Đã đến lúc Apple ngừng phát triển iPhone?

Điều này không có nghĩa Apple sẽ ngừng sản xuất iPhone mà thay vào đó công ty chỉ đơn giản là thay đổi tên gọi cho sản phẩm.

Nếu nói về Ken Segall, nhiều người không biết đó là ai, nhưng nếu nhắc về iMac, iPod, iPhone hay iPad, gần như mọi người đều biết đến. Có lẽ không ai biết rằng Ken Segall và tất cả các sản phẩm nói trên đều có nhiều điểm chung, trong đó Segall là người đứng đằng sau chữ “i” trong các sản phẩm của Apple.

iPhone là một sản phẩm rất thành công kể từ ngày ra mắt.

iPhone là một sản phẩm rất thành công kể từ ngày ra mắt.

Ông là một nhà sáng tạo quảng cáo, vẫn đang làm việc và gần đây đã có cuộc trò chuyện với Wired để nói về công nghệ của mình. Trong số các phát biểu, đáng chú ý nhất là việc Segall tin rằng đã đến lúc Apple nên loại bỏ những tên sản phẩm đó, điều mà Apple của Tim Cook đang thực sự hướng đến.

Biểu tượng của iPhone đã trở nên lỗi thời

Một thương hiệu có thể mang đến ý nghĩa riêng của nó, và đó chính là cách mà người sáng tạo tên của nó hướng đến. Để biết nguồn gốc ý nghĩa các sản phẩm Apple có chữ “i” ra sao, chúng ta hãy quay ngược lại gần 30 năm về trước.

Năm 1998, Ken Segall được Apple thuê cùng với đại lý tiếp thị của hãng để tìm kiếm yếu tố khác biệt hóa cho một thương hiệu như Apple vốn chưa có được uy tín như hiện nay. Đúng là Apple đã được biết đến, nhưng không quá nhiều ở cấp độ toàn cầu bởi sản phẩm của họ vẫn còn ở vị trí hẹp và khó nhớ tên.

Năm đó chiếc iMac đầu tiên trong lịch sử được ra mắt. Khái niệm “Mac” không hề mới chút nào, nhưng nguyên âm đó “i” xuất hiện ở phía trước nó thì rất lạ.

Apple Watch vẫn thành công mà không cần đến tiền tố "i".

Apple Watch vẫn thành công mà không cần đến tiền tố "i".

Ý nghĩa của chữ “i” khi đó được chính Steve Jobs giải thích: Internet (vì nó là thiết bị được kết nối); instruct (vì nó hoàn hảo cho lĩnh vực giáo dục); individual (vì nó là máy tính cá nhân); inform (vì nó rất tuyệt trong việc tìm kiếm thông tin) và inspire (vì nó giống như tất cả các sản phẩm Apple là luôn tìm kiếm sự sáng tạo).

Rõ ràng những khái niệm này rất có ý nghĩa, ngay cả đối với iPhone. Suy cho cùng, việc mang Internet trong túi vẫn là một điều xa lạ vào năm 2007 khi chiếc smartphone đầu tiên của Apple được giới thiệu. Nhưng ngày nay, chữ “i” đề cập đến những khái niệm đã lỗi thời và đó là điều mà chính Segall cũng nhận ra.

Quan trọng hơn, việc ngừng sử dụng chữ “i” sẽ không có nghĩa là doanh số sẽ thấp hơn. Ashwin Krishnaswamy của công ty Forge Design và Anton Perreau của Battenhall đồng ý rằng Apple sẽ không bị ảnh hưởng về doanh số bán hàng nếu ngừng sử dụng “i”. Điều này bắt nguồn từ sự trưởng thành và thực thể mà Apple đã có ở cấp độ toàn cầu, nơi họ không cần những yếu tố đặc biệt đó trong cách đặt tên.

Các chuyên gia cho biết họ tin rằng Tim Cook sẽ không ngần ngại loại bỏ tiền tố này, và sự thật điều này đã được thể hiện với những sản phẩm mới nhất của công ty. Cook đã không ngại loại bỏ chữ “i” nhưng doanh số vẫn bán tốn nhờ sự gắn liền với Apple.

Về mặt logic, nhiều người tiếp tục liên hệ tiền tố “i” với thương hiệu Apple, nhưng sự thật là chúng ta đã có những ví dụ về những sản phẩm thành công khác xa với phong cách đó. Ví dụ điển hình nhất là Apple Watch và AirPods, hai thiết bị được ra mắt trong thập kỷ qua mà không có chữ “i” ở phía trước. Vision Pro, tác động vẫn còn quá sớm để đo lường, là một ví dụ khác về việc Apple từ bỏ ý tưởng với chữ “i”.

Vision Pro cũng là một cái tên cho thấy Apple đang dần loại bỏ tiền tố "i" trong sản phẩm của mình.

Vision Pro cũng là một cái tên cho thấy Apple đang dần loại bỏ tiền tố "i" trong sản phẩm của mình.

Nhiều chuyên gia đồng ý khi chỉ ra Vision Pro hoặc những sản phẩm khác vẫn chưa xuất hiện liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế iPhone. Tuy nhiều điều đó không có nghĩa iPhone sẽ biến mất. Hơn nữa, trong báo cáo thu nhập mới nhất của Apple, iPhone vẫn chiếm 50% tổng thu nhập của công ty.

Xét cho cùng, các chuyên gia đều tin rằng việc từ bỏ tiền tố “i” sẽ có ý nghĩa với cả iPhone. Điều này là do ở cấp độ thương mại, đó là một chiến lược đã lỗi thời và vì lợi ích của các chiến dịch trong tương lai của công ty, không nên cứu chữ “i” cho bất kỳ sản phẩm nào nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Dưới đây là 5 tính năng quan trọng sẽ có trên iPhone 16 Pro cao cấp, thu hút người dùng nâng cấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn - Wired ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN