AI làm hại Microsoft và OpenAI, có thể mất hàng tỷ USD

Sự kiện: ChatGPT AI

Một vụ kiện cáo buộc OpenAI sao chép hàng triệu bài báo của The Times để đào tạo cho các chatbot AI.

ChatGPT vẫn là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có tốc độ phát triển nhanh nhất mọi thời đại, nhưng nó đạt được điều đó phần lớn bằng cách thu thập thông tin trên Internet và tự đào tạo về mọi trang web mà nó có thể truy cập. Tuy nhiên, cách làm này có thể vi phạm các bản quyền tác giả như những gì tờ New York Times xác định trong đơn kiện mới nhất.

The New York Times cho rằng OpenAI và Microsoft đã lấy dữ liệu đào tạo AI mà không xin phép.

The New York Times cho rằng OpenAI và Microsoft đã lấy dữ liệu đào tạo AI mà không xin phép.

Ấn phẩm của Mỹ vừa thông báo rằng họ đang kiện OpenAI và Microsoft vì đã sử dụng các bài viết của mình để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-4, hiện đang hỗ trợ các sản phẩm như ChatGPT. Theo vụ kiện, New York Times tuyên bố rằng OpenAI và Microsoft đã sử dụng hàng triệu bài báo của họ để “đào tạo các chatbot tự động hiện đang cạnh tranh với các hãng tin tức như một nguồn thông tin đáng tin cậy”.

Vụ kiện không đề cập đến khoản tiền đền bù nhưng nó cho biết các bị cáo phải chịu trách nhiệm về “những thiệt hại thực tế và theo luật định trị giá hàng tỷ đô la” liên quan đến “việc sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm có giá trị độc nhất của The Times”. Nó cũng kêu gọi các công ty phá hủy mọi mô hình chatbot và dữ liệu đào tạo sử dụng tài liệu có bản quyền từ The Times.

Vụ kiện có thể kiểm tra các ranh giới pháp lý mới nổi của công nghệ AI tổng quát (bao gồm văn bản, hình ảnh và nội dung khác mà chúng có thể tạo sau khi học từ các tập dữ liệu lớn) và có thể mang lại những tác động lớn cho ngành tin tức.

Microsoft là nhà đầu tư lớn vào OpenAI.

Microsoft là nhà đầu tư lớn vào OpenAI.

The Times là một trong số ít các cơ quan báo chí đã xây dựng được mô hình kinh doanh thành công từ báo chí trực tuyến, nhưng hàng chục tờ báo và tạp chí đã gặp khó khăn do độc giả chuyển sang sử dụng internet.

Trên thực tế, cơ quan này đã chặn trình thu thập dữ liệu web của OpenAI để đào tạo các mô hình của họ, đồng thời các ấn phẩm khác cũng đang làm như vậy. Các ấn phẩm như Business Insider thực tế đã ký thỏa thuận với OpenAI, nơi công ty công nghệ AI sẽ trả tiền để sử dụng dữ liệu của ấn phẩm.

Vụ kiện xảy ra một tháng sau khi Sam Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO OpenAI nhưng lại quay trở lại vị trí này chỉ vài ngày sau đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Microsoft đưa ứng dụng miễn phí, khôn như ChatGPT Plus đến Android

Microsoft đã âm thầm tung ra ứng dụng Copilot dành riêng cho Android để người dùng tải về từ Google Play.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
ChatGPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN