Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Khác với hình dáng các loại chanh thường thấy, ở ĐBSCL, một hộ dân ở Bến Tre trồng được loại chanh có trái hình trụ dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm hạt nhỏ giống như... trứng cá tầm.

Anh Đào Duy Anh ngụ ở ấp Hòa Thuận (xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, gia đình đang trồng một loại chanh lạ.

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 1

Chanh ngón tay khi cắt ra

"Lạ vì trái nó có hình trụ dài không như loại chanh bình thường ở ĐBSCL. Giống chanh này có nguồn gốc từ Úc, do một người thân của tôi giới thiệu đem về trồng thử nghiệm cách đây 5 năm" - anh Duy Anh nói.

Cũng theo anh Duy Anh, loại chanh lạ mà anh đang trồng có tên tiếng Anh là finger lime, tên khoa học Microcitrus Australasica, thuộc họ cam chanh và thường được gọi là chanh ngón tay.

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 2

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 3

Anh Duy Anh ươm chanh ngón tay

Chị Dương Thị Kim Duyên, vợ anh Duy Anh nói: "Ban đầu, khi cắt trái chanh ngón tay ra, tôi thấy nó có hàng trăm hạt nhỏ bên trong như trứng cá tầm rất lạ. Khi ăn vào nó có vị chua, không nhiều nước như chanh trái tròn và mùi thơm rất đặc biệt. Nghe nói chanh này có hàm lượng vitamin C và Kali cao gấp 4 lần so với các loại thông thường".

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 4

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 6

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 7

Hình dáng trái chanh ngón tay

Chị Duyên còn cho biết, điểm lạ khác ở loại chanh mà gia đình mình trồng là có nhiều loại màu. "Nếu như chanh thường có vỏ màu xanh hoặc vàng thì chanh ngón tay ngoài màu xanh còn có thêm vỏ đỏ. Tép chanh ngón tay dễ tách rời và có đến 24 màu khác nhau (một trái chỉ có 1 màu duy nhất)" - chị Duyên nói thêm.

Chuyện lạ: Trái chanh dài như ngón tay, bên trong có hàng trăm... trứng cá tầm - 8

Hiện nay chanh ngón tay có giá đến 3.5 triệu đồng/kg

Chanh ngón tay cho trái quanh năm, được bán với giá đến 3,5 triệu đồng/kg (1 kg có từ 80-100 trái), cao gấp nhiều lần so với những loại chanh tươi của Việt Nam.

Vợ chồng anh Duy Anh đang có 3.000 cây chanh ngón tay giống (được bán với giá 350.000/cây 1 tháng tuổi), trong đó có đến vài trăm cây được trồng trong chậu và đang cho trái, phát triển rất tốt.

Về lâu dài nhà vườn này đặt mục tiêu cung cấp chanh ngón tay cho các nhà hàng cao cấp hoặc đưa vào siêu thị để ai cũng có thể thưởng thức loại chanh giàu dinh dưỡng này.

Chia sẻ
Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung