Sầu riêng sụt giá mạnh

Ngày 16-4, tại một số tỉnh ở ĐBSCL, giá sầu riêng giảm 45.000 - 50.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Thương lái hiện mua sầu riêng xô tại vườn với giá 65.000 - 85.000 đồng/kg trong khi trước đó mua với giá lên tới 115.000 - 130.000 đồng/kg.

Anh Dương Đình Tuyễn (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho hay giá sầu riêng Ri6 tại vườn của anh tháng 3-2024 là 115.000 đồng/kg, nay chỉ còn 85.000 đồng/kg. Tuy giá giảm nhưng anh vẫn thu lãi trên 1 tỉ đồng với 1,5 ha trồng sầu riêng.

Giá sầu riêng tại ĐBSCL giảm mạnh nhưng nông dân vẫn có lời

Giá sầu riêng tại ĐBSCL giảm mạnh nhưng nông dân vẫn có lời

Chủ một vựa thu mua sầu riêng tại thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho hay giá sầu riêng giảm mạnh do ĐBSCL đang bước vào mùa thu hoạch rộ và trùng với vụ sầu riêng ở Thái Lan. Với chất lượng tốt, sầu riêng Thái Lan xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc rất nhiều, làm giảm nhu cầu đối với sầu riêng Việt Nam. "Nhiều thương lái đã đặt cọc nông dân với giá cao, nay giá giảm thì thương lái không có lời nên phải thỏa thuận lại giá và nông dân cũng chấp nhận để giải phóng hàng đi" - chủ vựa này cho biết.

Vừa qua, tại huyện Phong Điền - nơi có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất TP Cần Thơ - xuất hiện tình trạng thương lái mua sầu riêng non. Ông Nguyễn Văn Út Em, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho hay phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản khuyến cáo nông dân không bán sầu riêng non. Huyện cũng thông báo các tổ hợp tác, HTX yêu cầu thương lái đến mua sầu riêng phải xuất trình được thông tin về cơ sở kinh doanh để ngành chức năng có thể quản lý. Đồng thời, UBND huyện đề nghị nông dân, tổ hợp tác, HTX áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo ngành chuyên môn hướng dẫn; thực hiện đúng nội dung liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp; chú ý các đối tượng kiểm dịch từ Trung Quốc như rệp sáp, ruồi đục trái. 

Nguồn: [Link nguồn]

Theo nhiều thương lái, giá nho Ninh Thuận năm nay nói chung giảm sâu, lên đến 30% so với năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.Linh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN