Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 06:00 AM (GMT+7)

Sở hữu mức giá khá “mềm” 948 USD (khoảng 20,6 triệu đồng), máy ảnh Sony RX100 IV nổi bật nhờ sở hữu nhiều công nghệ mới.

Sự kiện: Máy ảnh Sony

Trước đó, Sony là thương hiệu đầu tiên khởi động cho thị trường máy ảnh compact cao cấp vào năm 2012 với sản phầm mang tên Cyber-shot DSC-RX100. Dòng RX100 nổi tiếng với việc sở hữu cảm biến kiểu 1inch, ống kính zoom tương đối nhanh và kích cỡ nhỏ gọn, dễ bỏ túi. Kể từ đó, mỗi năm nhà sản xuất này đều cho ra đời một mẫu RX100 mới.

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 1

Máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV

Mẫu RX100 II được tích hợp thêm cảm biến BSI CMOS mới và hot shoe (kết nối đèn flash). Cho đến năm ngoái, RX100 III bị lược bỏ đi hot shoe nhưng bù lại được trang bị ống kính nhanh và ngắn hơn kết hợp cùng kính ngắm điện tử pop-up EVF (Electronic View Finder). Năm nay, dòng sản phẩm Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV này ngoài được thừa hưởng tất cả những ưu điểm từ thiết bị tiền nhiệm còn được Sony ưu ái thêm cảm biến stacked CMOS mới.

Các công nghệ và tính năng mới đã giúp cho sản phẩm thứ 4 này của Sony nâng cao tốc độ của bộ cảm biến mới. Việc này góp phần làm cho tốc độ chụp liên tục của máy được tăng lên (16 fps) và đẩy nhanh tốc độ khung hình video (lên tới 960 fps) cũng như hỗ trợ cho quay video 4K nhờ cảm biến full pixel readout.

Thông số kỹ thuật chính của Sony Cyber-shot DSC RX100 IV:

● Cảm biến: 20.1MP, cảm biến CMOS tacked 1inch

● Ống kính: F1.8-2.8 24-70mm, tương đương Zeiss Vario-Sonnar T *

● Chức năng chống rung: Ổn định hình ảnh quang học

● Tốc độ màn trập tối đa: 1/32000 giây (1/2000 khi sử dụng màn trập cơ học mechanical)

● Tốc độ chụp liên tục: 16 fps (16 khung hình/s)

● Khả năng quay phim Slow motion: 1000 fps (960fps ở chế độ NTSC - tiêu chuẩn video tương tự được sử dụng ở Bắc Mỹ và hầu hết Nam Mỹ)

● Quay video: 4K (UHD) với cảm biến full readout và có tốc độ bit (lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU) lên đến 100Mbps

● Chế độ Profile picture được cài đặt công nghệ S Log2 gamma

● Ghi âm kết hợp chụp ảnh tĩnh tốc độ 17MP, tốc độ ghi âm có thể lên đến 1080 / 30p

● Màn hình: 3 inch LCD inch; 1,3 triệu điểm ảnh

● Kính ngắm điện tử: 2,36 triệu điểm OLED

● Bộ lọc: ND (chế độ Auto)

● Kết nối: Wi-Fi, NFC

Các tính năng máy ảnh Mark IV được kế thừa từ RX100 III bao gồm: ống kính 24-70mm F1.8-2.8, màn hình LCD 3 inch, bộ lọc ND và kết nối Wi-Fi. Ngoài ra, RX100 IV có khả năng kiểm soát chỉ số ISO Auto mạnh mẽ hơn.

Cảm biến Exmor RS stacked CMOS

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 2

Đầu tiên, cảm biến CMOS nguyên bản (front-side illumination) được xuất hiện trong RX100 I, bao gồm photo-diode và mạch xử lý hình ảnh trong một layer. Sang đến RX100 II, hệ cảm biến được chuyển sang một BSI (back-illuminated sensor) hoặc cảm biến back-illuminated ( Exmor R). Công nghệ này có sự sắp xếp các chip khác nhau để đẩy các mạch xuống dưới. Điều này giúp tạo ra bề mặt tiếp nhận ánh sáng lớn hơn, do đó cải thiện tỉ số tín hiệu cực đại trên nhiễu (signal-to-noise ratio), đem lại video có chất lượng cao hơn.

Cho tới nay, cảm biến Exmor RS trên RX100 IV được tạo ra nhờ sự kết hợp các cảm biến bằng cách liên kết chúng với nhau. Công nghệ này tạo ra nhiều không gian ở đằng sau mỗi điểm ảnh, giúp cho các mạch được xử lý tốc độ cao có thể được gắn vào giữa các chip. Kết quả là dữ liệu được đọc ra nhanh hơn (Sony cho hay tốc độ này lớn hơn năm lần so với cảm biến Exmor R trước đó).

Tuy nhiên, do bộ xử lý Bionz X không thể xử lý hết tất cả số dữ liệu bổ sung này nên Sony đã xây dựng thêm một số bộ nhớ DRAM vào phía sau của chip. Bộ phận này có khả năng hoạt động như một bộ đệm để lưu trữ và xử lý các dữ liệu thành hình ảnh. Thành công này này đã mang đến cho Sony nhiều tính năng ưu việt hơn cho máy ảnh: giảm tình trạng lăn màn trập , quay video chất lượng 4K với tỷ lệ khung hình cao, chụp liên tiếp nhanh hơn và tính năng mới – Ghi âm kép (Dual Record).

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 3

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 4

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 5

Đánh giá máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX100 IV - 6

Theo Trần Vy (danviet.vn)
sự kiện Máy ảnh Sony