Doanh số quý 1 của Apple vượt xa mong đợi

Sự kiện: Apple

Doanh số quý đầu tiên của năm 2015 của Apple vượt xa so với mong đợi, nguyên nhân chủ yếu do tác động của việc tăng doanh số bán iPhone.

Công ty Apple của Mỹ ngày 27 vừa qua mới công bố báo cáo doanh thu quý đầu tiên năm 2015, trong đó nhấn mạnh tới sự tăng trưởng nhanh chóng trong doanh số bán iPhone và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ nhất là tại thị trường Trung Quốc. Doanh thu và lợi nhuận ròng của Apple trong quý I đã tăng lên đáng kể, và vượt xa mong đợi của thị trường.

Trong bản báo cáo doanh thu, tổng doanh thu quý I của Apple đạt 58,1 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ 45,65 tỷ USD của năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 13,57 tỷ USD, tăng 33% so với mức 10,02 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số quý 1 của Apple vượt xa mong đợi - 1

Doanh số quý đầu tiên của năm 2015 của Apple vượt xa so với mong đợi

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết rằng đây là hiệu suất tốt nhất từ trước đến nay của Apple trong một báo cáo hàng quý. The Associated Press cũng báo cáo rằng phần lớn các khoản thu nhập này vượt xa sự mong đợi của các nhà phân tích.

Doanh số quý đầu tiên của năm 2015 của Apple vượt xa so với mong đợi, nguyên nhân chủ yếu do tác động của việc tăng doanh số bán iPhone. Trong quý đầu tiên, Apple đã bán được 61 triệu iPhone, với doanh số chiếm 2/3 tổng doanh thu trong quý. Mặc dù doanh số bán hàng thấp hơn mức 74 triệu bộ iPhone trong quý trước, nhưng nhìn chung, doanh số bán hàng trong quý đầu tiên năm 2015 tăng 40% so với quý 1 năm 2014.

Ông Tim Cook cũng cho biết rằng, trong số người dùng hiện tại của Apple chỉ có 20% người tiêu dùng mua iPhone mới nhất, điều đó có nghĩa rằng tương lai có thể có nhiều người để nâng cấp điện thoại lên iPhone 6 hoặc iPhone 6 Plus.

Tăng trưởng doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc đã thúc đẩy một phần lớn của sự tăng trưởng doanh thu của Apple. Doanh số bán hàng iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc đạt 16,8 tỷ USD, tăng 71% so với mức 9,835 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán iPhone ở Trung Quốc cũng đã vượt qua cả thị trường Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Apple nhận định, triển vọng cho Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác là rất hứa hẹn.

Ngoài việc công bố doanh thu quý đầu tiên, Apple cùng ngày cũng công bố quỹ vốn của Apple tăng lên đến 200 tỷ USD. Đây là lần thứ ba tỷ lệ cổ tức Apple tăng trong chưa đầy một năm.

Theo AP, trước tác động của báo cáo doanh thu, cổ phiếu của Apple đóng cửa ngày 27/4 ở mức 13,2 USD mỗi cổ phiếu, tăng 1,8%. Trong thực tế, với doanh số bán iPhone tăng trưởng, cổ phiếu của Apple đã được tăng lên. Năm ngoái, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50%, điều này đưa Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thị trường bày tỏ lo ngại về triển vọng tăng trưởng của Apple, dự kiến tăng trưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ chậm lại, xu hướng này sẽ trở nên rõ ràng hơn, bởi vì hầu hết người tiêu dùng ở các nước phát triển đã sở hữu điện thoại thông minh. Điều này có thể làm cho nó khó khăn để duy trì sự tăng trưởng doanh số bán hàng hiện tại của Apple.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Dương ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN