Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chỉ mất vài phút đột nhập, kẻ trộm đã cuỗm vài buồng cau rồi tẩu thoát, bỏ mặc gia chủ “ôm cục tức” vào người. Nhiều chủ vườn dùng những cách khác nhau để đối phó với nạn trộm cắp cau như rào thép gai, bọc lưới sắt, để đèn điện sáng đêm, lắp camera…

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 1

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn các huyện Cư Kuin, Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk phản ánh bị nạn trộm cau tươi hoành hành. Một trong những nguyên nhân xuất hiện nạn trộm cắp là do giá cau tăng vọt. Anh Nguyễn Đình Long (xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) cho biết, trước đây, giá cau không quá 40 nghìn đồng/kg, có năm chỉ vài nghìn đồng/kg; còn năm nay, giá cau tăng vọt, có thời điểm trên 95 nghìn đồng/kg.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 3

Từ đầu mùa đến nay, gia đình anh Long đã mất vài chục kg cau tươi. Để bảo vệ vườn cau, anh Long lắp camera 24/24 giờ, còn ngoài rẫy thì cuốn thép gai lên cây. Đây là những cách làm bất đắc dĩ bởi đến lúc thu hoạch, chủ vườn lại phải tháo ra tốn thời gian, công sức.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 4

Sau 2 lần bị trộm cuỗm mất 3 buồng cau, bà Lê Thị Loan (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) dùng thép gai rào hàng cau, bật đèn điện trước nhà suốt đêm. Giá trị tài sản mất không nhiều nhưng bà Loan lo kẻ trộm đột nhập được vào trong nhà sẽ có ý đồ xấu khác.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 5

Hai lần nhìn thấy kẻ trộm lấy cau nhà mình đi nhưng ông Đặng Ngọc Thuận (thị trấn Quảng Phú, Cư M'gar) cũng bất lực vì chúng hành động quá nhanh. Ông Thuận đã dùng lưới sắt bọc kỹ buồng cau bảo vệ tài sản trước kẻ trộm rất manh động và liều lĩnh.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 6

Các đối tượng trộm cau thường lợi dụng thời điểm đêm tối, khi gia chủ vắng nhà hoặc không có ở rẫy để hành động. Trước khi ra tay, các đối tượng này thường thăm dò tình hình, có phương án tẩu thoát khi bị gia chủ phát hiện.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 7

Trước tình trạng nạn trộm cắp cau hoành hành, Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã tăng cường thu thập thông tin, xác minh, điều tra, xử lý nhiều đối tượng. Trong đó, đối tượng Phạm Trường Lộc (19 tuổi, trú thị trấn Quảng Phú) gây ra nhiều vụ trộm cắp cau đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 8

Công an huyện Cư M’gar khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác tội phạm, phát huy chức năng các nhóm zalo an ninh trong tổ dân phố, thôn, xã... kịp thời phát hiện những đối tượng nghi vấn, nhận dạng ban đầu; có biện pháp bảo vệ tài sản cho gia đình để kẻ xấu khó có cơ hội ra tay; khi bị mất trộm nên trình báo ngay với công an.

Muôn kiểu bảo vệ vườn cau, ngăn ''cau tặc'' ở Tây Nguyên - 9

Phía công an huyện Cư M'gar cũng tăng cường nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân; phối hợp với công an xã, thị trấn nắm bắt tình hình cơ sở và theo dõi di biến động của những đối tượng thuộc diện công an quản lý. Bởi phần lớn thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Cư M’gar là những đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp…

Nguồn: https://tienphong.vn/muon-kieu-bao-ve-vuon-cau-ngan-cau-tac-o-tay-nguyen-post1393710.tpo

Loại quả ở Việt Nam thì siêu rẻ, ra nước ngoài lại là “vàng xanh” thu hút trộm cướp

Các vụ trộm cắp táo tợn ở các vườn bơ vào ban đêm liên tiếp xảy ra khiến nông dân phải sử dụng hàng loạt các biện...

Chia sẻ
Theo Huỳnh Thủy (Tiền Phong)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung