Sốc: Mỹ phẩm "thuốc độc", nước hoa hàng hiệu giá chỉ vài nghìn/chai

Sự kiện: Kinh Doanh

Người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận nếu ko muốn rước về hiểm họa đối với sức khỏe.

Được mệnh danh là “thiên đường hàng giả”, Trung Quốc là nơi bạn có thể mua hàng hiệu giả với đủ mọi mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn cho tới… vài nghìn. Nhìn bề ngoài, nhiều người khó lòng phân biệt hàng thật và hàng giả, bởi từ bao bì cho tới tem nhãn đều được là nhái hết sức tinh vi. Giá bán niêm yết là hơn 200 NDT/lọ (677.000 VND), nhưng không ai ngờ, giá thành sản xuất chỉ vỏn vẹn… 1 NDT (3.400 VND).

Đương nhiên, những sản phẩm này sẽ chỉ gây hại mà không hề có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Hay nói cách khác, chúng được ví như những liều “thuốc độc”. Cô Từ ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc đã mua một lọ kem mắt của hãng Estee Lauder bằng đường xách tay. Nhưng sau 1 tuần sử dụng, da cô bắt đầu bị viêm. Cô Từ không ngờ rằng mình đã mua phải hàng giả.

Gần đây, cảnh sát thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã triệt phá một đường dây chuyên bán mỹ phẩm giả mạo, chất lượng kém nhưng đội lốt hàng hiệu. Trị giá số hàng lên tới hơn 10 triệu NDT (33,8 tỷ VND) với 80.000 sản phẩm, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như Dior, MAC và Fresh. Riêng son MAC có màu sắc, kích cỡ, logo và độ lên màu gần như không có gì khác biệt so với hàng chính hãng.

Để tìm hiểu thị trường mỹ phẩm giả, phóng viên Địch Vũ của báo  Zhengzhou trong vai “khách hàng” đã tìm tới các shop online chuyên bán hàng nhái. Một trong số các shop này cho biết, một chai Dior giả loại 5ml có giá nhập khoảng 6 NDT (20.000 VND), sau khi bọc bao bì cẩn thận, họ có thể bán với giá 50 NDT/chai (169.000 VND). Nếu bán trên danh nghĩa “hàng xách tay mua hộ”, thậm chí giá bán có thể lên tới 200 NDT (677.000 VND).

Sốc: Mỹ phẩm "thuốc độc", nước hoa hàng hiệu giá chỉ vài nghìn/chai - 1

Nước hoa “thuốc độc” có chi phí sản xuất chỉ vài nghìn đồng

Theo điều tra của cảnh sát Tô Châu, những người bán hàng giả đã không tiếc tiền đầu tư xây dựng một chuỗi công nghiệp “ngầm”. Họ chọn xưởng chế xuất ở những vùng ngoại thành xa xôi, ít người, sử dụng nguyên liệu không có nhãn mác để chế tạo ra những chai Dior giả mà chỉ tốn… 1 NDT.

Bên cạnh đó, họ còn chế tạo bao bì giả và “code” giả. Ngày nay, người tiêu dùng thường kiểm tra code để xác định độ thật-giả của hàng hiệu. Nhưng thực chất, code cũng có thể bị làm giả dễ dàng.

Một yếu tố nữa không thể thiếu trong đường dây làm hàng nhái là làm giả hóa đơn mua hàng từ nước ngoài. Theo phóng viên tìm hiểu, đường dây này có đủ mọi hóa đơn từ Hong Kong, Hàn Quốc và châu Âu.

Sau khi mọi công cuộc chuẩn bị đã hoàn thành, một số hàng giả sẽ được vận chuyển ra nước ngoài. Người bán sau đó sẽ “nhập hàng xách tay” theo đúng quy trình, để có được bằng chứng nhận hàng từ nước ngoài và giấy tờ nhập khẩu.

Có gì trong lọ nước hoa đắt nhất thế giới khiến giới siêu giàu chi 6,5 tỷ để mua?

Để sở hữu lọ nước hoa này, giới siêu giàu phải chi đến 6,5 tỷ VNĐ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo news.e23.cn) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN