Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế

Sự kiện: Kinh Doanh

Nuôi gà trên đệm lót sinh học từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều xã viên trong hợp tác xã (HTX) nuôi gà thả vườn Tân Chánh C, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng nhận ra nhiều lợi thế từ mô hình này. Nuôi gà trên đệm lót sinh học đã mang nguồn thu nhập ổn định cho các hộ xã viên trong HTX.

Khi nông dân không ngại chuyển đổi

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học của HTX chăn nuôi gà thả vườn Tân Chánh C, ông Khưu Văn Quận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long, cho hay: "Chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học được xem là mô hình hiệu quả, giúp nông dân quản lý và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, lại bảo vệ sức khỏe của vật nuôi. Chính vì vậy, năm 2016, Phòng Kinh tế huyện và Hội Nông dân đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và khuyến khích nhiều nông dân trong HTX chăn nuôi gà áp dụng giải pháp chăn nuôi trên đệm lót sinh học...".

Từ đó, nhiều nông dân trong HTX đã tích cực làm theo, đến nay có 100% số xã viên thực hiện theo mô hình nuôi gà thả vườn trên đệm lót sinh học, mang lại nhiều bước tiến trong sản xuất, khiến sản phẩm được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao hơn.

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế - 1

Các thành viên HTX đã biết sử dụng đệm lót trong chăn nuôi gà (Ảnh: Chúc Ly)

Thực hiện từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều xã viên trong HTX cho rằng, nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho gia cầm. Chuồng trại và mật độ nuôi phù hợp theo đúng kỹ thuật, đặc biệt phải thực hiện tiêm ngừa đầy đủ, xổ lãi cho gà đúng định kỳ, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và môi trường nuôi phải thông thoáng.

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế - 2

Gà thịt của HTX luôn bán được giá cao hơn những nơi khác khoảng 5.000 đồng/kg (Ảnh: Chúc Ly)

Ông Lâm Văn Tuấn - Giám đốc HTX, chia sẻ, nhờ áp dụng nuôi gà trên đệm lót sinh học, đồng thời tuân thủ thời gian cách ly gà với kháng sinh trước khi xuất bán 20 ngày. Ngoài ra, gà nuôi thời gian đầu khoảng 1 tháng 15 ngày thì cho ăn 100% thức ăn công nghiệp, kể từ sau đó thì cho gà ăn theo tỷ lệ thức ăn cộng nghiệp-lúa là 50/50, sau đó giảm dần thức ăn mà thay vào đó là cho ăn lúa nhiều lên đến lúc xuất bán. Tỷ lệ thức ăn như vậy giúp đảm bảo chất lượng thịt gà thơm ngon, sản phẩm của HTX được tiêu thụ đi khắp các tỉnh, thành lân cận và luôn được mua với giá cao hơn những nơi khác khoảng 5.000 đồng/kg.

Vừa sạch sẽ vừa thu lãi ổn định

Cũng theo ông Tuấn, tuy là nuôi gà thả vườn nhưng thay vì thả rong không kiểm soát, các xã viên đều xây dựng chuồng trại kín đáo, bên dưới trải đệm lót sinh học, các khu vực vườn khác có hàng rào bao quanh, tránh gà nuôi tiếp xúc với các động vật khác. Nhờ đó mà đàn gà không bị nhiễm bệnh, mau lớn, môi trường xung quanh cũng không bị ảnh hưởng, không có mùi hôi.

HTX thành lập vào cuối năm 2016, ban đầu với 17 thành viên, nay đã được nâng lên 27 thành viên. Hiện nay tổng đàn gà của HTX khoảng 25.000 con, có khoảng 2.500 con gà sinh sản. Mỗi năm HTX bán ra khoảng 50-70.000 con gà thịt, sản phẩm gà được thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 70-75.000 đồng/kg, có lúc trên 80.000 đồng/kg và luôn trong tình trạng thiếu hàng cung cấp.

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế - 3

Mỗi năm HTX bán ra khoảng 50-70.000 con gà thịt (Ảnh: Chúc Ly)

Được biết, chỉ riêng gia đình ông Tuấn hiện có 500 con gà sinh sản, hơn 1.000 con gà thịt. Cứ 5 ngày ông Tuấn xuất bán khoảng 300 con gà thịt. Đồng thời, để phục vụ cho việc bán gà giống, ông Tuấn đã đầu tư máy ấp trứng, trung bình gà mẹ sinh sản trong 6 tháng, nghỉ 6 tháng, mỗi con gà sẽ cho khoảng 180 trứng/năm. Mỗi năm gia đình ông Tuấn thu về hàng trăm triệu đồng.

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế - 4

Ông Tuấn kiểm tra trứng gà (Ảnh: Chúc Ly)

Ông Nguyễn Việt Sử, thành viên HTX, bộc bạch: Nuôi gà có sử dụng đệm lót sinh học rất an toàn, gà nuôi khỏe mạnh, hạn chế dịch cúm gia cầm và thương lái ưa chuộng đặt hàng. Bên cạnh đó, lại nhẹ công chăm sóc lại đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tôi nuôi khoảng 300 con gà thịt, mỗi năm tôi xuất bán khoảng hơn 800 con gà thịt.

Cũng theo ông Sử, mô hình nuôi gà thả vườn sử dụng đệm lót sinh học trong HTX rất phát triển, lại nhà nhã, và là nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Gà sau thời gian nuôi từ 4-4,5 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 1,4-2,2kg. Đây là thời điểm thịt gà đạt chất lượng ngon nhất, nếu để lâu hơn thịt gà sẽ bị dai.

Làm giàu từ chăn nuôi: Gà thả vườn trên đệm sinh học, chưa thấy ế - 5

HTX tự cung cấp giống và bán ra thị trường (Ảnh: Chúc Ly)

Hiện đang có nhiều hộ trong HTX phát triển bán gà giống, với giá bán từ 15-16.000 đồng/con. Đồng thời, HTX còn phát triển nuôi thêm con chim trĩ để cung cấp cho các nhà hàng tại TP.Cần Thơ, hiện mỗi tháng xuất ra khoảng từ 200-300 con chim trĩ, với giá 250.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Theo Chúc Ly (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung