Trồng tầm vông, cây dại, Long “khùng” kiếm hơn 200 triệu đâu khó

Sự kiện: Kinh Doanh

Với 1,5ha trồng tre tầm vông, 500m2 trồng cây kiểng bonsai, 500m2 mặt bằng đúc chậu trồng cây kiểng, anh nông dân Nguyễn Viết Long ở ấp Phước Hữu, xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm.

Trồng tầm vông chỉ việc “đếm cây tính tiền”

Canh tác 1,6ha đất nông nghiệp, trước đây anh Nguyễn Viết Long đã trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lạc, mì… Sau đó lại trồng nhiều loại cây ăn quả như: mãng cầu, chuối, đu đủ rồi đến tiêu, điều nhưng đều không có hiệu quả kinh tế vì đất canh tác của anh là loại đất cát pha sét có lẫn đá sỏi và độ dốc cao. Bón bao nhiêu phân cho đất đều theo nước chảy đi hết nên dần dần thành đất bạc màu, khô cằn.

Trồng tầm vông, cây dại, Long “khùng” kiếm hơn 200 triệu đâu khó - 1

Hiện anh Long có 1,5ha trồng tầm vông.

Nhận thấy không thể trồng các loại cây như trước đây, anh Long đã tìm tòi, nghiên cứu để tìm giống cây trồng thích hợp. Một lần đi đến Thị trấn Phước Hải thăm người bà con, anh thấy người dân nơi đây trồng và sử dụng rất nhiều cây tre (nhất là tre tầm vông) trong việc phơi thủy sản và làm nhà trại, lều quán...

Năm 2010, trong lúc mọi người đang cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả thì anh lại phá bỏ cây ăn quả để trồng tầm vông. Anh sử dụng tầm vông giống có sẵn trong đất nhà và mua lại của một số hộ dân xung quanh phá bỏ tầm vông để trồng cây ăn quả.

Lúc mới bắt đầu trồng tầm vông, ai thấy cũng bảo anh Long bị khùng vì người ta đang phá bỏ mà anh lại đem trồng. Không nản chí anh vẫn tiếp tục nhân giống và trồng hết 1,5ha đất.

Sau 3 năm chăm sóc tầm vông đã đâm măng và lớn thành khóm. Mỗi khóm tầm vông có từ 10  - 15 cây nhưng anh Long vẫn chưa thu hoạch mà tiếp tục chăm sóc. Đến cuối năm 2017, mỗi khóm tầm vông đã có 30 - 40 cây.

Trồng tầm vông, cây dại, Long “khùng” kiếm hơn 200 triệu đâu khó - 2

Trồng tầm vông, anh Long không phải lo đầu ra. Thương lái đến tận nơi hỏi mua với giá 40.000 đồng/cây, anh Long chỉ việc đếm cây tính tiền. 

“Đầu năm 2018, tôi bắt đầu thu hoạch tầm vông. Với 250 khóm tầm vông, mỗi khóm cho khai thác trung bình 12 cây, mỗi cây thương lái mua với giá 40.000 đồng, tôi thu về 120 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí dọn thực bì và phân vi sinh hết 10 triệu đồng, còn lợi nhuận 110 triệu đồng”.

Anh Long phấn khởi nói: “Trồng tầm vông rất nhàn, chỉ tốn công chăm sóc lúc ban đầu. Giống tầm vông không kén đất và chịu hạn rất tốt, chi phí phân bón cũng rất ít. Đến mùa nắng thì dọn thực bì để phòng tránh cháy, đầu mùa mưa thì bón phân vi sinh để kích thích đâm măng. Còn việc bán tầm vông thì không cần phải lo. Từ đầu tháng 9 đến tháng 10, thương lái tìm đến tận nơi hỏi mua và đặt tiền cọc; đến tháng 11 tháng 12 thì bắt đầu khai thác. Mình chỉ việc đếm cây tính tiền còn việc khai thác là do thương lái đảm nhiệm”.

Biến cây hoang dại thành kiểng bonsai

Trồng tầm vông, cây dại, Long “khùng” kiếm hơn 200 triệu đâu khó - 3

Với đôi bàn tay khéo léo và chịu khó học tập kỹ thuật từ những lớp tập huấn trồng cây cảnh do Hội ND xã tổ chức, anh đã trồng và tạo dáng thành công nhiều chậu bonsai đẹp.

Không chỉ trồng tầm vông giỏi, với đôi bàn tay khéo léo của mình anh Long còn có biệt tài "biến" nhiều loài cây hoang dại thành cây kiểng có giá tiền triệu. Năm 2014, sau chuyến tham quan các mô hình trồng bonsai cho Hội ND xã tổ chức, trở về nhà thấy nhiều loại cây mọc hoang dã như: sanh, si, đa sộp, hoa giấy, cần thăng, mai rừng, lộc vừng… mọc theo lề đường, triền suối, bờ rào; anh Long đã đào lấy gốc mang về trồng trong vườn nhà và chăm sóc.

Khi những loài cây dại anh nhặt về trồng bén rễ, anh Long cho vào trồng trong chậu để tạo dáng. Đến nay, anh Long có gần một trăm chậu bonsai đã tạo dáng. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, anh đã xuất bán 20 chậu bonsai, thu về được 40 triệu đồng.

Trong quá trình trồng kiểng bonsai, nhận thấy chậu kiểng mua ngoài thị trường chất lượng không cao, sớm bị hư hỏng, không đủ thời gian để chăm sóc và tạo dáng cây kiểng, anh Long đã mày mò tìm hiểu kỹ thuật đúc chậu. Sau 1 năm học hỏi anh đã đúc được chậu kiểng bằng ximăng cốt thép để phục vụ cho việc trồng kiểng bonsai của mình.

Trồng tầm vông, cây dại, Long “khùng” kiếm hơn 200 triệu đâu khó - 4

Với công việc đúc chậu kiểng, anh Long đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Do chậu kiểng của anh sản xuất bền chắc, mẫu mã đẹp nên nhiều người trồng cây cảnh tìm đế đặt hàng. Với công việc đúc chậu kiểng anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động đúc chậu với thu nhập mỗi người 420.000 đồng/người/ngày và 3 lao động phổ thông với thu nhập 300.000 đồng/người/ngày. Năm 2018, anh đã sản xuất và cung cấp cho người trồng cây cảnh 1.500 chậu các loại, trừ hết chi phí đầu tư còn thu lãi thêm 60 triệu đồng.

Chia sẻ thêm kỹ thuật trồng tầm vông, anh Long cho biết, lúc đầu tầm vông giống được anh giâm vào bầu đất để trong bóng râm và tưới nước. Sau 30 ngày thì tầm vông bắt đầu đâm chồi. Sau đâm chồi 15 ngày thì có thể mang ra trồng.

“Tre tầm vông rất dễ sống. Người trồng nên nhân giống vào khoảng tháng 2, tháng 03 âm lịch và trồng vào đầu mùa mưa thì tỷ lệ sống khoảng 90%. Khi giâm gốc tre phải sử dụng rể lục bình hoặc sơ dừa trộn với đất làm giá thể. Khi trồng thì đào hố 40cm x 40cm, sâu 50cm, nếu có phân chuồng hoặc lá cây, cỏ, rơm mục bỏ vào hố thì càng tốt. Về khoảng cách trồng nên để cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m” – anh Long thông tin.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Văn Minh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung