Apple tốn bao nhiêu tiền để làm iPad Air

Sự kiện: ipad air Apple

Với mức giá bán ra trên thị trường hiện nay dành cho iPad Air, công ty Apple đã lãi gần 1 nửa so với giá thành sản xuất thực tế của máy.

Công ty nghiên cứu thị trường IHS iSupply vừa tiến hành tháo rời các bộ phận chiếc máy tính bảng iPad Air, cung cấp cái nhìn chi tiết nhất về chi phí từng bộ phận của máy. Theo báo cáo sơ bộ của công ty này thì giá thành sản xuất của iPad Air chỉ khoảng 274 USD (tương đương 5,8 triệu VND). Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn so với iPad thế hệ trước, mặc dù nó có thiết kế bằng nhôm gia công mỏng và siêu nhẹ.

Apple tốn bao nhiêu tiền để làm iPad Air - 1

Các chi tiết cấu thành iPad Air bị mổ xẻ

Bộ phận đắt nhất trên máy tính bảng iPad Air là màn hình hiển thị 9.7 inch độ phân giải 2048 x 1536 pixel đã dược làm mỏng hơn trước 20 %, phần màn hình này có giá vào khoảng 90 USD (tương đương 1.9 triệu VND) và phần cảm ứng dính liền với nó có giá khoảng 43 USD (tương đương 900 nghìn VND). Tổng cộng 2 chi tiết này có giá 133 USD – phần đắt nhất trong mẫu máy tính bảng.

Công ty nghiên cứu cũng cho thấy rằng Samsung và LG tiếp tục là nhà sản xuất của màn hình mới trên iPad Air nhưng đa số đèn LED và các phần thiết kế mỏng của màn hình đến từ công nghệ màn hình IGZO của Sharp.

Apple tốn bao nhiêu tiền để làm iPad Air - 2

Chip A7 cũng tiếp tục được sản xuất bởi Samsung với giá 18 USD (tương đương 380 nghìn VND) trong khi chip 4G LTE đến từ Qualcomm hỗ trợ tới 14 băng tần có giá khoảng 32 USD (tương đương 670 nghìn VND). Phần đắt tiền khác trên iPad Air chính là bộ nhớ trong có giá tới 9 USD (tương đương 190 ngàn VND) cho bộ nhớ 16 GB và có giá 60 USD (tương đương 1.2 triệu VND) cho bộ nhớ 128 GB.

Theo tính toán thì phiên bản iPad Air có giá cao nhất hiện nay trên thị trường là vào khoảng 929 USD (tương đương 19,5 triệu VND) nhưng chi phí để làm ra nó cùng với chi phí để tiếp thị và phân phối chỉ vào khoảng 361 USD (tương đương 7.6 triệu VND). Có thể nói Apple đã thu lời rất nhiều với mỗi chiếc iPad Air được bán ra.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thanh (Theo Phonearena) (Khampha.vn)
ipad air Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung