Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn?

Sự kiện: iPhone iPad

Mới đây, trong một vụ kiện chống độc quyền, Amazon và Apple bị buộc tội “bắt tay” với nhau để bán iPhone và iPad với giá đắt hơn.

Đơn khiếu nại do công ty luật Hagens Berman đệ trình đã cáo buộc Apple và Amazon đã có một "thỏa thuận phi pháp " làm giảm "mối đe dọa cạnh tranh do người bán bên thứ ba gây ra," vi phạm luật chống độc quyền của liên bang. Trước đây, có khoảng 600 người bán thiết bị Apple bên thứ ba trên Amazon Marketplace nhưng hiện con số này giảm xuống chỉ còn 7 người.

Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn? - 1

iPhone 14 Pro.

Theo đó, Amazon đã bắt đầu loại bỏ người bán bên thứ ba sau khi ký thỏa thuận năm 2019 với Apple để giới hạn số lượng người bán lại trên thị trường Amazon ở mức 20 người mỗi quốc gia. Đổi lại, Apple cung cấp cho Amazon một mức giá bán buôn chiết khấu cho iPhone và iPad.

Bằng cách hạn chế người bán bên thứ ba cung cấp các sản phẩm của Apple, Amazon đã tự biến mình thành người bán sản phẩm Apple thống trị trên Amazon Marketplace. Do đó, Amazon và Apple đều "hưởng lợi" mặc dù điều đó "sẽ gây bất lợi cho người mua."

Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn? - 2

Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn?

Theo tài liệu vụ kiện, trước khi có thỏa thuận, các đại lý bên thứ ba đã cung cấp "giá chiết khấu cao" so với mong muốn của Apple, đẩy giá bán xuống thấp hơn cho người tiêu dùng. Không có thông tin nào về các thiết bị được tăng giá do thỏa thuận và không rõ bên người bán đang cung cấp thiết bị cũ hay mới hay tân trang.

Phía Berman cho biết: “Khi Apple và Amazon ký kết hợp đồng vào năm 2019, bên thua thiệt duy nhất trong kế hoạch là người tiêu dùng, những người bị che mắt bởi việc tăng giá. Trên Amazon, người tiêu dùng có thể tìm thấy mức giá chiết khấu lên tới 20% cho iPhone và iPad nhưng giờ đây, họ lại phải chấp nhận mức giá cao của Apple."

Hagens Berman đang yêu cầu cấm Amazon chặn người bán bên thứ ba của Apple và hoàn lại tiền cho những người tiêu dùng phải "trả quá nhiều tiền cho iPhone và iPad".

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/amazon-va-apple-thong-dong-de-ban-iphone-va-ipad-dat-hon-1413486.ngn

iPhone 14 Series mang lại cho Apple ”bài học” gì?

Có thể nói, iPhone 14 Plus được xem là sai lầm lớn nhất khi tung bộ tứ iPhone 2022 của Apple.

Chia sẻ
Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung