Galaxy S9 bán chậm, Samsung vẫn “hốt bạc” đầy túi

Thứ Ba, ngày 10/07/2018 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Báo cáo mới đây cho thấy doanh số bán hàng trong quý 2 của Samsung ghi nhận mức giảm nhưng lợi nhuận vẫn không ngừng tăng.

Theo báo cáo mới nhất, Samsung đã công bố hướng dẫn báo cáo tài chính quý 2 năm nay, bao gồm lợi nhuận hoạt động và ước tính doanh số. Tuy nhiên, không giống với các báo cáo tài chính thông thường khác, những con số này là ước tính theo K-IFRS (tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế của Hàn Quốc). 

Tỷ USD Quý 4 (2017)

So với cùng kỳ năm trước

(YoY)

Quý 1 (2018) YoY Quý 2 (2018) YoY
Lợi nhuận hoạt động 13,58 +64,6% 14,02 +58,2% 13,26 +5,1%
Doanh số bán hàng 59,16 +23,9% 54,3 +20% 52 -4,8%

Bảng so sánh lợi nhuận hoạt động và doanh số bán hàng của Samsung qua 3 quý gần đây.

Điều dễ nhận thấy là so với quý cuối cùng năm 2017, doanh số bán hàng của cả quý 1 và quý 2 năm nay đã thực sự giảm. Lợi nhuận của Samsung tăng trong quý 2 chắc chắn là một tín hiệu tốt nhưng so với các quý trước, tiến độ này đã giảm đáng kể. 

Galaxy S9 bán chậm, Samsung vẫn “hốt bạc” đầy túi - 1

Galaxy S9 không "bán chạy" trong nửa năm qua.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sụt giảm doanh thu không bao giờ là một điều tốt, đặc biệt là trong con mắt của các cổ đông. Tuy nhiên, đây vẫn là công ty điện tử có lợi nhuận cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Apple nên tình hình vẫn chưa đáng lo ngại.

Cần lưu ý, ở bảng trên, các số liệu bán hàng bao gồm tất cả các sản phẩm của bộ phận Samsung Electronics, từ chip bán dẫn đến TV. Vì vậy, việc khấu trừ các sản phẩm cụ thể là không thể. Thông thường, khi có sự đa dạng về sản phẩm, các sản phẩm có giá bán cao nhất và thấp nhất sẽ bù đắp cho nhau và dẫn đến kết luận không chính xác. Ví dụ, bộ phận bán dẫn của Samsung đã đạt được một sự tăng trưởng to lớn trong năm qua (+ 53,6%), trong khi doanh số bán hàng Galaxy S9 thực tế thấp hơn rất nhiều so với “người tiền nhiệm”. 

Galaxy S9 bán chậm, Samsung vẫn “hốt bạc” đầy túi - 2

Samsung vẫn là tập đoàn công nghệ lớn thứ 2 trên thế giới.

Tuy vậy, chúng ta mới chỉ trải qua nửa đầu năm 2018. Mọi thứ hoàn toàn có thể được thay đổi trong 6 tháng còn lại, đặc biệt là sự xuất hiện của Galaxy Note 9 vào tháng tới. Samsung có giữ vững được vị thế của mình hay không, tất cả còn phải chờ thời gian trả lời.

Galaxy S10 ra mắt tháng 2, điện thoại gập lại Galaxy X xuất hiện tháng Giêng

Nếu thông tin chính xác, có vẻ Samsung đã xoay chuyển kế hoạch ra mắt loạt sản phẩm Galaxy S10 và Galaxy X của mình.

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Samsung Galaxy S9
Báo lỗi nội dung