Trung Quốc liên tục tăng giá xăng, dầu

Sự kiện: Giá xăng

Từ hôm nay (11/9), giá xăng, dầu diesel tại Trung Quốc sẽ được bán với mức giá mới. Đây là lần thứ hai trong khoảng một tháng qua nước này tăng giá bán xăng dầu, do lo ngại mức giá dầu thô đang tăng cao đe dọa lợi nhuận của các tập đoàn lớn.

Theo thông báo của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, kể từ hôm nay, mức giá xăng ở nước này sẽ đội thêm 550 Nhân dân tệ, tương đương 86,7 USD trên mỗi tấn và 540 Nhân dân tệ trên mỗi tấn dầu diesel. Giá xăng RON90 tại Bắc Kinh sẽ tăng 5,8% lên 10.040 Nhân dân tệ/tấn, tương đương 4,53 USD/gallon.

Với lần tăng giá này, giá xăng, dầu diesel bán lẻ tại Trung Quốc đã lên sát mức cao kỷ lục thiết lập cuối tháng 3 vừa qua. Đây được coi là động thái hỗ trợ cho các doanh nghiệp xăng dầu Trung Quốc tránh thua lỗ, do giá dầu thế giới trong 22 ngày qua đã tăng 8,4% so với mức giá của lần gần nhất Trung Quốc điều chỉnh giá bán.

Hiện Trung Quốc tính giá xăng dầu trong nước dựa vào biến động bình quân 22 ngày của giá dầu Brent, Dubai và Cinta trên thị trường thế giới. Giá dầu Brent Biển Bắc tại sàn giao dịch London đã tăng 9,2% trong tháng 8 và đứng ở mức 114,15 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 10/9.

Theo Bloomberg, hai tập đoàn được hưởng lợi chính trong lần tăng giá này là Sinopec và PetroChina. Sinopec đã công bố mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm thấp nhất kể từ năm 2008, do thua lỗ ở mảng lọc dầu bởi giá chịu sự quản lý của nhà nước. Trong khi, tổng mức lãi ròng của PetroChina cũng đã giảm 6% trong cùng giai đoạn.

Hãng tin Reuters bình luận, giá nhiên liệu tăng sẽ gây thêm sức ép lạm phát với Trung Quốc. Lạm phát tháng 8 của nước này bất ngờ tăng lại sau khi giảm dần suốt một thời gian dài. Theo Cơ quan Thống kê Trung Quốc, lạm phát tháng 8 của nước này tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức 1,8% trong tháng 7.

Nguyên nhân dẫn tới việc giá tiêu dùng tháng 8 tăng trở lại là do giá lương thực và thực phẩm tăng vì chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu cũng như giá lương thực trên thị trường thế giới tăng cao. Giá lương thực và thực phẩm ở Trung Quốc tháng 8 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với mức tăng 2,4% của tháng 7.

Cũng theo số liệu được Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 giảm mạnh 3,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng so với mức 2,9% của tháng 7 và là tháng thứ sáu giảm liên tiếp kể từ tháng 3 vừa qua. Ước tính, trong quý 2, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,6%, mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Những số liệu đầu tiên trong quý 3 cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang tăng trưởng chậm, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang nhuốm màu u ám với cuộc khủng hoảng nợ công đeo bám dai dẳng châu Âu và kinh tế Mỹ không có tín hiệu thực sự lạc quan cho thấy đang trở lại đúng quỹ đạo hồi phục và tăng trưởng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN