Quyết chí bỏ vườn “cơm đen”, giờ chỉ thu nhựa thông đã có tiền tỉ

Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

“Bỏ cây ma túy, tưởng khó nhưng… giàu” - đó là tâm sự rất thật của ông Lường Văn Hợp - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Long Hẹ (Thuận Châu, Sơn La), hiện sống tại bản Nông Cốc A, xã Long Hẹ. Ông Hợp đang là chủ sở hữu của cánh rừng thông có diện tích ngót 150ha, cùng nhiều nương, vườn trồng cây lương thực, cây ăn quả và ao thả cá.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Quyết chí bỏ vườn “cơm đen”, giờ chỉ thu nhựa thông đã có tiền tỉ - 1

Ông Lường Văn Hợp đang có nguồn thu nhập cao từ vườn cây.  Ảnh: N.T

“Những ai sống ở thập kỷ 90 trở về trước trên vùng đất này thì không ai lạ gì cây thuốc phiện. Tuy thuốc phiện ở Long Hẹ ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc, thân cây to như cổ tay, mỗi cây có nhiều quả, thu được nhiều nhựa hơn ở vùng khác nhưng cũng có ai giàu được đâu, khá lên được đâu. Thuốc phiện sẵn trong nhà thì chỉ sinh ra nghiện hút, mắc tội lỗi thôi. Từ khi bỏ cây thuốc phiện, chúng tôi khá lên nhiều hơn, nhanh hơn và bền vững hơn” – ông Hợp bảo vậy.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại rộng mênh mông, chủ yếu trồng thông, táo sơn tra... mà phần lớn đã vào kỳ khai thác được mấy năm, ông Hợp kể: Vùng đất này xưa kia cứ vào dịp cuối năm là bạt ngàn trái thuốc phiện. Bây giờ thì không ai còn trồng thứ cây ma mị ấy nữa.

Ngay khi tỉnh Sơn La triển khai xóa bỏ cây thuốc phiện, tôi đã đứng ra nhận 150ha đất rừng này và quyết định đầu tiên của tôi sau khi nhận đất là không để 1 hạt giống thuốc phiện nào nảy mầm trên đất. Tôi cũng như bao nông dân khác ở vùng này đã được cấp ủy, chính quyền, Hội Nông dân, khuyến nông tư vấn, hỗ trợ phát triển sản xuất. Bước đầu tôi dành đất trồng lúa, ngô và chăn nuôi mấy con dê, lợn. Những nguồn thu nhỏ nhưng ngắn ngày ấy giúp tôi có cái ăn để trồng rừng. Phải mất hơn 10 năm vất vả, tôi mới có cánh rừng thông và táo này.

Ông Hợp cho hay: “Chỉ riêng bán nhựa thông, tôi đã có tiền tỷ mỗi năm rồi. Tôi cũng đã có gần chục ha cây táo sơn tra và rất nhiều trâu, bò, gà, lợn, cá… Đó là thành quả từ việc chuyển đổi sản xuất – xóa bỏ cây thuốc phiện. Nhưng cái được lớn nhất là tất cả các con, cháu tôi không có ai nghiện hút hoặc buôn bán, tái trồng thứ cây giết người ấy. Chính vì tiên phong trong việc xóa bỏ cây thuốc phiện và chuyển đổi sản xuất mà tôi thành cán bộ, đảng viên và thành nông dân giỏi, con cháu ngày một trưởng thành hơn”.

Theo Luyện Ngọc Tuấn (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh