Cùng nhìn lại chiếc điện thoại chơi game “thất bại toàn tập” của Nokia

Nokia N-Gage là một trong những điện thoại chơi game đầu tiên từng được sản xuất, có phần cứng đầy hứa hẹn sẽ mang tính cách mạng... cho đến khi nó trở thành một thất bại hoàn toàn.

Vào năm 2003, Nokia đã đặt cược lớn vào việc chiếm lĩnh cả ngành công nghiệp điện thoại di động và ngành công nghiệp trò chơi mới chớm nở. Vũ khí bí mật của công ty là Nokia N-Gage - một chiếc điện thoại lai giữa điện thoại di động và thiết bị chơi game cầm tay nhằm lật đổ Game Boy Advance được người hâm mộ yêu thích của Nintendo.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại chơi game “thất bại toàn tập” của Nokia - 1

Nokia đã rất tin tưởng vào sản phẩm của mình, đồng thời tiêu tốn rất nhiều tài nguyên trong quá trình này, bao gồm việc phân bổ ngân sách trị giá hàng triệu đô la chỉ dành cho hoạt động tiếp thị, ký kết thỏa thuận với nhiều nhà phát hành trò chơi khác nhau và thậm chí mở rộng ra ngoài các cửa hàng điện thoại di động và các nhà bán lẻ trò chơi.

Bất chấp những chỉ trích từ giới phê bình trước khi N-Gage được phát hành, Nokia vẫn cố gắng bán chiếc điện thoại chơi game đầu tiên của mình với giá khoảng 300 USD, đi kèm với các trò chơi trị giá 30 USD. Với mức giá này, Nokia đã phát hành một sản phẩm đắt hơn 100 USD so với Game Boy Advance của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên giá chỉ là một lý do khiến N-Gage bị thất bại khi vấn đề lớn hơn chính là thiết bị, nơi trải nghiệm chơi game với Nokia N-Gage không thực sự phù hợp. Tất nhiên N-Gage không hẳn là chiếc điện thoại tồi tệ nhất của Nokia, nhưng đối với một thiết bị liên lạc với phần cứng chơi game chuyên dụng, nó cũng không phải là một nỗ lực xuất sắc. Một trong những lời phàn nàn lớn nhất là kiểu dáng cồng kềnh của N-Gage, vốn đã là một vấn đề kể từ khi nó được công bố ở giai đoạn tiền sản xuất. Một phàn nàn khác liên quan đến các quyết định thiết kế kỳ quặc của Nokia, yêu cầu người dùng phải tháo nắp lưng và pin của N-Gage mỗi khi họ muốn đổi sang trò chơi khác. Đối với một chiếc điện thoại được coi là một thiết bị chơi game cầm tay, việc N-Gage sử dụng các nút “khá mềm” giống như điện thoại di động, cùng màn hình 2,1 inch nhỏ theo hướng dọc làm cho trải nghiệm chơi game thực tế trở nên cồng kềnh.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại chơi game “thất bại toàn tập” của Nokia - 2

Trong khi đó, sử dụng Nokia N-Gage cho các cuộc gọi điện thoại cảm thấy khó xử do hình dạng giống bánh taco khác thường của nó. Thẩm mỹ thiết kế thái quá vẫn là một trong những điểm nhấn phổ biến nhất trên điện thoại chơi game, nhưng trong thời gian phát hành N-Gage, đó là điều không phù hợp.

Nỗ lực về điện thoại chơi game đầu tiên của Nokia ngay từ đầu đã không mang lại trải nghiệm tốt nhất như một chiếc điện thoại di động hay một máy chơi game cầm tay chuyên dụng. Sau đó, quá ít tựa game N-Gage so với những trò chơi trong thư viện chơi game khổng lồ bởi các giải pháp rẻ hơn như của Nintendo khiến người dùng không còn mặn mà. Điều đó không có nghĩa là nó kém hơn vì các tính năng của N-Gage đã đi trước thời đại, thậm chí còn có thể chơi game di động không dây nhờ Bluetooth. Đáng buồn, không phải ai cũng sẵn sàng cho nó.

Mặc dù chiếc điện thoại chơi game đầu tiên trên thế giới đã mang đến một cái nhìn thoáng qua về tương lai của chơi game di động, nhưng mặt khác, doanh số N-Gage lại gây ra nỗi thất vọng. Các báo cáo cho thấy N-Gage chỉ bán được tổng cộng 5.000 chiếc tại Mỹ trong tuần đầu tiên, trong đó Game Boy Advance bán chạy hơn nó với tỷ lệ chênh lệch đáng kể. Mặc dù Nokia nhấn mạnh vào doanh số bán hàng mạnh mẽ trên toàn thế giới, thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã bán được 400.000 điện thoại N-Gage trên toàn thế giới chỉ trong hai tuần đầu tiên, nhưng con số đó không phản ánh chính xác số lượng thiết bị đã bán cho người tiêu dùng. Theo Gamespot, một đại diện của Nokia cho rằng sự tiếp nhận kém của N-Gage tại địa phương là do người tiêu dùng Mỹ “thiếu quen thuộc” với công nghệ non trẻ của thiết bị. Tệ hơn nữa, việc Sony thông báo về PlayStation Portable sắp ra mắt làm trầm trọng thêm số liệu doanh số bán hàng đang bị tổn hại của N-Gage.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại chơi game “thất bại toàn tập” của Nokia - 3

Vậy điều gì đã xảy ra với Nokia N-Gage tiếp theo? Sau khi doanh số bán hàng tiếp tục ở mức thấp, Nokia tiếp tục giảm giá thiết bị trước khi thay thế bằng sản phẩm kế nhiệm có tên N-Gage QD. Mặc dù đã cải thiện nỗ lực điện thoại chơi game thất bại trước đó, nhưng doanh số bán hàng của QD không khá hơn chút nào, khiến Nokia phải giảm giá trước khi ngừng sản xuất hoàn toàn. Những nỗ lực thất bại như vậy đã buộc Nokia phải từ bỏ điện thoại chơi game của mình để thay vào đó là một dịch vụ chơi game, được đặt tên là N-Gage 2.0.

Khả năng triển khai hoạt động và thời gian tồn tại kém của N-Gage đã khiến nó trở thành một trong những chiếc điện thoại thất bại lớn nhất mọi thời đại.

Nguồn: [Link nguồn]

Những smartphone Nokia sớm nhận bản cập nhật Android 13

Các smartphone Nokia đủ điều kiện cập nhật Android 13 ít nhất sẽ bao gồm Nokia X10 5G, X20 5G, XR20 5G, X30 5G và G11 Plus.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THIÊN AN ([Tên nguồn])
Điện thoại Nokia Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN