Dân xứ dừa trúng mùa củ sắn, đào đến đâu lái khuân hết đến đó

Sự kiện: Kinh Doanh

Chưa lúc nào người dân xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre lại có được mùa bội thu củ sắn (củ đậu) như năm nay, vừa trúng giá, lại trúng mùa. Vì thế đi trên những con đường huyết mạch hướng ra biển, chúng tôi bắt gặp khí thế lao động, mua bán củ sắn rất sôi động. Hàng chục trạm thu mua củ sắn được dựng lên theo các tuyến đường. Trên những cánh đồng to, rộng, người nhổ củ sắn dầy đặc với không khí rất khẩn trương.

Bà Võ Thị Cà, 55 tuổi ngụ ấp 7, xã Thạnh Hải vui mừng kể: “Năm nay trồng củ sắn trúng lớn, bù lại mấy năm trước lỗ quá nặng. Nếu như các năm trước thương lái chỉ mua với giá từ 1.700 đến 2.000 đồng/kg lại bắt bí mình đủ điều, thì nay họ đến tận rẫy thu mua với giá từ 4.200 đến 4.400 đồng/kg. Có bao nhiêu bán sạch bấy nhiêu. Họ mua củ sắn xuất đi đâu thì mình không rõ, nhưng nông dân ở đây đa phần giữ nguyên diện tích vì lo ngại thương lái giở trò nâng giá để rồi mình trồng nhiều, họ bỏ của chạy lấy người thì chết chắc...”.

Dân xứ dừa trúng mùa củ sắn, đào đến đâu lái khuân hết đến đó - 1

Không khí mua bán tấp nập tại các đại lý thu gom củ sắn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Hải Dương Văn Định cho biết: “ Toàn xã hiện có diện tích đất trồng củ sắn trên 250 ha, bình quân năng suất đạt từ 4 đến 4,5 tấn/công. Với giá bán như hiện nay thì nông dân lãi trên 13 triệu đồng/công sau khi trừ hết các khoản chi phí”.

Ông Định kể thêm: Người dân xứ biển Bến Tre đã bén duyên với loại củ sắn đã trên 10 năm qua đi kèm với 2 loại nông sản chủ lực khác là dưa hấu và đậu phộng. 3 năm trở lại đây nhiều hộ dân đã giảm bớt tỷ lệ trồng dưa hấu và đậu phộng để thay bằng xoài Tứ Quý có lãi rất cao. Tuy nhiên diện tích trồng củ sắn vẫn không thay đổi...

Dân xứ dừa trúng mùa củ sắn, đào đến đâu lái khuân hết đến đó - 2

Năm nay, người dân trồng củ sắn xã Thạnh Hải ở xứ dừa Bến Tre bội thu.

Thổ nhưỡng tại đất Thạnh Hải là đất cát mịn pha sét nên chỉ phù hợp với các loại rau củ thuần chủng, trong đó củ sắn là tốt nhất. Đặc biệt khí hậu nơi đây khá khắc nghiệt, mùa nắng nhiệt độ tăng lên rất cao kèm theo độ mặn của nước muối.

Ông Trương Văn Tụ, ngụ ấp Thạnh Lợi A, xã Thạnh Hải nói thêm: “ Trồng củ sắn gay go nhất là tới vụ thu hoạch nhưng không bán được vì loại nông sản nầy không thể “neo” lại chờ giá lên cao. Từ đó  “ép bụng” bán rẻ cho thương lái vì không có cách nào hơn...”. Củ sắn xuống giống sau khoảng 4 tháng là cho thu hoạch. Hiện thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh phía Bắc và miền Trung...

Dân xứ dừa trúng mùa củ sắn, đào đến đâu lái khuân hết đến đó - 3

Giá thuê nhân công đào củ sắn, phân loại, vô bao hiện từ 150.000 đến 170.000 đồng/người/ngày, tăng từ 30.000 đến 50.000 đồng so với cùng kỳ năm 2017. Thời điểm thu hoạch củ sắn rộ từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Trước đây, huyện Thạnh Phú đã có chủ trương xây dựng nhà máy chế biến củ sắn để tăng thu nhập cho người trồng, không bị tư thương ép giá nhưng rất tiếc đến thời điểm này dự án vẫn chưa được triển khai với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dân xứ dừa trúng mùa củ sắn, đào đến đâu lái khuân hết đến đó - 4

Tuy nhiên, theo ông Dương Văn Định, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Hải thì hiện nay việc người trồng củ sắn theo hướng tự phát, theo kinh nghiệm bản thân; chưa được tập huấn các biện pháp khoa học về trồng trọt; đầu ra sản phẩm rất bấp bênh. Từ đó nông dân rất cần sự hỗ trợ về vốn vay; về KHKT để an tâm đầu tư cho loại nông sản này...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tô Phục Hưng ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN