Sốc: thịt nhân tạo giá hơn trăm triệu/kg, được Bill Gates dốc tiền đầu tư

Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Trong tương lai, sản phẩm này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân loại.

  

Theo thông tin từ tạp chí Khoa Học của Mỹ gần đây, thịt nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm sắp sửa xuất hiện trên bàn ăn của người dân nước này. Ngày 16/11, bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng tuyên bố tiến hành giám sát quá trình sản xuất thịt nhân tạo, đảm bảo độ an toàn của thực phẩm.

Thịt nhân tạo hiện nay chia làm 2 loại: thịt lấy protein từ các loại rau củ như đậu, tiểu mạch, khoai tây để làm thành thịt chay; loại thứ 2 là phân tách tế bào cơ của động vật và thêm huyết thanh để tiến hành nuôi cấy thành thịt.

Năm 2013, kỹ sư sinh học người Hà Lan Mark Post đã tạo ra món bít tết nhân tạo đầu tiên trong lịch sử. Nó có màu và vị nhạt hơn bít tết thông thường, giá của nó thì lên tới 325.000 USD (757 triệu đồng). Dù có mức giá cao nhưng thị trường thịt nhân tạo vẫn thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm Bill Gates và Peter Tell. Năm 2017, công ty Impossible Foods chuyên sử dụng nguyên liệu chay để làm thịt bò đã thông báo rằng họ nhận được 75 triệu USD vốn đầu tư từ Bill Gates, hãng Temasek và một số công ty khác. Tháng 9 năm nay, Impossible Foods đã sử dụng nhà máy mới để sản xuất với quy mô lớn, mỗi tháng có thể sản xuất hơn 450.000 tấn thịt nhân tạo, cung cấp cho 1.000 nhà hàng ở Mỹ.

Sốc: thịt nhân tạo giá hơn trăm triệu/kg, được Bill Gates dốc tiền đầu tư - 1

Thịt nhân tạo hiện tại có giá 111 triệu cho chưa đầy 1 kg

Riêng tỷ phú Bill Gates thì có niềm hứng thú đặc biệt đối với lĩnh vực này. Ông còn đầu tư vào doanh nghiệp thịt nhân tạo BeyondMeat. Gần đây, BeyondMeat đã nộp hồ sơ xin niêm yết tại Mỹ. Theo Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC), công ty này có kế hoạch đầu tư 100 triệu USD (2.329 tỷ đồng). Sản phẩm số 1 của BeyondMeat - Beyond Burger có vẻ ngoài và hương vị giống hệt “hàng thật” và đang dần được người tiêu dùng công nhận. Sản phẩm của hãng đang được bán tại các siêu thị chính ở Mỹ và được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng.

Tháng 1 năm nay, một công ty có tên Memphis Meat cũng đã nhận được khoản đầu tư từ Bill Gates và Tyson Foods Inc – nhà cung cấp thịt lớn nhất nước Mỹ. Họ tuyên bố rằng sản phẩm đầu tiên sẽ được ra mắt chính thức trước năm 2021.

Theo các tổ chức nghiên cứu, quy mô thị trường tương lai của thịt nhân tạo dự kiến sẽ đạt 6,4 tỷ USD (149.000 tỷ đồng). Việc sản xuất thịt nhân tạo sẽ giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên nước, giảm lượng khí thải và làm tăng đáng kể năng lực sản xuất. Điển hình như trong sản xuất thịt lợn. Lợn con từ khi sinh ra đến khi bị giết mổ có thể sản xuất 45kg thịt trong 100 ngày. Còn trong phòng thí nghiệm, người ta có thể tạo ra hơn 5.000 tấn thịt chỉ trong 60 ngày.

Thịt nhân tạo của công ty Memphis sản xuất có giá thành sản xuất 4.800 USD (111 triệu đồng) cho chưa đầy 1 kg. Đó là vì trong quá trình sản xuất, họ phải sử dụng huyết thanh làm từ máu động vật – một nguyên liệu vô cùng đắt đỏ. Chẳng hạn như huyết thanh cá có giá 850 USD (19,8 triệu đồng) cho… 28g. Nhưng giáo sư Mark Post – cha đẻ của thịt nhân tạo lại cho rằng, nếu ông sản xuất thịt bò nhân tạo hàng loạt, ông có thể giảm chi phí xuống chỉ còn khoảng 10 USD/miếng (233.000 đồng).

Ở đây dân đổi đời từ những vườn quýt vàng trĩu quả

Bắc Sơn (Lạng Sơn) nổi tiếng với giống quýt vàng, được trồng ở những vùng núi đá cao 400- 500m. Trong khi phần lớn người...

Theo Hương Nguyễn (Theo new.qq.com) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ