Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng

Sự kiện: Kinh Doanh

Với diện tích vỏn vẹn gần 1.000m2 trồng các loài hoa súng, sen, hồng… mà mỗi tháng ông Hồ Văn Lạc (49 tuổi, trú tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Thu lãi 20 triệu/tháng từ hoa súng, sen kiểng

Trao đổi với Dân Việt ông Hồ Văn Lạc cho biết, sau nhiều năm làm nghề thu gom hoa từ các hộ dân để đem bỏ mối cho các cửa hàng hoa, cuộc sống gia đình cứ khó khăn, nhận thấy hoa súng, hoa sen dễ trồng mà lại cho thu nhập cao, ông bỏ nghề và chuyển trồng các loại hoa này vào năm 2014. Ông chọn mô hình trồng hoa làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình, trong đó chủ yếu trồng các loài như: hoa súng, hoa sen, hoa hồng.

Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng - 1

Chăm sóc hoa  sen, hoa súng không khó, chủ yếu là người trồng phải chịu khó, bởi loại hoa này cần chăm sóc thường xuyên. Ảnh: Trần Hậu

“Với số tiền tích cóp được khoảng 15 triệu đồng, tôi bắt đầu mua sắm trang thiết bị, cây giống, chậu hoa, phân bón, thuê đất để trồng. Lứa đầu, tôi trồng thử nghiệm 500 chậu hoa súng, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng thấy đã có lãi, từ đó tôi quyết tâm đầu tư mở rộng mô hình trồng hoa của mình…” – Ông Lạc nhớ lại.

Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng - 2

Nhờ trồng hoa súng, hoa sen và hoa hồng mà mỗi tháng gia đình ông Hồ Văn Lạc, ở thôn Dương Sơn – xã Hòa Châu – Huyện Hòa Vang –TP Đà Nẵng thu lãi trên 20 triệu đồng. Ảnh: Trần Hậu

Ông Lạc cho biết thêm: "Hiện nay tôi dành hơn 700m2 đất để trồng hoa súng. Gồm 7 hồ với diện tích mỗi hồ 80m2, diện tích còn lại tôi trồng hoa sen và hoa hồng. Trung bình mỗi ngày gia đình tôi cung cấp ra thị trường khoảng 30 - 40 chậu hoa các loại, hoa súng có giá 30 nghìn đồng/chậu, hoa sen có giá 250 nghìn đồng/chậu, hoa hồng có giá 150 nghìn đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi gần 700 nghìn đồng/ngày, bình quân mỗi tháng thu lãi hơn 20 triệu. Nhờ trồng hoa mà gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm vật dụng trong gia đình, nuôi con ăn học thành đạt…”.

Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng - 3

Với mỗi chậu hoa súng như thế này, ông Hồ Văn Lạc bán cho khách với giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Trần Hậu

Hiện nay, vườn hoa súng của ông Lạc có khoảng 3.000 chậu hoa, trồng theo hình thức gối đầu. Hoa súng trong vườn ông Lạc có nhiều chủng loại, với đủ các màu trắng, tím, hồng, đỏ, vàng… Ngoài ra ông còn trồng thêm khoảng 100 chậu hoa sen và 50 chậu hoa hồng lai Pháp.

Đầu ra ổn định

Với kinh nghiệm hơn 4 năm trồng hoa súng, ông Lạc chia sẻ, sau khi gieo hạt giống (lấy từ cây bố mẹ) vào các chậu có sẵn bùn non, để nơi đầy đủ ánh sáng, khoảng một tháng sau đưa chậu sang hồ khác để dễ chăm sóc. Phân bón cho hoa súng là bánh dầu đậu phụng ép. Sau 3 tháng, hoa súng đã có thể xuất ra thị trường.

Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng - 4

Hoa súng dễ trồng, nhưng cho thu nhập cao. Từ khi gieo hạt đến khi hoa súng trổ bông chừng 3 tháng thì có thể xuất bán ra thị trường.  Ảnh: Trần Hậu

Hỏi về cách chăm sóc hoa, ông Lạc cho biết: “Chăm sóc hoa súng không khó, chủ yếu là người trồng chịu khó chăm sóc, bởi loại hoa này cần chăm sóc thường xuyên. Chỉ cần chăm sóc vệ sinh và bỏ phân đúng cách, để tránh làm hoa chết do bỏ phân quá nhiều. Ngoài ra, hằng ngày đều đặn kéo vòi phun nước khắp các hồ để lá, búp và bông súng không bị héo và cứ 4 -5 ngày bơm thêm nước vào các hồ để bù đắp lượng nước bốc hơi…”.

Hoa súng, hoa sen, hoa hồng của ông Lạc trồng ra được rất nhiều người ưa chuộng mua về trồng trong hồ cá hay trang trí trong hòn non bộ, trang trí ở các khu resort, biệt thự, ngoài ra ông còn bỏ cho các đại lý, quầy hàng hoa tươi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhờ vậy mà lượng hoa trồng ra mỗi lứa của gia đình ông đều được tiêu thụ hết. Hiện nay đầu ra của hoa súng khá ổn định, thường thiếu hàng vào dịp lễ, tết.

Làm hồ trên cạn trồng hoa súng, hoa sen, bỏ túi 20 triệu/tháng - 5

Ngoài trồng hoa súng, hoa sen, ông Hồ Văn Lạc còn trồng các loại hoa hồng quý. Ảnh: Trần Hậu

“Ông Hồ Văn Lạc là một trong các nông dân tiêu biểu được đánh giá cao trên địa bàn trong việc tự tìm tòi, học hỏi về phát triển mô hình kinh tế tại tổ hợp tác hoa Dương Sơn, vươn lên làm giàu ở nông thôn. Hiện nay, xã đã có chủ trương xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hoa công nghệ cao ở thôn Dương Sơn, tổng diện 4,5ha với 24 hộ tham gia, gồm các loại hoa như: hoa hướng dương, hoa lan mokara, lan hồ điệp, hoa súng, hoa sen, dạ yến thảo...đây là hướng đi mới của xã nhằm nâng cao thu nhập cho bà con…” - Ông Ngô Văn Lâu – Chủ tịch hội nông dân xã Hòa Châu cho biết.

Chia sẻ
Theo Trần Hậu - Đoàn Hồng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung