Đối mặt án tù vì dùng thiết bị AI tự chế để hỗ trợ làm bài thi

Sự kiện: Công nghệ AI
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một sinh viên ở Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với án tù sau khi sử dụng thiết bị AI tự chế (homebrew) để gian lận trong bài kiểm tra.

Theo Reuters, sinh viên này bị bắt gặp sử dụng thiết bị nói trên tại một trường học ở tỉnh Isparta, phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, khi đang làm bài kiểm tra năng khiếu cơ bản của quốc gia.

Ngày càng nhiều người dựa vào AI để hỗ trợ làm bài thi, thậm chí là gian lận trong kỳ thi.

Ngày càng nhiều người dựa vào AI để hỗ trợ làm bài thi, thậm chí là gian lận trong kỳ thi.

Đây không phải là lần đầu tiên AI bị sử dụng để gian lận trong bài tập ở trường. Đã có nhiều lo ngại về việc sử dụng AI, bao gồm cả chatbot AI rất phổ biến ChatGPT, để gian lận trong bài tập về nhà, bài kiểm tra và các công việc khác trong vài năm qua.

Tuy nhiên, vụ việc lần này đáng chú ý vì người sử dụng thiết bị AI tự chế thực sự đã bị bắt, khiến sinh viên này trở thành một trong những người đầu tiên đối diện với một hình phạt cho hành động sử dụng thiết bị AI để gian lận.

Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ bắt giữ, thiết bị tự chế này thực sự có phần phức tạp khi nó bao gồm một nút bấm camera mà hệ thống AI có thể sử dụng để xem các câu hỏi trong bài kiểm tra. Sau đó, thông tin này được chuyển đến bên hỗ trợ bên ngoài trước khi đáp án được chuyển trở lại điện thoại sinh viên đó sử dụng và truyền đến tai nghe mà sinh viên đang đeo.

ChatGPT là một trong những chatbot AI bị khai thác để làm bài thi nhiều nhất.

ChatGPT là một trong những chatbot AI bị khai thác để làm bài thi nhiều nhất.

Báo cáo cho biết, thiết bị AI tự chế được cung cấp tín hiệu bởi một modem hoặc bộ định tuyến nhỏ nằm trong giày của sinh viên. Cảnh sát nói rằng sinh viên này chỉ bị bắt sau khi phát hiện hành động đáng ngờ, dẫn đến hành động giam giữ và khám xét trước khi phát hiện ra thiết bị tự chế và các thành phần khác nhau của nó.

Một sinh viên khác cũng bị bắt vì liên quan đến gian lận, mặc dù chi tiết về gian lận mà sinh viên đó thực hiện cũng như hình phạt mà người này nhận vẫn chưa được đưa ra.

Với việc ChatGPT có thể vượt qua các kỳ thi của trường luật và kinh doanh, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy ai đó sử dụng nó để cố gắng vượt qua các bài kiểm tra năng khiếu của họ.

Nguồn: [Link nguồn]

Không chỉ với các công ty khởi nghiệp (startup) mà còn cả các ông lớn công nghệ (Big Tech) cũng tích cực cắt giảm nhân sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Công nghệ AI Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN