AstraZeneca không còn cung cấp vắc xin phi lợi nhuận, dự kiến thu khoản lãi “khiêm tốn”

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh-Thụy Điển sẽ bắt đầu thu về khoản lợi nhuận khiêm tốn từ vắc-xin Covid-19 sau khi quyết định dừng mô hình phi lợi nhuận mà họ đã vận hành trong đại dịch.

Trong bản cập nhật quý thứ ba, Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Sáu rằng họ “hiện đang hy vọng sẽ dần dần chuyển mô hình kinh doanh vắc-xin sang định hướng thu về khoản lợi nhuận khiêm tốn khi nhận được đơn đặt hàng mới”. Tuy nhiên, công ty này cho biết họ sẽ không thu lợi nhuận từ vắc-xin Covid-19 tại các nước đang phát triển.

AstraZeneca không còn cung cấp vắc xin phi lợi nhuận, dự kiến thu khoản lãi “khiêm tốn” - 1

Một phụ nữ được tiêm vắc xin AstraZeneca (Nguồn: SCMP)

Công ty cho biết lợi nhuận “hạn chế” từ vắc-xin trong quý 4 sẽ bù đắp chi phí liên quan đến loại kháng thể được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Cho đến nay, AstraZeneca cho biết họ cung cấp vắc-xin “với giá” khoảng 2 đến 3 USD trong suốt thời gian của đại dịch sau một thỏa thuận với Đại học Oxford, nơi phát triển vắc-xin. Các nhà sản xuất vắc xin khác, chẳng hạn như Pfizer và Moderna, đã thu được lợi nhuận kếch xù từ các mũi tiêm của họ.

Soriot cũng cho biết ông "không hối hận" vì mô hình phi lợi nhuận mà AstraZeneca từng duy trì, trong khi các hãng vaccine khác thu về lợi nhuận lớn. "Tất cả chúng tôi đều vô cùng tự hào về ảnh hưởng mà AstraZeneca đem lại. Chúng tôi đã cứu một triệu sinh mạng và hàng triệu người khỏi nguy cơ nhập viện", ông nói.

Sự thay đổi diễn ra khi AstraZeneca công bố kế hoạch thành lập một nhánh riêng cho vắc xin và phương pháp điều trị kháng thể tập trung vào Covid-19. Nó đánh dấu sự thật rằng AstraZeneca chỉ là một người đóng vai trò nhỏ trong việc cung cấp vắc-xin trước đại dịch.

Trong bản cập nhật cho ba tháng đến tháng 9, công ty cho biết doanh thu đã tăng khoảng 50% lên mức kỷ lục 9,9 tỷ USD. Sự gia tăng này là do doanh số vắc-xin Covid-19 trị giá hơn 1 USD và lần đầu tiên đưa vào doanh thu trị giá khoảng 1,3 tỷ USD từ đơn vị kinh doanh bệnh hiếm gặp sau thương vụ mua lại công ty dược sinh học toàn cầu Alexion gần đây.

Tính đến cuối tháng 9, AstraZeneca đã cung cấp hơn 145 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình thông qua cơ chế Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiếm một nửa nguồn cung của Covax. Con số dự kiến tăng lên 250 triệu liều vào cuối năm nay. AstraZeneca cam kết tiếp tục cung cấp vaccine cho những nước nghèo nhất với giá gốc.

Nguồn: http://danviet.vn/astrazeneca-khong-con-cung-cap-vac-xin-phi-loi-nhuan-du-kien-thu-khoan-lai-khi...

Cuộc đua vắc xin Covid-19, Moderna tự tin sẽ vượt Pfizer trước lợi nhuận siêu ”khủng”

Giám đốc điều hành của Moderna Inc. cho biết kinh nghiệm lâu năm của công ty với công nghệ mARN mang lại cho họ một lợi...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung