Ngạc nhiên giá chợ giảm sau Tết

Mồng 6 Tết được xem là ngày tốt để khai trương, mở hàng nên không khí tại các chợ lớn nhỏ đã tấp nập trở lại. Đáng chú ý là giá cả sau Tết không tăng mà còn giảm so với trước Tết.

Đi chợ ngày đầu xuân, ngoài việc mua sắm nhu yếu phẩm cho gia đình còn là dịp để mọi người gặp gỡ, trao nhau những lời chúc may mắn đầu năm. 

Theo ghi nhận của PV Infonet, không khí buổi chợ đầu năm tại các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng khá vui vẻ. Giá cả hàng hóa không những không tăng mà còn giảm nhiều so với trước Tết. 

Tại Hà Nội, giá thực phẩm khá dễ chịu. Các loại rau củ giá rẻ, dễ mua và nguồn cung dồi dào. Súp lơ xanh giá chỉ 3-4000 đồng/chiếc loại to, rau cần 3000-5000 đồng/bó, cải xanh từ 2000-3000 đồng/mớ. Hoa quả cũng giảm giá, vú sữa trong Tết giá bán 50-60.000 đồng/kg, nay chỉ còn 40-45.000 đồng/kg. Nguồn thực phẩm dồi dào và người mua thưa thớt khiến giá cả rất dễ mua.

Ngạc nhiên giá chợ giảm sau Tết - 1

Tại chợ Cồn (Đà Nẵng), giá rau củ quả sau Tết Giáp Ngọ không những không tăng mà còn giảm (Ảnh: HC)

Tại Đà Nẵng, các mặt hàng bán chạy trong những ngày này là nhu yếu phẩm, rau củ, thịt… So với ngày thường, không khí mua bán ở buổi chợ đầu năm có những nét khá riêng. Người mua không kỳ kèo trả giá, người bán luôn tươi cười mời gọi. Và sau khi mua bán thì đều trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

Nếu một số năm trước giá cả tại các chợ những ngày sau Tết luôn khiến các bà nội trợ giật mình lo lắng vì đắt đỏ, tăng đến chóng mặt thì ở buổi chợ đầu năm nay, nhiều người cho biết giá các mặt hàng rẻ hơn, dễ mua hơn so với trước Tết nên cả người bán lẫn người mua đều thấy rất vui vẻ, thuận tiện.

Bà Lê Thị Mai, tiểu thương bán rau quả ở chợ Cồn ghi nhận, một trong những điểm đặt biệt của Tết năm nay là giá cả thị trường sau Tết không có hiện tượng tăng đột biến. Trái lại, một số mặt hàng như rau củ, hải sản còn giảm giá khá mạnh so với thời điểm giáp Tết. Mặt hàng bày bán nhiều nhất trong phiên chợ đầu năm là rau. Rau nhiều nên giá cả cũng giảm mạnh, trong đó giảm nhiều nhất so với trước Tết là khổ qua, đậu que, dưa leo…

Trước Tết, khổ qua có giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, nay chỉ còn từ 5.000 – 7.000 đồng/kg; dưa leo trước Tết từ 9.000 – 10.000 đồng/kg, nay chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg; đậu que từ 20.000 đồng/kg giảm còn 5.000 – 7.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân giá rau giảm là do sức mua của người dân chưa tăng. Thêm vào đó các thị trường trồng rau như Đà Lạt cũng tổ chức phân phối hàng cho các tỉnh miền Trung để bù vào lượng rau thị trường này thiếu hụt do ảnh hưởng bão lũ cuối năm 2013.

Dù được mua nhiều trong những ngày đầu năm nhưng giá trái cây cũng không tăng nhiều. Cam sành, vú sữa 35.000 đồng/kg; thịt heo, thịt bò vẫn giữ giá như những ngày cận Tết. 

Thậm chí giá một số loại hải sản cũng giảm giá khá nhiều. Cá thu, mực, ốc hương giá rẻ hơn trước Tết từ 30.000 – 40.000 đồng/kg…

Chia sẻ
Theo Hải Châu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung