Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm

Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:00 PM (GMT+7)

Khu vườn ngập tràn cây, hoa trái và đàn heo dưa sọc đáng yêu như thú cưng thong dong ăn cỏ trong khu vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi ước tính đem lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 1

Chị Hoa kể: "Cách đây khoảng 14 năm, nhận thấy heo rừng lai nuôi không khó, thịt lại thơm ngon hơn gấp nhiều lần heo thường nên chị quyết định đầu tư nuôi con vật này".

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 2

Sau khi tìm hiểu, chị Hoa lặn lội lên xã Sơn Bua và Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi rồi ra tỉnh kế bên là Quảng Nam mua 5 con nái giống, đực mang về nuôi. 

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 3

Ban đầu, chị cũng gặp không ít khó khăn vì chưa hiểu được đặc tính của heo rừng lai nên số heo mua về phát triển chậm. Sau này, nhờ biết cách chăm sóc và học hỏi kinh nghiệm trên sách và người thân, số heo giống này đã lớn nhanh và đẻ tốt.

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 4

Chị Hoa kể lại, số heo giống ban đầu sinh ra, chị không bán mà để dành gây đàn.  Đến nay, với diện tích hơn 1000m2 của gia đình, chị Hoa đầu tư làm 4-5 chuồng, với diện tích từ 40-60m2/chuồng để nuôi tổng cộng 10 con heo rừng lai sinh sản.

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 5

Chị Hoa chia sẻ: "Với số heo rừng lai giống khoảng 10 con, bình quân mỗi năm đẻ được 2 lứa được từ 60-80 heo con/năm".

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 6

Toàn bộ số heo đẻ ra đều được chị nuôi để bán thịt. Đặc biệt, chị tận dụng nguồn thức ăn là các phế phẩm nông nghiệp của gia đình và mua rẻ từ các gia đình khác ở gần đó như: chuối cây, bắp, cám...

Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm - 7

Khi heo rừng lai đạt trọng lượng từ 10-15 kg/con thì xuất chuồng. Nhiều thời điểm, như lễ, Tết... giá heo rừng lai người khác nuôi bán lên đến 160.000 đồng/kg nhưng để tạo sự ổn định cho đầu ra của mình, chị Hoa vẫn bán với giá 130.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, số lợi nhuận từ nuôi heo (lợn) rừng lai (còn gọi là heo ky) mang về cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoa khoảng trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Theo Công Xuân (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh