Apple cần 12-18 tháng để “tuyệt tình” với Samsung

Kiện tụng liên miên đang khiến cho mối quan hệ làm ăn giữa Apple và Samsung trở nên xấu hơn bao giờ hết.

Cuộc chiến tranh chấp bằng sáng chế giữa hai hãng sản xuất di động lớn nhất hiện nay là Samsung và Apple vẫn cứ tiếp diễn trên diện rộng, nhưng đằng sau những cuộc chiến này cả hai hãng này vẫn hợp tác làm ăn, Apple vẫn nhập rất nhiều các linh kiện thiết bị từ nhà sản xuất Hàn Quốc trong suốt những năm qua.

Apple cần 12-18 tháng để “tuyệt tình” với Samsung - 1

Tuy nhiên theo một nguồn tin mới đây cho biết, công ty Cupertino đang muốn tìm kiếm đối tác mới để sản xuất chip Ax SoCs độc quyền cho các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình.

Theo chuyên gia phân tích công nghệ Amit Daryanani nói rằng, các bước cần thiết để đổi mới quy trình sản xuất rất phức tạp, có thể mất khoảng một năm đến một năm rưỡi mới có thể hoàn tất (dự kiến năm 2014).

Hai đối tác lớn nhất có khả năng sẽ thay thế được Samsung trở thành đối tác sản xuất chip Ax cho Apple là Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Cả hai công ty này đều bày tỏ sự quan tâm muốn trở thành đối tác tiềm năng của Apple.

Daryanani cho rằng, Intel khó có thể trở thành đối tác của Apple do công ty này không sử dụng kiến trúc ARM - nền tảng kiến trúc hệ điều hành iOS đang sử dụng.

Trong khi đó, TSMC có thể bắt tay vào sản xuất chip Ax cho Apple vào đầu năm 2014, ngay sau khi hoàn tất việc chuyển đổi sang quy trình sản xuất 20nm với chi phí đầu tư được ước tính khoảng 1 đến 3 tỷ USD.

Vẫn còn 2 khả năng khác ít có thể xảy ra: một là sáp nhập với Global Founderies, khả năng còn lại liên quan đến việc Apple sẽ xây dựng nhà máy sản xuất chip riêng cho mình. Khả năng sau là động thái chưa từng có với Apple, hãng luôn duy trì việc thuê ngoài hoạt động sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN