5G sẽ chưa thể “vực dậy” thị trường smartphone trong năm nay

Chủ Nhật, ngày 04/08/2019 13:30 PM (GMT+7)

Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu có thể không tăng trở lại trong một năm nữa hoặc lâu hơn, vì việc triển khai 5G sẽ mất rất nhiều thời gian.

Sau khi tăng trưởng đều đặn trong nhiều năm, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu bắt đầu giảm dần vào cuối năm 2017, tiếp tục rơi tự do trong suốt năm 2018 cũng như nửa đầu năm 2019. Mặc dù mức giảm hàng năm được báo cáo trong quý 2 không tệ như dự đoán nhưng các nhà phân tích của Gartner không hy vọng thị trường sẽ phục hồi sớm do việc triển khai 5G sẽ rất chậm chạp, kéo dài chu kỳ thay thế và tình hình của Huawei không mấy khả quan.

5G sẽ chưa thể “vực dậy” thị trường smartphone trong năm nay - 1

Phải tới cuối năm sau, smartphone 5G mới vực dậy được thị trường.

Tất cả những yếu tố này sẽ dẫn đến việc giảm 2,5% tổng doanh số điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong năm nay. Theo dự báo mới nhất của Gartner, chưa đến 1% trong số đó đến từ các thiết bị 5G. Dự kiến, sẽ chỉ có 15 triệu smartphone 5G trong tổng số hơn 1,5 tỷ smartphone được bán ra vào cuối năm 2019, dòng điện thoại 5G dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng mạnh vào nửa cuối năm 2020.

Rất có thể, trong năm sau, tổng số điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến ​​sẽ cán mốc 1,56 tỷ chiếc, vượt qua cả 1,51 tỷ ước tính của năm 2019 và 1,55 tỷ đơn vị thực tế của năm 2018. Trong khi nhu cầu của khu vực Bắc Mỹ và Mỹ Latinh đang giảm xuống thì các khu vực Tây Âu và Trung Quốc sẽ có tốc độ tăng trưởng lành mạnh.

5G sẽ chưa thể “vực dậy” thị trường smartphone trong năm nay - 2

Doanh số bán smartphone 3 năm liên tiếp tại các khu vực trên thế giới.

Tuy nhiên, trước khi điều đó có thể xảy ra, doanh số điện thoại thông minh ở Tây Âu được dự báo sẽ giảm hơn 5% trong năm nay so với năm 2018, khu vực Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 4,4% trong năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu là do phân khúc cao cấp " thừa cung và bão hòa" tại các thị trường trưởng thành như Mỹ hoặc Nhật Bản, nơi "cần có những trải nghiệm hoặc tiện ích mới hấp dẫn" để thuyết phục người dùng nâng cấp các flagship nhanh hơn. Tất nhiên, "trải nghiệm" 5G chưa thể triển khai ngay ở quy mô lớn tại thị trường toàn cầu.

Galaxy Note 10+ 5G bất ngờ xuất hiện sát thềm ngày ra mắt

Hình ảnh render của Samsung Galaxy Note10 + 5G lại tiếp tục xuất hiện khi ngày ra mắt đang đến ngày một gần hơn.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Mạng 5G