Doanh số PC đạt "đỉnh" sau 20 năm nhờ đại dịch

Sự kiện: Máy tính xách tay

Thị trường PC vừa đạt doanh số Qúy 1 tốt nhất kể từ năm 2015 và ghi nhận sức tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm.

Theo một ước tính mới từ Gartner, các doanh số PC đến các nhà bán lẻ và các nhà cung cấp đã tăng 32% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng quý của năm 2020. Công ty nghiên cứu cho biết, đây là tốc độ tăng trưởng PC cao nhất kể từ năm 2000 và ước tính 69,9 triệu máy tính xách tay và máy tính để bàn đã được xuất xưởng trong quý.

Doanh số PC đạt "đỉnh" sau 20 năm nhờ đại dịch - 1

Doanh số PC bất ngờ tăng mạnh vào quý 1/2021.

Thực tế, doanh số PC đã giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 trước khi tăng lên vào cuối năm. Nhưng sự bùng nổ cũng phù hợp hơn với thực tế: Tổng lượng PC xuất xưởng đạt mức cao nhất kể từ năm 2015 khi đạt 71,7 triệu chiếc.

Số liệu thống kê của Gartner không bao gồm Chromebook - dòng máy tính xách tay giá rẻ chạy trình duyệt do Google thiết kế và rất phổ biến với các trường học. Nếu bao gồm cả Chromebook, Gartner ước tính thị trường PC đã tăng 47% về số lượng thiết bị bán ra trong quý.

Doanh số PC đạt "đỉnh" sau 20 năm nhờ đại dịch - 3

Doanh số PC thay đổi qua các năm.

Báo cáo hôm thứ Hai cho thấy, doanh số bán laptop cũng đang tăng mạnh vào thời điểm hiện tại và sự bùng nổ sẽ không kết thúc cho tới khi các nhà trường/ công ty cho phép mọi người đi học/ đi làm trở lại. Các số liệu thống kê cũng cho thấy PC sẽ cần một lượng chip mới “khổng lồ” và các thành phần khác trong thời kỳ thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới.

Trao đổi với CNBC, nhà nghiên cứu Mikako Kitagawa của Gartner cho hay: “Chúng tôi tin rằng, ít nhất là trong năm nay, đặc biệt là nửa đầu năm nay, nhu cầu PC sẽ vẫn mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là dòng sản phẩm này sẽ ra sao trong nửa cuối năm nay và năm sau”.

Doanh số PC đạt "đỉnh" sau 20 năm nhờ đại dịch - 4

Nhu cầu học tập và làm việc tại nhà khiến nhu cầu PC và laptop tăng cao.

Ông Kitagawa cho biết, kết quả của quý 2 này có thể còn cao hơn nếu không vì tình trạng thiếu chip toàn cầu và các vấn đề chuỗi cung ứng khác đang buộc một số nhà cung cấp PC giao máy tính muộn hơn bình thường vài tháng.

Nhà nghiên cứu chia sẻ thêm: “Chuỗi cung ứng đã hoàn toàn bị gián đoạn từ một năm trước, và hiện tại đang rơi vào tình trạng khan hiếm do sự thiếu hụt chất bán dẫn trên quy mô toàn cầu.”

Theo báo cáo, các nhà sản xuất PC hàng đầu là Lenovo, HP, Dell, Apple, Acer và Asus. Các ước tính khác về doanh số bán hàng cũng cho thấy thị trường PC đang nóng lên trong thời gian này: Canalys và IDC đồng ước tính thị trường PC đã đạt mức tăng trưởng 55% trong quý 1.

Nguồn: http://danviet.vn/doanh-so-pc-dat-dinh-sau-20-nam-nho-dai-dich-502021164105922932.htm

iPad Pro và MacBook Pro 2021 xứng đáng được nâng cấp trong năm nay

Màn hình Mini LED dự kiến là cải tiến lớn nhất cho dòng iPad Pro và MacBook 2021, là lý do thuyết phục để người dùng nâng...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Máy tính xách tay Xem thêm
Báo lỗi nội dung