Trước thềm Trung thu, gian thương Thủ đô công khai bán hơn 500 thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Sự kiện: Tết Trung thu

520 thùng bánh kẹo các loại đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ và nhãn hàng đều ghi chữ nước ngoài, tuy nhiên, gian thương vẫn công khai giao thương giữa lòng Thủ đô.

Đến hẹn lại lên, trước thềm Tết Trung thu, các loại bánh phục vụ dịp này được bày bán, đến tay người tiêu dùng với đa dạng mẫu mã, kích thước…

Tuy nhiên, thay vì có nguồn gốc nội địa, do Việt Nam sản xuất, cũng có không ít sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài mà người bán hoàn toàn không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm.

Thậm chí là nhập hàng trôi nổi với các gian thương khác để tiêu thụ lại, "ăn" hoa hồng chênh lệch hoặc sản xuất chui sản phẩm bánh kéo, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để kiếm lời.

Trước thềm Trung thu, gian thương Thủ đô công khai bán hơn 500 thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc - 1

Hàng trăm thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ được gian thương tiêu thụ dịp Tết Trung thu đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Khu vực xã La Phù (thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội) được mệnh danh là "thủ phủ" bánh kẹo lớn nhất khu vực Hà Nội. Từ "trung tâm" này, hàng hóa, bánh kẹo được phân phối đến khắp các tỉnh lân cận.

Song, không phải mặt hàng bánh kẹo nào cũng có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bởi chiều ngày 26/8, Đội QLTT số 24 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CA TP Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại đường Đồng Tiến, xã La Phù và phát hiện cơ sở này đang trữ 520 thùng bánh các loại, với nhãn mác mang ngôn ngữ nước ngoài và không tem nhãn phụ.

Trong đó, có 58 thùng kẹo mềm Hamberger, nhãn hiệu weisier (06 hộp/thùng; 60 chiếc/hộp);

32 thùng bánh ngọt nguyên chất thủ công, nhãn hiệu Mei man Fu Ren Jia (120g/gói x 32 gói/ thùng);

158 thùng bánh sanwich nhãn hiệu YaJiaFu (100g/gói; 30 gói/ thùng); 41 hộp bánh bông lan (2kg/thùng);

27 thùng kẹo Eyebooll (06 hộp/thùng; 50 chiếc/hộp); 8 thùng kẹo Gummy Candy (12 hộp/thùng; 60 chiếc/hộp);

162 thùng bánh quy 3Q Thank U (2kg/thùng); 25 thùng bánh trứng muối (02 kg/thùng); 9 thùng bánh bông lan trứng (160g/gói x 16 gói/thùng).

Trước thềm Trung thu, gian thương Thủ đô công khai bán hơn 500 thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc - 2

Cận cảnh sản phẩm bánh mang nhãn là ngôn ngữ nước ngoài.

Toàn bộ số hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, có nhãn bằng tiếng nước ngoài và chủ cơ sở kinh doanh này chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ của số hàng hóa trên.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng cũng kiểm tra điểm tập kết hàng là bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất tại khu vực ngõ 89 Lạc Long Quân (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và phát hiện hơn 4.700 chiếc bánh Trung thu các loại.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ sở hữu số hàng trên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Hiện tất cả các mặt hàng nói trên đều được thu giữ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, để đảm bảo an toàn đối với hàng hóa, thực phẩm dịp Tết trung thu, Cục QLTT Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 12/KH-QLTTHN về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2022.

Theo đó, các đội QLTT quận, huyện tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra điểm sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; Tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, sản xuất, tàng trữ mặt hàng bánh Trung thu và nguyên liệu sản xuất, thực phẩm tươi sống đã qua chế biến nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm có dấu hiệu sử dụng chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá liều lượng cho phép.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/truoc-them-trung-thu-gian-thuong-thu-do-cong-khai-ban-hon-500-...

Người Hà Nội xếp hàng ''rồng rắn'' cả tiếng để mua bánh trung thu

Đến hẹn lại lên, vào dịp cận kề Trung thu, nhiều người dân Hà Nội lại đến một số tiệm bánh trên đường Thụy Khê để mua bánh nướng, bánh dẻo cổ truyển, cho dù phải...

Chia sẻ
Theo B.Loan (Gia đình & Xã hội)
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung