5G sẽ làm cho iPhone của Apple thậm chí còn đắt hơn?

Chủ Nhật, ngày 05/05/2019 15:00 PM (GMT+7)

Apple lại có cớ để tiếp tục tăng giá bán iPhone của mình lên mức cao hơn nữa so với hiện tại.

Sự kiện: iPhone 2021

iPhone 5G đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2020. Chính vì vậy, điều mà người dùng quan tâm là liệu công ty Mỹ có muốn tận dụng công nghệ mới mẻ để tăng chi phí bán ra cho iPhone 5G hay không? Thông tin này rất được quan tâm bởi Qualcomm gần như cung cấp tất cả modem 5G cho iPhone 5G, vốn là cách để công ty sản xuất chip kiếm thêm lợi nhuận kếch xù.

5G sẽ làm cho iPhone của Apple thậm chí còn đắt hơn? - 1

iPhone 5G sẽ được ra mắt vào năm sau...

Trả lời về vấn đề, nhà phân tích Katy Huberty đưa ra nhận xét về vấn đề này rằng Apple sẽ đánh giá rất nhiều thứ dựa trên các công nghệ khác nhau, sau đó cố gắng xem xét và chọn đúng thời điểm mọi thứ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể. Dựa vào những gì xảy ra khi công nghệ mới có áp lực về chi phí cho thấy, giá bán iPhone 5G có thể bị tác động.

Đồng thời, Huberty cũng nhận thấy rằng không chỉ giá modem 5G mà chip nhớ DRAM và NAND - vốn cũng là phần quan trọng trong hóa đôn vật liệu sản xuất iPhone - lại đang đi theo một hướng khác, gây khó khăn cho việc dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Cần nhớ rằng, Apple vốn có lịch sử về sự tụt hậu so với các đối thủ của mình về việc áp dụng các công nghệ di động mới nhất. Ví dụ, công ty đã không áp dụng gigabit LTE cho đến cuối năm 2018. Đây là tính năng đã có sẵn trong các smartphone Android hàng đầu kể từ đầu năm 2017. Apple cũng đã chậm trễ trong việc áp dụng công nghệ 4G LTE vào sản phẩm của mình.

Apple được báo cáo sẽ ra mắt smartphone 5G trong khung thời gian 2020, có lẽ vào nửa cuối năm 2020 vì công ty thường ra mắt smartphone mới vào mùa thu. Điều này có nghĩa iPhone 5G của Apple sẽ ra mắt chậm hơn smartphone 5G đầu tiên của thế giới Android khoảng 1,5 năm. Đáng chú ý, các smartphone 5G ban đầu dường như là những phiên bản giới hạn, bởi số lượng người thực sự sử dụng 5G chỉ bắt đầu tăng lên vào đầu năm 2020. Như vậy, Apple chỉ có thể được xem là muộn hơn một chút so với các đối thủ khi xét về số lượng lớn người dùng.

5G sẽ làm cho iPhone của Apple thậm chí còn đắt hơn? - 2

... nhưng sẽ khiến điện thoại trở nên đắt đỏ hơn.

Về lâu dài, Apple sẽ cần phải cân bằng một phương trình khác với trước đây. Trong quá khứ, thị trường smartphone nói chung đã phát triển, nơi Apple có thể tăng sản lượng và doanh thu ngay cả khi công ty bị tụt lại trên một số công nghệ và tính năng chính so với các đối thủ. Nhưng khi thị trường trì trệ hoặc thậm chí suy giảm, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, Apple có thể phải suy nghĩ lại về chiến lược này. 

Sẽ không ngạc nhiên khi thấy Apple trở nên siêng năng hơn khi áp dụng các công nghệ mới nhất trên iPhone như modem, máy ảnh, màn hình và nhiều hơn nữa để không bị các đối thủ cạnh tranh vượt quá xa. Nhưng đó chính là lý do giúp Apple tiếp tục công việc tăng giá bán iPhone của mình.

Intel từ bỏ modem 5G cho smartphone, lối đi nào cho iPhone 5G?

Đây cũng có thể là lý do khiến Apple chùn bước chấp nhận ký vào thỏa thuận hợp tác với Qualcomm.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện iPhone 2021
Báo lỗi nội dung