Nấm sụt giá, giảm sản lượng
Từ sau rằm tháng Giêng năm Ất Mùi, giá nấm các loại tại các trang trại trên địa bàn TP.HCM tụt giảm mạnh, sản lượng cũng có phần giảm sút do ảnh hưởng của thời tiết đầu mùa nắng.
Anh Trần Văn Khoản (ngụ ấp Trảng Lắm, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) cho biết, sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, giá nấm bào ngư xám đã giảm từ 50.000 đồng/kg còn 40.000 – 45.000 đồng/kg. Đến nay, giá nấm bào ngư bán ra của các nhà vườn chỉ còn ở mức 35.000 đồng/kg, giảm từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 3.2015. Trong khi đó, nấm bào ngư trắng cũng đã giảm còn 20.000 – 25.000 đồng/kg so với mức 30.000 – 35.000 đồng/kg trước đó.
Thu hái nấm mèo tại trang trại nấm Công ty CP Sinh học Nấm Việt.
Anh Khoản cũng cho biết, cùng với việc giảm giá, thời tiết nắng nóng, thiếu nước tưới đầu mùa mưa cũng khiến nhiều trại nấm giảm sản lượng mạnh. Cụ thể, nếu như trước tết, với trang trại 220.000 bịch phôi nấm bào ngư xám, anh Khoản có thể thu về mỗi ngày gần 200kg nấm tươi, nhưng hiện tại, sản lượng chỉ còn khoản 120 – 150kg/ngày.
Chị Lê Hà Mộng Ngọc - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh học Nấm Việt (ấp Phú Bình, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) cũng cho rằng, không chỉ nấm bào ngư trắng, xám, các loại nấm khó trồng khác như nấm hoàng kim, hoa hồng nấm hương... cũng đã giảm giá nhẹ những ngày qua. Nguyên nhân một phần còn là do thị trường tiêu thụ nhỏ trong khi sản lượng cung cấp ra thị trường hiện khá lớn. Chỉ riêng tại TP.HCM, hiện có hơn 100 cơ sở sản xuất nấm. Sản phẩm sau thu hoạch chủ yếu chỉ bán tươi là chính nên thời gian bảo quản không lâu, dẫn tới tình trạng chênh lệch giá giữa giá bán ra tại nhà vườn và giá trên thị trường khá lớn.
Trong khi đó, đại diện Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ từ 10 – 15 tấn nấm các loại. Tuy nhiên, thị phần nấm tươi sản xuất trong nước khá nhỏ, chỉ 10 – 15%, còn lại là nấm nhập khẩu. Nguyên nhân là do sản xuất nấm trên địa bàn TP.HCM còn mang tính thủ công, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch chưa có gì đáng kể nên giá trị cây nấm mang lại chưa cao.