Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi

Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

Một phiên chợ chim họp ngay ở vườn hoa Sa Pa (Lào Cai) vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật trong tuần là nơi trao đổi, mua bán và giao lưu giữa bà con dân tộc Mông và những người yêu thích các loài chim là du khách lên thăm phố núi.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Họp ở một góc nhỏ của vườn hoa Sa Pa, sau lưng là nhà thờ đá cổ nên chợ chim là một trong những điểm thu hút khá đông du khách, nhất là khách quốc tế mỗi khi tới thăm.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 1

Ở góc chợ này, những người mê nuôi chim, ngoài trao đổi buôn bán họ còn truyền cho nhau những kinh nghiệm nuôi chim của mình.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 2

Khu chợ chim tọa lạc ngay trên phiến đá lớn của vườn hoa Sa Pa.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 3

Một chú chim xanh (theo cách gọi của người Mông) mới mở mắt có bộ lông sặc sỡ màu sắc có giá 150.000 đồng.

Đa số chim được mang đến chợ là các loại chim mà bà con dân tộc Mông bẫy được như họa mi, chích chòe, vành khuyên, quế lâm, cu gáy, yến oanh, khướu, vẹt, sáo... Vốn là những “nghệ sĩ rừng xanh” nhưng từ khi bẫy được, mang ra chợ bán các chủ chim đã phải kiên trì, luyện nhiều công đoạn có khi công phu cả mấy tháng trời những chú chim mới có giọng hót khỏe và thánh thót…

Được thuần hóa nên chim khá “dạn” người. Giá bán cũng có sự chênh lệch rất lớn, tùy thuộc vào giọng hót và vẻ đẹp của mỗi loài chim. Có những chú chim quý và đẹp được những chủ nhân người dân tộc Mông bán cả vài triệu, hay rẻ nhất chỉ từ 50 nghìn đồng trở lên.

Đến Sa Pa dù ở thời điểm nào, lạc bước ở phiên chợ chim, du khách như được tận hưởng những âm thanh trong trẻo từ tiếng chim hót lảnh lót vang dội núi đồi, như một bản đồng ca chào ngày mới của phiên chợ sáng.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 4

Ở chợ chim cảnh, một khách du lịch Sa Pa đến từ Nam Định  thích thú với những âm thanh rộn rã, râm ran và lảnh lót của chú chim quế lâm.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 5

Chú chim vành khuyên nhỏ “hút hồn” một du khách nhí chọn mua ở chợ.

Phiên chợ bán những “nghệ sĩ rừng xanh” nơi phố núi - 6

Lý A Chơ, một người chơi chim dân tộc Mông xã Lao Chải (huyện Sa Pa) với chú chim quế lâm xám mua được ở chợ với giá 50.000 đồng.  

Theo Trọng Chính (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh