Để không bị sửng sốt vì hóa đơn tiền điện

Hà Nội đang chứng kiến những ngày nắng nóng nhất trong năm, các thiết bị làm mát được sử dụng hết công suất. Tuy nhiên, người dùng điện mùa nắng nóng cần nhớ điều này.

Thời tiết Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung trong mấy ngày gần đây bỗng chuyển nắng nóng dữ dội, nhiệt độ lên tới ngưỡng 38 - 40 độ C gây cảm giác rất khó chịu, ngột ngạt.

Quạt điện, điều hòa, quạt hơi nước là những thiết bị đang được sử dụng hết công suất để làm mát cho các gia đình, công sở... Cũng chính vì điều này mà sẽ có nhiều người phải sửng sốt khi nhận được hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Để không bị sửng sốt vì hóa đơn tiền điện - 1

Hà Nội đang trải qua những ngày thời tiết nắng nóng nhất trong năm

Theo thống kê từ tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) vào ngày 22/6/2018, sản lượng điện toàn thành phố đã đạt là 75,174 triệu kWh. Đây là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục trong năm 2018.

Đặc biệt, ngày 23/6 là ngày nghỉ cuối tuần, phần lớn các cơ quan, công thương nghiệp không hoạt động nhưng lượng điện tiêu thụ cũng cao xấp xỉ 71,245 triệu kWh. Chủ yếu lượng điện tăng cao đột biến này rơi vào các khách hàng sinh hoạt, tiêu dùng.

Bình quân sản lượng điện tháng 6 tính đến ngày 23/6 là hơn 63,316 triệu kWh tăng cao hơn nhiều so với bình quân tháng 4,5/2018.

Vậy sử dụng điện như thế nào để vừa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt lại vừa tiết kiệm tối đa?

Dùng trên 400 số điện, giá gấp đôi

Chúng ta biết, tháng 11/2017, bộ Công Thương đã dự thảo (lần thứ 4) Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Sau nhiều lần góp ý, cuối cùng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt chia làm 6 bậc (đã gây nhiều tranh cãi) vẫn được bộ Công Thương áp dụng.

Theo đó, bậc thấp nhất là 0-50 số điện, sẽ có mức giá điện thấp nhất là 1.549 đồng/số điện. Bậc cao nhất là từ 401 số điện trở lên, với mức giá 2.701 đồng/số điện. Như vậy người dùng trên 400 số điện mỗi tháng sẽ chịu mức phí cao gần gấp đôi mức thấp nhất.

Ngoài việc kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ để hạn chế phải sử dụng khung giá quá cao, khách hàng cũng cần trang bị một số biện pháp tiết kiệm điện bằng nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị sử dụng điện.

EVN HANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện hiệu quả hợp lý, sử dụng điều hòa từ 26 độ C trở lên vừa đảm bảo sức khỏe không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi di chuyển từ phòng điều hòa ra bên ngoài, vừa tiết kiệm điện cho gia đình.

Những “thủ phạm vô hình” tồn tại trong gia đình gây tiêu tốn điện năng từ rất lâu nhưng chúng ta đều chưa để ý đến vì đó đều là những thiết bị điện cơ bản luôn hiện hữu trong mỗi hộ gia đình.

Đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của những thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh… Khách hàng sử dụng điện nên giảm nhiệt độ của phòng trước khi bật, tránh để cục nóng điều hòa dưới ánh nắng trực tiếp cũng là những cách sử dụng điều hòa hợp lý.

Chọn kích cỡ phù hợp, sắp xếp thức ăn hợp lý, tránh mở cửa tủ lạnh quá nhiều và đặt tránh xa các nguồn nhiệt là cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả.

Để tránh tình trạng lãng phí điện năng trong mùa nắng nóng cao điểm, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điện cùng một lúc trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 - 14h00 và từ 18h00 - 23h00 hàng ngày).

Chia sẻ
Theo Vinh Phan (Người đưa tin)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung