Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại

Thứ Năm, ngày 11/01/2018 10:00 AM (GMT+7)

Hơn 400 cây quất của 2 hộ dân ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa bị kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ phun cháy hết gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 1

Hàng trăm cây quất chuẩn bị bán tết của người dân bị kẻ gian phun thuốc phá hoại.

Sự việc xảy ra tại vườn trồng quất cảnh tết của gia đình anh Lê Huy Việt (SN 1975) và anh Vũ Đức Huế (SN 1982), cùng trú thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Hàng trăm cây quất cảnh của 2 hộ gia đình này đã bị kẻ gian dùng thuốc diệt cỏ cháy phun vào vườn quất gây cháy lá và hư hỏng hết quả.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 2

Anh Lê Huy Việt xót xa khi 300 gốc quất sau bao năm công sức đổ sông, đổ bể.

Anh Việt cho biết: “Trưa 8/1, nhà tôi có đứa cháu ra thăm vườn quất, khi trở về nó bảo vườn quất nhà chú bị kẻ gian phun thuốc phá hoại hết rồi, tôi ngạc nhiên hỏi lại cháu thì nó bảo cả ruộng bị phun thuốc hết rồi".

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 3

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 4

Cành cây héo dần và rụng hết quả.

Những cây quất ban đầu chỉ héo lá sau đó chuyển sang cháy và khô, cành cũng khô theo và quả rụng dần xuống khắp mương nước. Vườn quất nhà anh Việt có 300 gốc bị kẻ gian phun thuốc cỏ khiến cây cháy hết lá và đang chết dần.

“Vườn quất nhà tôi trồng được 3 năm rồi, hiện đã có thương lái đến vườn đặt tiền với giá 280.000 nghìn đồng/gốc nhưng giờ bị phá mất trắng hết nên phải gọi điện lại cho thương lái nói với họ về việc này chứ biết làm sao được.” - anh Việt xót xa.

Theo nhiều người dân, thì việc phun thuốc cỏ cháy như vậy sẽ khiến lá héo và hư hỏng hết quả, cành cây khô dần và chết có thể không cứu được cây nào và phải trồng lại từ đầu.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 5

Anh Vũ Đức Huế chua xót nhìn hàng chục cây quất chết dần, chết mòn.

Cùng chung cảnh ngộ, vườn quất 110 cây của gia đình anh Vũ Đức Huế cũng bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ.

“Kẻ gian cũng phun thuốc cỏ cháy nhanh với mục đích phá hoại công việc làm ăn của chúng tôi thôi, không phải phun cả làng mà lại chọn có 2 nhà chúng tôi.

Gia đình tôi làm quất 7-8 năm nay rồi nhưng đây là lần đầu tiên bị kẻ gian phun vào cây quất. Vườn quất của tôi có tổng diện tích 110 cây, giá bán cho thương lái khoảng hơn 300 nghìn đồng/cây, ước tính ban đầu chúng tôi bị thiệt hại hơn 30 triệu đồng” - anh Huế cho biết.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 6

Những cây quất cháy hết lá, khô cành và rụng quả.

Anh Huế mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra thủ phạm để người dân địa phương đỡ hoang mang, lo lắng nếu kẻ gian vẫn tiếp tục có ý định phá hoại.

Được biết, 2 vườn quất chỉ cách nhau hơn 200m và quất trong vườn đã được các thương lái đặt tiền cọc mua để phục vụ cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Nhiều người dân có mặt tại vườn quất vô cùng xót xa khi chứng kiến hàng trăm triệu đồng cũng như công sức bao năm đổ xuống sông, xuống biển.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 7

Chị Nguyễn Thị Lụa khóc nghẹn ngào khi bao năm chờ đợi thu hoạch giờ mất trắng hết.

Chị Nguyễn Thị Lụa (SN 1985, vợ anh Huế) nghẹn ngào cho biết: “Không hiểu vì lý do nào kẻ xấu lại phá hoại nguồn thu mấy năm nay của gia đình chúng tôi. Mỗi lần nhìn vào vườn quất này, tôi lại nghĩ đến cái Tết này, và nguồn thu cả năm tới đây không biết phải trông chờ vào đâu?”.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 8

Rất đông người dân đến chia sẻ cùng gia đình.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn cho biết: “Ngày 8/1 chúng tôi nhận được phản ánh của người dân, ngay sau đó đã cử Công an xã xuống hiện trường nắm bắt tình hình và sự việc. Công an huyện đã cử đội hình sự, điều tra xuống nắm bắt tình hình cũng như gọi những người liên quan cũng như tình nghi lấy lời khai để làm rõ vụ việc”.

Thanh Hóa: Xót xa nhìn hàng trăm cây quất cảnh chết dần khi bị kẻ gian phá hoại - 9

Các chủ vườn mong muốn sự việc sớm được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đây là lần đầu tiên địa phương xảy ra sự việc này, ở thôn cũng đã họp lấy ý kiến nhân dân cũng như bỏ phiếu kín để xác định xem ai là thủ phạm nhưng đến nay vẫn chưa báo cáo kết quả và đợi kết quả điều tra của Công an - ông Đồng thông tin thêm.

Được biết, hiện nay toàn xã Hợp Tiến có khoảng 10 ha trồng quất với 150 hộ dân tham gia trồng quất tại địa phương đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo Trần Nghị (Infonet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang