Vé tàu Tết “không có chuyện ế”!

Sự kiện: Vé tàu xe Tết 2019

Theo đại diện ngành đường sắt, hiện vẫn còn 67.000 vé tàu hỏa chưa bán được nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy người dân đang quay lưng với phương tiện này.

Gặp gỡ báo chí ngày 20/1, ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội, cho biết ga Sài Gòn và ga Hà Nội được phân phối khoảng 200.000 vé/chiều để bán cho người dân dịp Tết Nguyên đán. “Do đặc thù của ngành, đến ngày 20/1 vẫn chưa phải là cao điểm bán vé tàu Tết nên việc còn khoảng 67.000 vé không hề là vấn đề khiến chúng tôi phải lo lắng” - ông Bính nhấn mạnh.

Chưa phải đợt cao điểm

Theo ông Bính, chiều Hà Nội - TP HCM còn khoảng 27.000 vé đi vào các ngày chẵn từ 20-29 Tết nhưng vé đi vào các ngày lẻ từ mùng 8 Tết đến 12 tháng giêng đã bán hết. Vé từ Hà Nội vào TP HCM các ngày mùng 5-7 Tết cũng chỉ còn hạn chế.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng ga Hà Nội, khẳng định việc dư luận cho rằng vé tàu Tết ế và người dân đang quay lưng với dịch vụ vận tải này là chưa đúng. Nếu như mọi năm, ngành đường sắt chỉ chuyển khoảng 35% số vé bán trong dịp Tết vào ga Sài Gòn thì năm nay đã nâng lên 50% để người dân có sự lựa chọn khi đi khứ hồi.

Tại ga Hà Nội, đến hết ngày 20/1 còn khoảng 20.000 vé đi sau Tết vào phía Nam, chủ yếu vào các ngày 11-16 tháng giêng; riêng vé đi các ngày mùng 4-10 Tết đã bán gần hết. “Chúng tôi đã xin tăng cường tàu vào ngày cao điểm nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí đoàn tàu nào” - bà Hà cho biết.

Vé tàu Tết “không có chuyện ế”! - 1

Kiểm tra vé của hành khách đi tàu ngày 20/1 ở ga Sài Gòn (Ảnh: Quý Hiền)

Bà Hà lý giải năm nay, ngành đường sắt bán vé tàu Tết rất sớm (ngày 1/10) tại nhiều địa điểm khác nhau ở TP HCM, Hà Nội và khu vực lân cận. Vì vậy, cảnh chen chúc xếp hàng mua vé không còn diễn ra như mọi năm nên đây có thể là nguyên nhân khiến dư luận cho rằng vé tàu ế.

Theo ông Nguyễn Văn Bính, 6 tháng đầu năm 2013, ngành đường sắt ế 100.000 vé tàu. “Đây là chuyện bình thường do điều tiết của thị trường và nhu cầu đi lại của người dân giảm. Tôi còn nhớ chiều 26 Tết năm ngoái, có đến hơn 30.000 hành khách tới mua vé tàu để kịp về quê. Người dân nhiều khi còn phải dựa vào thưởng Tết sớm hay muộn nên gần sát ngày về họ mới mua vé tàu. Phải sau một tuần nữa mới vào cao điểm bán vé tàu Tết nên số lượng vé còn tồn đến thời điểm này không thể nói là ế được” - ông Bính nói.

Bà Phùng Thị Lý Hà cho biết ngành đường sắt đã tính toán để đưa ra các mức giá vé phù hợp với từng chặng, từng hạng ghế. Trong dịp Tết, nhu cầu đi từ phía Nam ra Bắc tăng rất cao, trong khi chiều ngược lại vắng vẻ. Sau Tết thì chiều từ Bắc vào Nam trở nên quá tải, còn chiều từ Nam ra Bắc lại thưa thớt. Nếu hành khách đi nhằm chiều vắng người thì giá vé giảm rất đáng kể.

Sẽ giảm giá vé

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, khẳng định hầu hết vé tàu Tết vào những ngày cao điểm đều đã được người dân mua hết. Thừa nhận giá vé tàu còn cao, ông Tuyên cho biết lãnh đạo tổng công ty và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo tiến hành rà soát để đưa ra các phương án giảm giá hợp lý trong thời gian tới.

“Trước Tết, có khi chúng tôi phải chạy cả đoàn tàu rỗng vào TP HCM để đưa người dân ở đó về quê. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu phục vụ cho tàu hỏa liên tục tăng cao. Người dân cũng cần phải chia sẻ gánh nặng với ngành đường sắt” - ông Tuyên bày tỏ. Theo ông, việc giảm giá vé tàu có thể sẽ được bắt đầu vào dịp nghỉ hè và Tết Nguyên đán 2015.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết nhiệm vụ đổi mới ngành đường sắt cả về vận chuyển hàng hóa và hành khách là mục tiêu quan trọng số 1 trong năm 2014. Bên cạnh việc xây dựng mạng bán vé tàu trực tuyến công khai, minh bạch trên internet, ngành sẽ nâng cao chất lượng phục vụ, vệ sinh trên tàu, phấn đấu năm 2014 sẽ lắp đặt toàn bộ hệ thống vệ sinh tự hoại trên các toa xe.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà cung cấp hệ thống bán vé tàu. Dự kiến vào tháng 8 tới, việc bán vé qua mạng sẽ kiểm toán được. Vé nào đã bán, chưa bán sẽ hiển thị trên website bán vé tàu để người dân lựa chọn” - ông Thành nói.

Kiểm tra đối chiếu vé và CMND khách đi tàu

Từ hôm qua, 20/1, ga Sài Gòn bắt đầu kiểm tra đối chiếu CMND của hành khách với vé tàu đến ngày 29/1. Theo đó, nhân viên soát vé kiểm tra và đối chiếu xem tên, số CMND trên vé có trùng khớp với CMND mà hành khách xuất trình không. Trong ngày đầu tiên, hầu hết hành khách đều thực hiện nghiêm quy định. Tuy nhiên, kiểm tra chuyến tàu Thống Nhất SE 22 trước giờ khởi hành trưa 20/1, nhân viên phát hiện 12 hành khách có vé không khớp với CMND. Đối với các trường hợp này, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, khẳng định kiên quyết không cho đi tàu vì trước đó, nhà ga đã thông tin công khai quy định nêu trên.

Ga Sài Gòn cũng thông báo đối với những trường hợp không đi tàu được với lý do chính đáng mà muốn chuyển sang cho người thân trong gia đình thì liên hệ nhà ga để được xem xét giải quyết. Việc chuyển đổi này phải trước 10 giờ tàu khởi hành.

Dù chưa phải là cao điểm Tết nhưng lượng hành khách đi tàu tại ga Sài Gòn đã bắt đầu tăng. Đến ngày 20/1, ga Sài Gòn đã tổ chức chạy tối đa 18 chuyến tàu Tết mỗi ngày.

Q.Hiền

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha (Người lao động)
Vé tàu xe Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN