Tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền cao nhất mọi thời đại

Lạm phát được cho là một trong những nguyên nhân thúc đẩy tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền trên thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tờ Nikkei Asia dẫn số liệu mới nhất từ Hiệp hội mì ăn liền Thế giới cho thấy, nhu cầu thế giới về mì ăn liền đạt 121,2 tỉ gói mì vào năm 2022, đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Số liệu được tính toán dựa trên ước tính xuất khẩu mì gói ở 56 nền kinh tế. So với 2021 thì số lượng tiêu thụ mì gói đã tăng gần 2,6%. Đáng chú ý, tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền trên toàn cầu đã tăng liên tiếp trong bảy năm qua.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát thì nhu cầu mì ăn liền đã tăng cao 9,5%. Năm 2021 nhu cầu này giảm xuống 1,4% nhưng lại tăng trở lại vào năm 2022.

Nguyên nhân của việc tăng tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền được đánh giá là do giá lương thực ở nhiều quốc gia tăng vọt vì lạm phát.

Tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền cao nhất mọi thời đại - 1

Tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền trên thế giới liên tục tăng cao. Ảnh: HẠ QUYÊN

Chính điều này đã thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi mức chi tiêu, họ chuyển sang dùng mì ăn liền nhiều hơn. Mì ăn liền được xem như là một lựa chọn ăn uống hợp túi tiền.

Về bảng xếp hạng, Trung Quốc, Hồng Kông là thị trường dẫn đầu về tỉ lệ tiêu thụ mì ăn liền. Đứng thứ hai là Indonesia, thứ ba là Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

Dữ liệu từ Hiệp hội cũng chỉ ra, thị trường mì ăn liền mở rộng đáng kể nhất là tại Mexico, khi nhu cầu tăng từ 17,2% trong 2021 và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 11% vào năm 2022.

Ngược lại, thị trường Bắc Mỹ giảm 1,4% vào 2021, sau đó phục hồi trở lại và tăng 3,4% vào năm ngoái. Đây đều là những khu vực vốn không có "văn hóa" mì ăn liền nhưng nay lại phổ biến bởi ảnh hưởng của lạm phát.

Ngay cả nhà sản xuất mì ăn liền lớn như Nissin Foods cũng nhìn nhận, do lạm phát nên những người tiêu dùng trung lưu cũng đang sử dụng thực phẩm này hàng ngày.

Điều này thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền tăng đáng kể.

Dẫu vậy, theo Nikkei Asia, các công ty mì ăn liền cũng không tránh khỏi lạm phát. Tại Nhật Bản, các công ty mì ăn liền lớn đã tăng giá khoảng 10% vào năm ngoái và tăng một lần nữa vào năm 2023 để ứng phó với chi phí nguyên liệu, bao bì tăng. Tuy nhiên, doanh số bán hàng của những đơn vị này lại không giảm.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Euromonitor vào cuối năm 2022, Acecook và Masan là hai doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường mì gói, chiếm tổng cộng 33% thị phần.

Các sản phẩm mì ăn liền cũng được phân loại rõ rệt với các phân khúc bình dân có giá dao động khoảng 1.500 - 3.000 đồng/gói; phân khúc trung cấp với giá 3.500 - 5.000 đồng/gói và phân khúc cao cấp với giá từ 7.000 đồng/gói trở lên.

Tuy vậy, phần lớn thị phần vẫn tập trung ở phân khúc bình dân. Euromonitor thống kê, trung bình mỗi ngày người Việt dùng hơn 1.127 tấn và chi hơn 84 tỉ đồng cho việc ăn mì gói vào năm 2021.

Nguồn: [Link nguồn]

Quán ăn gây bão vì in… Kinh Phật lên sợi mì

Một nhà hàng Nhật Bản ở thành phố Ota, tỉnh Gunma, đã gây sốt vì bán một loại mì độc đáo có in Kinh Phật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hà ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN