Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong ngày nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc hôm 2-7, lượng điện tiêu thụ cũng đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, ngày 2-7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017.

Ngay tại thủ đô Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2-7 là 3987 MW, sản lượng tiêu thụ điện là 79,3 triệu kWh. 

Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng - 1

Người dân Hà Nội khốn đốn dưới nắng nóng kỷ lục. Ảnh: Ngô Nhung

Cách đây gần nửa tháng, EVN đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc vào ngày 22-6 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2-7 đã chính thức đạt đỉnh mới.

Theo EVN, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao, dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè. Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như máy điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…). Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Như Báo Người Lao Động thông tin, nhiều địa phương ở miền Bắc, miền Trung đã và đang trải qua những ngày nắng nóng 38-40 độ C. Do nắng nóng dữ dội, kéo dài, cuộc sống người dân bị đảo lộn, bệnh tật sinh sôi, sản xuất thiệt hại nghiêm trọng.

Chia sẻ
Theo Tr.Nguyễn (Người lao động)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung