Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta

Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Nguyễn Xuân Vùng, sinh sống tại tổ 2, tiểu khu 11, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) ghép xoài Đài Loan trên 400 gốc xoài ta. Giống xoài ghép cho quả to, mã đẹp, bán được giá, sau khi trừ chi phí mỗi năm ông Vùng thu lời gần 200 triệu đồng...

Chia sẻ với Dân Việt, ông Vùng cho hay: "Vào năm 1984, tôi trồng 400 gốc xoài ta trên 1,2ha diện tích nương rẫy nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra không ổn định. Tôi định chặt hết xoài đi để thay thế cây ăn quả khác nhưng tôi thấy nhiều gia đình trong xã trồng xoài Đài Loan mang lại nguồn thu nhập lớn. Sau đó, tôi quyết định mua mắt ghép xoài Đài Loan về ghép trên 400 gốc xoài ta sẵn có trên nương. Khoảng 1 năm sau thì vườn xoài ghép cho quả bói."

Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta - 1

Hàng ngày, ông Vùng đều xuống vườn chăm sóc vườn cây ăn quả

Để có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc vườn xoài, ông Vùng đi tham quan học hỏi các mô hình vườn cây ăn quả lớn tại nhiều xã thuộc huyện Mai Sơn. Ngoài ra, ông còn thường xuyên tham gia vào các lớp tập huấn về hướng dẫn sử dụng các loại phân, cách tưới tiêu cho cây trồng đem lại năng xuất cao nhất.

Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta - 2

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng xoài, năm nào vườn xoài ghép của ông Vùng cũng sai trĩu quả

Xoài Đài Loan được ông Vùng ghép trên thân cành xoài ta nên quá trình sinh trưởng rất nhanh, ít bị sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và tưới tiêu như các loại cây xoài nhỏ khác. Cả năm ông không cần tưới nước mà vườn cây vẫn xanh tươi và phát triển tươi tốt, bởi những gốc xoài  ta đã được ông trồng lâu năm nên rễ cây đã ăn sâu vào lòng đất, hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi cây rất tốt.

Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta - 3

Để đảm bảo chất lượng cho xoài Đài Loan, ông Vùng mua bao trái bọc cho xoài

Chia sẻ về kỹ thuật trồng xoài, kinh nghiệm chăm sóc xoài, ông Vùng cho biết:  "Để xoài Đài Loan đem lại năng xuất cao và cho quả xum xuê, tôi chỉ dùng 1 loại phân bón cho cây trồng. Qúa trình bón phân tôi chia ra làm 3 đợt, đợt 1 sau khi thu hoạch xoài xong tôi bắt đầu tỉa cành, diệt cỏ, xới đất xung quanh gốc cây để bón phân. Đợt 2 tôi bón phân vào thời điểm xoài ra hoa, đợt cuối cùng tôi tiếp tục bón phân trước 45 ngày thu hoạch để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi quả tốt hơn."

Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta - 4

Nhờ cách chăm sóc tốt nên vườn xoài Đài Loan của ông Vùng phát triển tươi tốt, ít bị sâu bệnh

Xoài tượng Đài Loan dễ trồng và dễ ghép, rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Sơn La. Ngoài ra, giống xoài Đài Loan còn có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài  khác. Khi cây kết trái thì dễ hái, bởi quả to bán được năng xuất cao hơn các loại cây ăn quả khác.

Lời gần 200 triệu/năm nhờ ghép xoài Đài Loan lên 400 gốc xoài ta - 5

Từ khi ghép xoài Đài Loan trên 400 gốc xoài ta, đời sống kinh tế của gia đình ông Vùng đã có của ăn của để 

Ông Vùng cho biết: Từ khi tôi ghép mắt xoài Đài Loan trên 400 gốc xoài ta, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đã  khá giả hơn so với trước kia và có của ăn của để. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch xoài rất nhiều lái buôn và khách hàng quen thuộc đến tận vườn mua, nên đầu ra cho xoài của gia đình tôi tương đối ổn định và bán được giá cao. Sau khi trừ phí mỗi năm tôi lãi gần 200 triệu đồng từ vườn xoài ghép này.

Chia sẻ
Theo Hà Hoàng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung