Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ cất giấu và sử dụng nên dễ dàng, nhanh chóng len lỏi vào học đường với các tên gọi gây tò mò "tem giấy, bùa lưỡi, nước vui, khô gà...".

Hiện nay, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo đã trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, mà trực tiếp là môi trường học đường và bản thân các em học sinh, sinh viên.

Theo báo cáo của Bộ Công an, ma túy tổng hợp có giá rẻ, dễ cất giấu nên len lỏi vào học đường với các tên gọi gây tò mò như "tem giấy", "bùa lưỡi", "nước vui", "trà sữa" hay "khô gà".

Theo đó, các loại ma túy này thường có hình thức như một loại nước ngọt, bánh kẹo ăn vặt thông thường, nhưng mang thương hiệu và bao bì lạ. Những người bán sử dụng nhiều mánh khóe từ từ đưa ma túy đến tay người dùng là học sinh; sinh viên trong đó, phổ biến nhất là ở các trường cấp 3.

Ban đầu, chúng dụ dỗ bằng cách cho dùng thử miễn phí, sau đó mang vào cho bạn bè cùng dùng thử. Chỉ 1 – 2 lần nhiều học sinh đã mắc bẫy tìm mọi cách để mua về sử dụng. Ma túy tổng hợp trở nên kích thích hơn khi sử dụng kèm với rượu, bia trong môi trường âm nhạc mạnh.

Các loại ma túy này liên tục thay đổi hình dạng và quá nhiều chất khác nhau nên rất khó phát hiện. Thậm chí nhiều trường hợp xét nghiệm âm tính dù bệnh nhân có những biểu hiện rõ ràng. Xét nghiệm âm tính không phải vì bệnh nhân không dùng ma túy, mà do chất ma túy mới này hệ thống xét nghiệm không phát hiện ra.

Một số loại ma túy tổng hợp trá hình trong môi trường học đường:

Nước xoài "Crispy Fruit Mango"

Loại ma túy mới tên Bromazepam ngụy trang trong gói ni lông có dòng chữ 'Crispy Fruit Mango', còn gọi là nước xoài, bên trong chứa bột màu vàng. Kết quả giám định kết luận chất bột màu vàng trong gói nilông trên có khối lượng 17,6798 gram, là ma túy ở thể rắn.

Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường - 1

"Crispy Fruit Mango" được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 (TP.HCM) phát hiện ra trong túi áo khoác của một sinh viên đại học vào tháng 10/2020.

Cỏ Mỹ (Cần sa tổng hợp)

Cỏ Mỹ là một loại hỗn hợp thảo mộc khô, được pha tẩm với chất tỏa mùi thơm và các hóa chất tổng hợp độc hại. Không có bất cứ thành phần nào của cây cần sa tự nhiên mà chỉ là các chất tương tự thành phần các hóa chất trong cần sa; hơn nữa các thành phần hóa chất trong cỏ Mỹ liên tục thay đổi nên người dùng rất khó biết đang đưa vào cơ thể những gì khi hút.

Cỏ Mỹ thường được lưu hành dưới dạng thảo mộc khô, nghiền nhỏ. Tác hại của Cỏ Mỹ có thể mạnh hơn cần sa đến 1.000 lần. Cỏ Mỹ gây đầu độc não, gây tê liệt chức năng não, làm mất nhận thức, nặng hơn là làm bộ não chết hẳn, đưa đến trạng thái hôn mê trong vài phút sau khi hút. Ngoài ra, Cỏ Mỹ cũng có thể gây rối loạn tâm thần, liên tục buồn ngủ hay đau đầu. Làm tăng nhịp tim, mất khả năng điều khiển vận động nếu dùng với liều cao hoặc trong thời gian dài.

Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường - 2

Cỏ Mỹ thường được lưu hành dưới dạng thảo mộc khô, nghiền nhỏ. Tác hại của Cỏ Mỹ có thể mạnh hơn cần sa đến 1.000 lần.

LSD (bùa lưỡi hay tem thư)

LSD được viết tắt từ tên khoa học Lysergic acid diethylamide, là một trong những hoạt chất thông dụng nhất trong nhóm thuốc thức thần, gây ảo giác cực mạnh. Loại ma túy được gọi là "bùa lưỡi" hay "tem thư" này ảnh hưởng đến thần kinh, tác dụng trên tâm trạng, ý nghĩ, cảm xúc, gây ảo giác cực mạnh cho người sử dụng, có nguy cơ gây tử vong vì sốc.

Dạng tồn tại của LSD: Dân chơi gọi LSD là "Bùa lưỡi", "tem thư", "kẹo dán"… do được tẩm vào miếng giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm, có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi. Thời gian để "tem giấy" tan hết trong miệng thường là 3 giờ, LSD sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng.

Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường - 3

Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm, có khả năng tan trong nước và chất cồn.

Tác hại của LSD: Người sử dụng LSD sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc. Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh. LSD có thể gây ra các bệnh về tim mạch, đau cơ…

Ketamine (gọi tắt là Ke)

Ketamine là một loại ma túy có tác dụng gây mê, làm giảm đau và gây mất trí nhớ ngắn hạn. Đây là một chất gây hoang tưởng rất mạnh với triệu chứng rối loạn thị giác, mất định hướng về không gian và thời gian, không nhận biết mình là ai, đang làm gì.

Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường - 4

Ketamine thường ở dạng bột dùng đường hít, thường sử dụng nó kèm chung với các thuốc khác như Ecstasy (thuốc lắc) hoặc cocaine hoặc rắc chúng lên cần sa.

Khi sử dụng Ketamine người dùng có thể bị mê sảng, bị ảo giác, và mất cảm giác. Với liều cao, ketamine có thể gây ra những vấn đề về khả năng vận động, gây tê liệt, và khó thở,chảy máu ở mũi. Dùng quá liều có thể gây ngừng thở và bị chết. Và tất nhiên đây là một hợp chất có tính gây nghiện khá cao và cũng rất khó cai nghiện.

Các loại ma túy trá hình trong nước ngọt, vỏ kẹo len lỏi vào học đường - 5

Loại “kẹo” được cho là một loại thực phẩm chức năng xuất xứ từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa.

Trước đó, ngày 25/10, tại Trường THPT Hoành Bồ, trong giờ chào cờ đầu tuần, một học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc, bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay. Ngay sau đó, có thêm 12 học sinh cũng có biểu hiện tương tự. Qua test nhanh, cơ quan y tế địa phương phát hiện 6 học sinh dương tính với chất THC (một loại chất trong cây sa). Những học sinh này đã cùng nhau sử dụng một loại “kẹo” có bao bì lạ, không rõ nguồn gốc.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-loai-ma-tuy-tra-hinh-trong-nuoc-ngot-vo-keo-len-loi-vao-hoc-duong-50202127...

Các nhà thầu lo lắng khi thiết bị điện, nước… lại gây ”bão” giá

Sau giãn cách, nhóm hàng điện, ống nước, kim loại… liên tục tăng giá khiến các nhà thầu lo lắng.

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung