"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần

Mặc dù đến tận 0h đêm 18/2/2019 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch) mới chính thức diễn ra lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định, đến thời điểm 11h trưa nay, du khách thập phương đã đổ về đền Trần khá đông đúc. Các dịch vụ ăn theo cũng bắt đầu nở rộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, du khách thập phương trên các con đường đổ về chùa Phổ Minh, đền Thiên Trường (phường Lộc Vượng - Tp. Nam Định) đã bắt đầu đông dần.

Song song với đó là các dịch vụ “ăn theo” như đổi tiền lẻ, bán tiền may mắn, đồ lưu niệm, xem bói, xe ôm... mọc lên như nấm sau mưa. Địa điểm tập trung đông nhất của cánh xe ôm là trước con đường từ QL10 dẫn vào hai khu di tích trên.

Mặc dù khoảng cách từ ngoài đường chính vào đền chỉ dưới một cây số, nhưng nhiều du khách không biết đường nên bị “lực lượng xe ôm” chào mời với giá đắt gấp 2-3 lần ngày thường. “30 nghìn đi luôn kẻo đến lúc nữa là không chen được đâu. Nếu 2 người thì 50 nghìn” - một người xe ôm chèo khách.

“Đi từ tờ mờ sáng từ Nghệ An ra đây, vì không biết đường nên chúng tôi gửi xe tận phía ngoài đường QL10 nên phải đi bộ khá xa. Vừa mệt, vừa muốn đến đền sớm để giữ chỗ kẻo tối không chen được vào nên gặp xe ôm mời là chúng tôi đi luôn. Giá là 50 nghìn/2 người. Ai ngờ chỉ một tẹo đường” - chị Thắm, một du khách cho biết.

Theo người dân, giá ngày thường từ đường QL10 vào đến đền Thiên Trường, chỉ 20.000 đồng/lượt đi. Nhưng ngày hôm nay, giá xe ôm cao hơn rất nhiều.

Anh Tuấn, một lái xe ôm lý giải: “Giá cao hơn ngày thường bởi đây là mùa lễ hội, hơn nữa chỉ có một ngày, đêm nên giá cao hơn là chuyện bình thường”.

Cùng với đó, các điểm bán hàng rong, kiêm thêm dịch vụ đổi tiền lẻ, bán tiền may mắn,... cũng chèo kéo làm phiền lòng khách.

Tại khu vực bên ngoài đền Trần và Chùa Tháp, lực lượng an ninh được bố trí khá dày đặc để bảo vệ các cổng vào, bất kể phương tiện giao thông cũng như hàng rong đều không được vào trong. Tại điểm chùa Tháp Phổ Minh, do lượng du khách lúc này chưa đông nên nhiều người vẫn đi được cả xe vào trong để đỗ xe ôtô, xe máy. Riêng phía trước khu vực đền Thiên Trường, lực lượng an ninh đã quây hàng rào sắt, nghiêm cấm xe chạy qua khu vực này.

Phía bên trong đền Thiên Trường, thời điểm 12h trưa, nhiều du khách cũng nán lại phía khuôn viên nhà đền để nghỉ ngơi và dùng tạm đồ ăn mang theo.

Theo BTC, lễ hội năm nay sẽ tổ chức làm lễ đầu năm tại đền Trần, đến sau 21h sẽ ra bên ngoài khuôn viên đền để BTC làm công tác chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn.

Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 18/2 (tức 14 tháng Giêng Âm lịch) và rạng sáng ngày 19/2. Thời gian phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương được ấn định bắt đầu từ 5h ngày 19/2 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại đền Trần (Nam Định) trước giờ khai ấn:

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 1

Dịch vụ xe ôm “bủa vây” đền Trần ngay từ cuối giờ sáng nay 18/2

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 2

Một chuyến xe ôm thế này không dưới 30 nghìn chỉ độ hơn 1km từ đền chính ra QL 10.

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 3

Dịch vụ bói toán bị lực lượng chức năng áp tải khỏi khu vực lễ hội.

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 4

Một cốc xoài dầm chỉ vài miếng có giá 15 nghìn đồng; Trứng gà luộc có giá 10nghìn/ quả

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 5

Một chai nước suối cũng có giá mười nghìn.

"Loạn" dịch vụ ăn theo trước giờ khai Ấn đền Trần - 6

 Dịch vụ trông giữ xe cũng bắt đầu nở rộ.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: ”Lái mồm” cũng kiếm bộn tiền

Nhờ các nghề "ăn theo" mùa vải thiều, nhiều nông dân ở trong và ngoài huyện Lục Ngạn kiếm cả chục triệu đồng/vụ.

Chia sẻ
Theo Giang Vương (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung