Loại quả ở Việt Nam thì siêu rẻ, ra nước ngoài lại là “vàng xanh” thu hút trộm cướp

Thứ Hai, ngày 21/06/2021 13:26 PM (GMT+7)

Các vụ trộm cắp táo tợn ở các vườn bơ vào ban đêm liên tiếp xảy ra khiến nông dân phải sử dụng hàng loạt các biện pháp mạnh để bảo vệ vườn, từ hàng rào dây thép gai đến lắp camera hồng ngoại, thậm chí thuê cả đội tuần tra và sử dụng chó bảo vệ.

Anh Mark Alcock, một người trồng bơ đã lắp đặt camera hồng ngoại giám sát chuyển động trên 170 mẫu rừng để gửi cảnh báo có kẻ xâm nhập đến điện thoại của anh ấy. Những tiếng bíp thường đánh thức anh ta ít nhất một lần mỗi giờ trong mỗi đêm.

Loại quả ở Việt Nam thì siêu rẻ, ra nước ngoài lại là “vàng xanh” thu hút trộm cướp - 1

Chủ trang trại phải lắp hệ thống phòng trộm và thuê bảo vệ để canh giữ vườn bơ (Nguồn: WSJ)

Những tiếng báo động đó thường là lợn bụi, nhím hoặc khỉ đầu chó. “Nhưng luôn có khả năng có người đến ăn trộm,” anh nói. Các camera là một phần của hệ thống chống trộm phức tạp bao gồm một đội phản ứng nhanh do một cựu quân nhân và chuyên gia về chó theo dõi điều hành.

Nam Phi là nước xuất khẩu bơ lớn thứ sáu trên thế giới và những người nông dân như ông Alcock đang vướng vào trò chơi mèo vờn chuột với những tên trộm bơ với số tiền hàng nghìn bảng Anh mỗi lần. Nhiều người trồng bơ đã sử dụng các biện pháp an ninh mạnh tay.

Howard Blight, người trồng bơ, hạt macadamia và thanh long trong trang trại rộng gần 350 mẫu Anh cho biết: “Khi giá trị của sản phẩm tăng lên, khả năng trộm cắp sẽ tăng lên vì có nhiều vườn cây ăn trái hơn được trồng. Tài sản được bảo vệ bởi một hàng rào điện cao hơn 7 feet và hàng rào thép gai. Bảo vệ tuần tra trang trại 24/7. Nghe có vẻ hơi thái quá. Nhưng hiện nay, bơ là một loại vàng xanh.”

Những kẻ trộm bơ đã xuất hiện trên khắp các châu lục. Ủy ban Bơ California có một đường dây nóng báo cáo về hành vi trộm cắp. Theo ResearchAndMarkets.com, thị trường bơ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 12,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 17,9 tỷ USD vào năm 2025.

Loại quả ở Việt Nam thì siêu rẻ, ra nước ngoài lại là “vàng xanh” thu hút trộm cướp - 2

Bơ trở thành một loại vàng xanh tại một số nước (Nguồn: SCMP)

Theo tổ chức phi chính phủ Sáng kiến ​​Toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, những tên trộm hiện hợp tác chặt chẽ với các mạng lưới tội phạm có tổ chức có thể đưa trái cây vào các thị trường hợp pháp. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 từ Hiệp hội những người trồng bơ cận nhiệt đới Nam Phi, cơ quan quản lý hiệp hội những người trồng bơ của đất nước, nông dân trồng bơ ở Nam Phi phải chịu thiệt hại hàng năm khoảng 24 triệu rand Nam Phi, khoảng 1,7 triệu USD mỗi năm do các hành vi trộm cắp.

Các băng nhóm lớn thực hiện các cuộc đột kích được dàn dựng vào các trang trại, rửa sạch chiến lợi phẩm của chúng, đóng gói chúng trong hộp và bán rong ở các chợ trên khắp đất nước. Một số ít kẻ trộm có thể dễ dàng lấy cả tấn bơ trong vài giờ và chất chúng lên xe tải.

Các vụ trộm đang làm gián đoạn nguồn cung và giá bánh mì nướng bơ đã tăng ở khắp mọi nơi từ Cape Town đến Copenhagen. Hầu hết các sản phẩm bị lấy trộm là trái cây loại một dành cho xuất khẩu, chủ yếu là sang châu Âu, nơi họ có thể bán buôn với giá hơn 4 USD/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-qua-o-viet-nam-thi-sieu-re-ra-nuoc-ngoai-lai-la-vang-xanh-thu-hut-trom-cu...

Loại quả dân dã trước rụng đầy cây không ai nhặt nay bỗng nhiên thành đặc sản muốn ăn phải đặt hàng

Nhiều năm về trước, ở quê loại quả này rụng đầy gốc không ai nhặt. Một vài năm trở lại đây bỗng được ưa chuộng...

Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung