Trồng rau, nuôi tôm chuẩn sạch, dân thành phố thu tiền tỷ mỗi năm

Sự kiện: Kinh Doanh

Những vườn rau thủy canh xanh mướt, những vuông tôm báo hiệu mùa bội thu, hay những trang trại dưa lưới sai trĩu quả… đem về doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho nông dân TP.HCM.

Sản phẩm phục vụ cao cấp

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh của anh Trần Phúc Hậu (ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Nắng trời chói chang nhưng chỉ vừa bước vào khu trang trại, chúng tôi đã có cảm giác mát lạnh lan tỏa bởi màu xanh non mướt mắt của những luống rau đang phát triển tốt tươi. Anh Hậu chia sẻ, hệ thống trồng rau thủy canh NFT của gia đình anh được đầu tư từ năm 2015, đến nay, các khâu trong suốt quy trình sản xuất đã đi vào nề nếp ổn định. Quy mô diện tích hiện đạt gần 3.000m2 trồng rau xà lách và một số loại rau ăn lá khác, sản xuất 15 vụ/năm, sản lượng tiêu thụ đạt bình quân 50kg/ngày; giá bán trung bình 60.000 đồng/kg.

Trồng rau, nuôi tôm chuẩn sạch, dân thành phố thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Trang trại nuôi tôm hữu cơ của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Giờ, TP.HCM) mang lại doanh thu trên 2 tỉ đồng/năm. Ảnh: T.H

Một trong các nguyên nhân chủ yếu góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn là quan tâm sản xuất, gia tăng giá trị ngành nông nghiệp bằng cách áp dụng KHKT, huy động nguồn lực đầu tư trong nhân dân từ các chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị của thành phố”.

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM

Rau của anh Hậu tiêu thụ chủ yếu tại các khách sạn 5 sao, các cửa hàng thực phẩm ở những khu dân cư cao cấp. Cũng nhờ đó, trang trại mang lại cho gia đình doanh thu bình quân 1,1 tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại, anh Hậu đang mở rộng thêm 1.000m2 đất sản xuất dưa lưới thủy canh. Anh Hậu cũng là thành viên của Công ty Mekong Farm, hợp tác phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao tại huyện Bình Chánh. Phía Mekong Farm chuyển giao mô hình, kỹ thuật trồng trọt, cung cấp vật tư cây giống và hướng dẫn người dân sản xuất…

Rời nhà anh Hậu, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi tôm hữu cơ của ông Nguyễn Mạnh Hùng (ở ấp Doi Lầu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ). Hệ thống được đầu tư sản xuất từ năm 2015, với quy mô sản xuất hiện nay đạt 5ha. Trong căn chòi canh cạnh vuông tôm, ông Hùng vừa rót trà vừa chia sẻ: Nếu như trước kia, cũng vì ham sản lượng mà nuôi tôm bằng nhiều loại kháng sinh, thuốc thú y thủy sản… Thì nay không ngờ rằng, khi chuyển từ nuôi tôm truyền thống sang tôm hữu cơ, sản lượng tôm của mô hình đạt bình quân 15 tấn/năm, việc nuôi tôm cũng an nhàn hơn, thoải mái hơn. “Nuôi tôm hữu cơ, tới lứa là các công ty như CP, Co.opmart với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đặt hàng mua ngay. Hiện tại, doanh thu của gia đình khoảng 2 tỷ đồng/năm, trừ các chi phí, lợi nhuận còn lại trên 500 triệu đồng/năm”- ông Hùng vui vẻ nói.

Thêm nhiều “triệu phú”

Không chỉ ông Hùng, mô hình nuôi tôm hữu cơ đang được ngành nông nghiệp huyện Cần Giờ định hướng sẽ mở rộng cho thêm nhiều hộ nữa. Đây cũng là sản phẩm nông nghiệp chính của địa phương nên cũng được nhiều “ưu tiên”. Ông Lê Minh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Hiện có 5 hộ áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ hữu cơ trên diện tích hơn 9,5ha tại các xã Bình Khánh, An Thới Đông và xã Lý Nhơn. Đây là mô hình nuôi có hiệu quả, chi phí thấp, tôm nuôi đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ít ô nhiễm môi trường.

Trồng rau, nuôi tôm chuẩn sạch, dân thành phố thu tiền tỷ mỗi năm - 2

So với mô hình nuôi công nghiệp thông thường, nuôi tôm hữu cơ có giá thành thấp hơn 20%, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tỷ lệ thành công cao qua nhiều vụ nuôi, mang lại lợi nhuận trung bình 43,51 triệu đồng/ha. Mô hình nuôi hiệu quả đã giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, nâng chất lượng sống của gia đình. Việc nhân rộng mô hình nuôi tôm hữu cơ là phù hợp với định hướng sản xuất nông nghiệp đô thị. Cũng theo ông Dũng, ngoài nuôi tôm hữu cơ, một số mô hình sản xuất đã được nghiên cứu, thí điểm, trình diễn tại Cần Giờ trong thời gian qua như nuôi yến, cá dứa, cua thịt... tạo công ăn việc làm và đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Huyện cũng đã làm việc và thống nhất Sở NNPTNT để giảm còn gần 700ha và chuyển gần 1.500ha đất sản xuất muối sang các mô hình khác ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật, đồng thời, quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 với diện tích vùng nuôi được quy hoạch là 2.400ha. 

Chia sẻ
Theo Thuận Hải (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung