“Mũ thần thánh chống dịch Covid-19” gây bão có thực sự chống được dịch?

Thứ Bảy, ngày 14/03/2020 05:00 AM (GMT+7)

Sau khẩu trang, nước rửa tay, mấy ngày nay sản phẩm mũ chống dịch đang gây bão cộng đồng vì theo lời quảng cáo, mũ có thể chống được dịch Covid-19 do ngăn được nước bọt bắn ra khi tiếp xúc với người đối diện.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:50 11/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo quan sát, chiếc mũ thiết kế khá đơn giản, phần trên như chiếc mũ vải bình thường, được gắn thêm tấm nhựa trong suốt, có đầy đủ thể loại, lứa tuổi. Những người bán loại mũ này cho rằng nó có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống virut Corona thời điểm này. Vì thế, người dân đổ xô nhau đi mua với giá từ 80-400.000đ/ chiếc.

“Mũ thần thánh chống dịch Covid-19” gây bão có thực sự chống được dịch? - 1

Được quảng cáo là mũ chống dịch corona nên loại mũ này đang thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người trên chợ online.

Theo chị Lan (người bán hàng tại Thái Hà, Hà Nội), mấy ngày nay, sản phẩm mũ chống dịch được nhiều người hỏi mua nên mỗi ngày chị bán được hơn 200 chiếc với giá 120.000 đồng/chiếc. Đây là sản phẩm được sản xuất, gia công tại Việt Nam nên giá rẻ, nếu hàng Trung Quốc thì được bán với giá khoảng 200.000 đồng, sản phẩm từ Hàn Quốc thì được bán từ 350-400.000 đồng/chiếc.

“Mũ này có thể chống được vi khuẩn khi nói chuyện, tránh nước bọt bắn vào mặt nhưng để phòng tránh được Covid-19 hay không thì tôi cũng không rõ. Thấy nhiều người hỏi thì tôi nhập về bán thôi”, chị Lan nói thêm.

Chị Hân (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho biết thấy mọi người trong cơ quan bảo mũ này có thể chống mưa hắt vào mặt, chống nắng, có thể sử dụng ở những nơi đông người để hạn chế tối đa bệnh dịch nên chị cũng mua theo. “Nhà tôi mua 5 cái, mỗi người 1 cái với giá 380.000 đồng/cái. Thấy bảo của Hàn Quốc sản xuất nên cũng yên tâm. Không biết chống được dịch hay không nhưng cứ yên tâm cái đã”.

“Mũ thần thánh chống dịch Covid-19” gây bão có thực sự chống được dịch? - 2

Mũ có cả cho người lớn và trẻ em được bán tràn lan trên mạng xã hội.

Hiện tại, chiếc mũ thần thánh mà người bán hàng tung hô và người dân đổ xô đi mua mấy ngày nay có chống được vi khuẩn, virus hay có chống được covid-19 hay không thì chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này mà mới chỉ là đồn thổi, chiêu trò của người bán.

Virus corona (Covid-19) được cho là có thể tồn tại nhiều giờ trên bề mặt của vật thể, nếu vô tình chạm tay vào khu vực đó, chúng ta có thể mang mầm bệnh theo mình mà không hề hay biết. Do đó, để chặn đứng con đường virus xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng, mũi và mắt, việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng.

Trước đó, tại Hàn Quốc, sản phẩm mũ này cũng đã gây sốt một thời gian dài. Giá của mỗi sản phẩm là 16.000 won (tương đương hơn 300.000 đồng). Thậm chí, trên một số trang mua sắm trực tuyến, chiếc mũ còn được săn đón đến mức cháy hàng.

“Mũ thần thánh chống dịch Covid-19” gây bão có thực sự chống được dịch? - 3

Được quảng cáo là có xuất xứ tại Hàn Quốc, mũ được rao bán với giá 380.000 đ/c.

Tuy nhiên, các cửa hàng cũng khuyến cáo mũ chỉ là công cụ để tăng cường lớp bảo vệ, ngăn chặn tối đa giọt bắn tiếp xúc với đường hô hấp, không thay thế được khẩu trang. Họ cho rằng mọi người nên đeo khẩu trang và đội thêm mũ. "Mũ chống vi khuẩn" cũng là món phụ kiện đa năng: Có tính thẩm mỹ, chống được nắng, góp phần ngăn chặn vi khuẩn và bụi, hơn nữa có thể tái sử dụng.

Trong các khuyến cáo phòng lây nhiễm virus corona hiện nay, Bộ Y tế đều khuyên người dân nên rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Tay chúng ta cầm nắm các đồ dùng chung như tiền, tay nắm cửa, chỗ vịn trên xe, ly tách, chén bát, đũa muỗng, thìa chung ở quán ăn, quán nước... rồi trực tiếp cầm nắm đồ ăn sau đó đưa vào miệng, virus cũng vào miệng theo.

Vì vậy, đối với các bệnh lây qua đường hô hấp, Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng khẩu trang và nhấn mạnh việc rửa tay đúng cách trước khi cầm nắm thức ăn hay dụng cụ đưa vào mũi miệng và không lấy tay hay khăn bẩn lau mắt.

                     

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

                                    

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/mu-than-thanh-chong-dich-covid-19-gay-bao-co-thuc-su-chong-du...

Đổ xô đi mua nước rửa tay với giá cắt cổ, không biết điều này có mua cũng vô dụng

Các sản phẩm khử trùng tay đang được mua khỏi kệ hàng với tốc độ vô cùng nhanh chóng.

Theo Khánh An (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh