Rủ nhau khai hoang trồng mít, 2 nông dân U60 ngồi đếm quả ra tiền

Sự kiện: Kinh Doanh

Không có đất sản xuất, ông Nguyễn Văn Tánh và ông Nguyễn Phước Nhàn (cùng 58 tuổi, ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã rủ nhau đi khai hoang đất đồi núi để trồng mít. Mỗi năm mỗi ông kiếm trên 100 triệu đồng từ mô hình này.

Rủ nhau khai hoang trồng mít, 2 nông dân U60 ngồi đếm quả ra tiền - 1

Rủ nhau khai hoang trồng mít, 2 nông dân U60 ngồi đếm quả ra tiền - 2

Những cây mít đem lại hiệu quả kinh tế tại trang trại.

Nói về việc rủ nhau làm trang trại, hai ông cho biết, vốn là nông dân truyền thống nhưng đất canh tác đã nhường cho dự án, không có đất sản xuất nên rủ nhau đi khai hoang đất đồi làm trang trại cải thiện kinh tế gia đình.

Ông Tánh chia sẻ, mô hình trồng mít của ông bắt đầu làm từ năm 2000, sau một thời gian bỏ công sức cải tạo khai hoang hơn 1 hecta đất đồi.

Đất đã không phụ người chịu thương chịu khó. Khai hoang tích lũy trồng, dần dà ông lấy ngắn nuôi dài, phát triển trồng hơn 200 cây mít Mã Lai. Sau 4 năm chăm sóc cây mít ra quả và cho thu nhập ban đầu hơn 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, cơn bão Chan Chu năm 2006 khiến vườn mít gãy đổ bật gốc. Chỉ còn lại vài chục cây.

Rủ nhau khai hoang trồng mít, 2 nông dân U60 ngồi đếm quả ra tiền - 3

Ông Tánh bên cây mít Mã Lai sai trĩu quả tại vườn

Không bỏ cuộc, ông tiếp tục cải tạo, trồng bổ sung lại hơn 200 gốc mít. Ngoài trồng giống mít Mã Lai, ông tiếp tục trồng xen kẽ các loại mít ta và tìm hiểu trồng dừa xiêm dứa xen kẻ.

“Mỗi năm mít Mã Lai cho thu 2 đợt chính, còn lại thu lai rai trong cả năm. Loại mít này thị trường rất ưa chuộng. Hiện với hơn 120 gốc mít cho thu hoạch, với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, trừ chi phí đã đem lại nguồn thu cho gia đình hơn 120 triệu đồng mỗi năm”, ông Tánh chia sẻ.

Trong khi ông Tánh chọn mít Mã Lai, cũng với trên 1 hecta đất đồi khai hoang ông Nhàn chọn loại mít Thái để trồng. Với 80 gốc mít đang cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí ông Nhàn cũng thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Ngoài trồng mít, ông Nhàn tận dụng quỹ đất còn lại tại đồi và vườn nhà để nuôi ếch, cá, trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày để tăng hiệu quả kinh tế. Ông Nhàn cho biết, cộng các mô hình kia lại, tính ra, mỗi năm ông thu trên 150 triệu đồng.

Rủ nhau khai hoang trồng mít, 2 nông dân U60 ngồi đếm quả ra tiền - 4

Vườn mít Thái cho quả vài chục trái mỗi đợt của ông Nhàn.

Ông Nguyễn Thanh Sinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đánh giá, ông Tánh và ông Nhàn là những tấm gương nông dân tiểu biểu chịu khó vươn lên làm giàu tại địa phương. “Tại địa phương, đất đai nhường cho các dự án, người nông dân không có đất sản xuất, nhưng hai ông đã tận dụng đất ven đồi, chịu khó cải tạo, khai hoang làm mô hình kinh tế duy trì cuộc sống, làm giàu chính đáng”, ông Sinh cho biết thêm.

Chia sẻ
Theo Kim Oanh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung