Chiếc điện thoại cơ bản của Samsung từng khiến smartphone run lập cập

Sự kiện: Samsung

Mặc dù là một điện thoại cơ bản nhưng chiếc điện thoại này của Samsung lại là sản phẩm hiếm hoi đi kèm các tính năng như trên smartphone.

Samsung S8000 Jet được ra mắt năm 2009 là một trong những điện thoại cơ bản điển hình được đi kèm các tính năng thông minh. Sản phẩm có màn hình AMOLED 3,1 inch bao phủ hầu hết mặt trước và hệ điều hành đa nhiệm với TouchWiz khiến người dùng đặt câu hỏi rằng liệu đó có phải là smartphone hay không.

Chiếc điện thoại cơ bản của Samsung từng khiến smartphone run lập cập - 1

Mặc dù Jet sử dụng lớp cảm ứng điện trở nhưng nó rất nhạy và là đối thủ của màn hình cảm ứng điện dung thời bấy giờ, khác xa với thời kỳ PDA hỗ trợ bút stylus với yêu cầu đầu nhọn để cung cấp đủ áp lực.

Bên cạnh đó, màn hình 3,1 inch độ phân giải 480 x 800 pixel có nghĩa là mật độ điểm ảnh 301 ppi gần với lãnh thổ màn hình Retina. Đó là thuật ngữ tiếp thị được Apple đặt ra khi phát hành phiên bản iPhone 4 vào năm 2010 (có mật độ điểm ảnh 330 ppi).

Tốt hơn nữa, màn hình Jet có khả năng hiển thị 16 triệu màu. So sánh với Android 1.6 phát hành vào tháng 9/2009, nó chỉ được giới hạn ở mức 65.000 màu. Kết hợp độ tương phản và độ bão hòa cao hơn của OLED làm cho màn hình nhỏ nổi bật hơn.

Chiếc điện thoại cơ bản của Samsung từng khiến smartphone run lập cập - 2

Samsung Jet có camera 5MP xuất sắc, chụp ảnh đẹp và được hỗ trợ bởi đèn flash LED kép. Máy ảnh có thể quay video 480p ở 30 khung hình/giây (fps) và có tùy chọn quay chậm 120 fps ở độ phân giải 240p. Có một máy quay video hướng về phía trước, nhưng đó là trước khi thuật ngữ “selfie” được đưa vào từ điển của các nhà sản xuất điện thoại. Nó được sử dụng cho các cuộc gọi video qua 3G.

Jet đã chạy Bada OS do Samsung phát triển và phiên bản đầu tiên của TouchWiz - giao diện người dùng cho cảm ứng được phát triển nội bộ bởi Samsung. Sau đó, nó được sử dụng làm cơ sở cho các phiên bản Android tùy chỉnh của công ty.

Điện thoại được trang bị chip Qualcomm có tốc độ 800 MHz nhanh đáng ngạc nhiên. Để so sánh, điện thoại Android đầu tiên của Samsung, Galaxy I7500 (được phát hành cùng tháng với Jet) chỉ trang bị chip có tốc độ 528 MHz. Sản phẩm chạy Android và có màn hình 320 x 480 pixel. Về cơ bản, sức mạnh xử lý của sản phẩm khá nhanh, đủ để chạy đa tác vụ, hoàn thành với trình chuyển đổi ứng dụng dựa trên thẻ. Việc chạy các widget và chủ đề khiến người dùng tự hỏi đây liệu có phải là một smartphone hay không?

Chiếc điện thoại cơ bản của Samsung từng khiến smartphone run lập cập - 3

Công bằng mà nói, có lẽ sự tách biệt giữa smartphone và điện thoại cơ bản chính là cửa hàng ứng dụng - điều mà Jet thiếu vắng. Jet chỉ đi kèm các ứng dụng gốc, bao gồm trình duyệt Dolfin khá tốt. Nó đã sử dụng chức năng zoom bằng một ngón tay nhưng không thể thao tác pinch-to-zoom do màn hình cảm ứng điện trở không hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Trong thực tế, Android thiếu hỗ trợ cảm ứng đa điểm trước v2.0, vì vậy chức năng zoom một ngón tay trên Jet là khá tốt.

Trình duyệt Dolfin đã có trình chặn quảng cáo tích hợp - một thứ vẫn được trình duyệt Samsung hỗ trợ ngày nay. Ngoài ra, Flash được hỗ trợ đầy đủ nhờ chip mạnh mẽ. Và điện thoại RAM đủ để giữ 5 tab mở đồng thời.

Chip của Qualcomm là một trong những chip có modem 3G HSDPA đầu tiên, cho phép tốc độ tải xuống ấn tượng lên tới 3,6 Mb/giây (tốc độ lý thuyết). Nó cũng có tính năng thu GPS tích hợp, tuy nhiên không có ứng dụng điều hướng nào. Sức mạnh của chip cho phép thể hiện hoạt hình 3D trong giao diện cũng như chơi game. Một gia tốc kế cho phép kiểm soát chuyển động tốt.

Chính vì những thứ có trên Samsung Jet mà diễn đàn JetDroid đã được sinh ra dành riêng cho những ai muốn chạy Android trên Jet cũng như một số điện thoại khác nhằm mang đến khả năng tiếp cận chợ ứng dụng trên điện thoại, giúp mở ra các kỹ năng mới cho thiết bị.

Chiếc điện thoại cơ bản của Samsung từng khiến smartphone run lập cập - 4

Điện thoại chắc chắn có đủ sức mạnh xử lý để chạy Android và thậm chí Play Store. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ phổ biến như các cổng Android cho HTC HD2. Dẫu vậy đó vẫn là thành công.

Samsung S8000 Jet là một trong những điện thoại cơ bản tốt nhất từng được chế tạo, chắc chắn là một trong những điện thoại mạnh nhất. Thật không may, nó sau đó đã bị bỏ quên khi iPhone và Android nuốt chửng thế giới di động. Tất nhiên, điều đó không diễn ra một sớm một chiều và Samsung đã chơi đùa với Bada OS trong một vài năm và tiếp tục phát triển bản cải tiến Tizen sau đó.

Tuy nhiên, sự thật là Android là nền tảng dễ dàng để tạo ra điện thoại tốt hơn khi giúp tiết kiệm rất nhiều công việc về phía phần mềm. Dẫu vậy Jet vẫn là cái tên rất đáng nhớ trong lịch sử tiền smartphone của Samsung.

Nguồn: http://danviet.vn/chiec-dien-thoai-co-ban-cua-samsung-tung-khien-smartphone-run-lap-cap-50202015...

Chiếc iPhone giá trị chỉ hơn 11 triệu đồng nhưng bị bỏ lỡ vì mải ngắm nhìn iPhone 11

Loạt iPhone 11 thực sự là những chiếc điện thoại đáng mua ở thời điểm hiện tại, nhưng có một sản phẩm khác cũng...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Samsung Xem thêm
Báo lỗi nội dung