Nguyên nhân giá rau xanh ở Hà Nội tăng cao

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hơn 1 tuần nay, giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội tăng vọt theo từng ngày. Dự kiến, giá rau chỉ có thể giảm sau 2 tuần nữa.

Nguyên nhân giá rau xanh ở Hà Nội tăng cao - 1

Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, hầu như loại rau xanh nào cũng tăng giá, tăng cao nhất là các loại rau ăn lá và rau vụ đông.

Cụ thể, rau muống tăng 2 - 3 lần, từ 7.000 – 8.000 đồng/bó lên giá 12.000 -15.000 đồng/bó; cải ngọt tăng từ 15.000 - 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg; rau cải xanh, rau mồng tơi có giá 45.000 – 50.000 đồng/kg; Bắp cải 30.000 – 35.000 đồng/kg…

Đáng chú ý, các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi, mùi tàu, thìa là... có mức tăng "chóng mặt", trung bình 70.000 – 80.000 đồng/kg; đặc biệt giá rau thì là lên tới 180.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt lợn. Các loại củ, quả như khoai tây, cà chua, bí xanh, bí đỏ, cà rốt, dưa chuột…tăng từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá rau tăng mạnh được các tiểu thương giải thích là do ở miền Bắc mưa lớn liên tục trong nhiều ngày, khiến các loại rau ăn lá họ cải và các loại rau thơm bị dập nát, úng thối. Giá tăng từ chợ đầu mối nên giá bán lẻ tại chợ phải tăng theo.

Bên cạnh đó, do hiện nay rau vụ đông chưa thu hoạch rộ, trong khi đó, rau vụ hè đã hết mùa, tại thời điểm giao vụ hàng năm, giá rau luôn nhích lên đáng kể và sẽ giảm mạnh sau đó. Dự kiến trong tuần tới, giá rau xanh vẫn ở mức cao và có thể giảm sau 2 tuần nữa, khi rau vụ đông chính thức cho thu hoạch rộ.

Đại diện HTX rau Tiền Lệ (huyện Hoài Đức) cho biết: Mưa nhiều ngày, cùng thời tiết lạnh đột ngột khiến 100% rau ăn lá bị ảnh hưởng. Sản lượng rau của HTX sụt giảm 50%, trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là các loại rau cải: cải ngồng, cải mơ… Một số loại rau vụ hè thu sắp hết mùa như rau muống, mùng tơi, rau dền cũng giảm sản lượng, trong khi các loại rau vụ đông mới bắt đầu gieo trồng, chưa kịp lớn.

Nhiều chủ trang trại rau sạch lân cận Hà Nội đều cho biết, mưa bão kéo dài đã gây ngập úng, khiến các loại rau xanh thối rữa, không có hàng để bán ra thị trường.

Ông Vũ Anh Liên, chủ trang trại rau sạch Vân Nội (Xóm Đầm, Vân Nội, Đông Anh) cho biết: “Mưa nhiều ngày khiến diện tích đất trồng rau xanh của chúng tôi ngập toàn bộ. Rau bị thối rất nhiều, bắt buộc chúng tôi phải tăng giá số rau còn lại để thu hồi vốn, với mức tăng giá khoảng từ 50 - 100%”.

Trong khi đó, đại diện một chuỗi thực phẩm sạch tại Hà Nội cho hay, nguồn cung rau xanh hiện tại khá han hiếm, chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thị trường.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguyen-nhan-gia-rau-xanh-o-ha-noi-tang-cao-a531921.html

Các nhà thầu lo lắng khi thiết bị điện, nước… lại gây ”bão” giá

Sau giãn cách, nhóm hàng điện, ống nước, kim loại… liên tục tăng giá khiến các nhà thầu lo lắng.

Chia sẻ
Theo Đào Vũ (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung