Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Sau một thời gian làm công nhân trồng cây cho 1 công ty ở Hà Nội, Đào Mạnh Hùng (SN 1988) đã quyết định quay về quê ở khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lập nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng. Đến nay, mỗi năm anh thu được ít nhất 500 triệu đồng, không những thế, sau 3 năm gây giống, mở rộng mô hình, đến nay vườn hoa hồng của anh có giá trị nhiều tỷ đồng…

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 1

Vườn hồng của Đào Mạnh Hùng với hơn 300 giống gồm hoa hồng trong nước và giống hoa hồng nước ngoài quanh năm khoe sắc. Ảnh Ngô Hùng

Đến khu 8, xã Tứ Mỹ, ngay bên đường quốc lộ 32, mọi người sẽ nhìn thấy tấm biển lớn “Vườn hoa hồng Hùng Thịnh”, đi thêm vài chục mét nữa là gần 1ha trồng 300 loại hoa hồng từ khắp nơi trên thế giới về đây khoe sắc. Chủ nhân của vườn hoa hồng này là chàng trai trẻ Đào Mạnh Hùng, một tấm gương sáng về phát triển mô hình kinh tế hiệu quả ở tỉnh Phú Thọ.

Đến gặp Đào Mạnh Hùng khi anh đang lúi húi, giâm cành, ghép mắt hoa, ngắt lá, tỉa cành dù trời đã nhá nhem tối, chúng tôi cũng hiểu được phần nào sự tâm huyết của anh dành cho vườn hoa hồng này.

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 2

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 3

Vườn hồng luôn được Hùng chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh Ngô Hùng

Đưa đôi bàn tay chai sần vì bị gai đâm, Đào Mạnh Hùng vui vẻ kể về cái duyên đến với nghề trồng hoa hồng cảnh.

Sinh ra ở vùng quê nghèo khó Tứ Mỹ, trưởng thành, không được học đến nơi đến chốn, không được “thoát ly” làm ông to bà lớn. Cũng như nhiều thanh niên khác, anh xin đi làm công nhân để giúp đỡ kinh tế cho gia đình.

“Tôi xuống Hà Nội đi làm thuê, với nhiều nghề khác nhau, cho đến khi được một công ty nhận vào làm chăm sóc cây cảnh. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi đã học “mót” được phương pháp ghép, chăm sóc cây hoa hồng. Đặc biệt là thấy việc trồng hoa hồng không chỉ thỏa nỗi đam mê, làm đẹp cho đời, đầu óc thoải mái mà còn đem lại nguồn kinh tế lớn, chính vì vậy tôi quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp bằng nghề này”, anh Đào Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo đó, đầu năm 2015, sau khi có chút kinh nghiệm, cộng với việc thường xuyên lên mạng, mua thêm sách về nghiên cứu, cũng như tham gia các hội nhóm trồng hoa hồng, Đào Mạnh Hùng đã quyết định trồng loại cây này trên diện tích 2ha đất của gia đình.

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 4

Bắt đầu vào nghề tròng hoa hồng từ đầu năm 2015. Ảnh Ngô Hùng

“Đầu tiên, tôi đi lùng các loại giống hoa hoa hồng đẹp, quý từ khắp các tỉnh thành về trồng. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên mỗi lúc tôi chỉ trồng được một ít. Càng ngày, kinh nghiệm càng nhiều, cộng với việc chăm chú cải tạo đất, mở rộng các loại giống, đến nay, tôi đã trồng được hơn 1ha hoa hồng”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết thêm.

Cũng theo Đào Mạnh Hùng, lợi nhuận từ việc trồng hoa hồng khá cao, đặc biệt là hoa hồng cảnh, nhưng đây cũng là loại cây kén đất, kén người trồng. Chính vì vậy, trước khi muốn mở rộng mô hình, người trồng cần phải nghiên cứu kỹ đặc tính phát triển của các loại hoa hồng để chọn đất và cách chăm sóc. Ngoài ra, xác định theo nghề trồng hoa hồng, người trồng cũng cần phải chú tâm chăm sóc tỉ mỉ, chỉ cần lơ đãng chút là dính sâu bệnh, hoặc cây chết vì thiếu nước.

Một kinh nghiệm trồng hoa mà Hùng đúc rút được nữa là, với các loại giống mới, Hùng thường khoanh vùng riêng, theo dõi sự phát trưởng, sau đó mới mở rộng diện tích. Như thế, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều, so với việc chưa tìm hiểu kỹ loại đất, loại hoa mà đã đầu tư dàn trải.

Anh Hùng cho biết, sau thời gian trồng và nhân rộng diện tích, qua theo dõi anh thấy, kỹ thuật ghép mắt cây sẽ phát triển nhanh, khỏe hơn rất nhiều so với phương pháp giâm cành và gieo hạt.

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 6

Đến nay vườn hồng của Hùng đã được mở rộng hơn 1ha.

“Đến nay, hơn 1ha, tôi đã có hàng vạn gốc với hơn 300 giống khác nhau, từ loại hồng trong nước, hồng ta cổ, cho đến các giống hoa đến từ nhiều nước trên thế giới”, anh Hùng vui vẻ khoe.

Theo anh Hùng, hoa hồng cảnh rất được ưa chuộng, nhu cầu chơi hoa rất lớn nên anh không bao giờ phải lo đầu ra. Do có hiểu biết về công nghệ, mạng xã hội nên việc quảng cáo của anh gặp nhiều thuận lợi, chẳng thế mà, khách hàng của anh từ khắp nơi trong cả nước.

“Quan điểm của tôi không chỉ bán hàng xong thu tiền là xong, mà muốn như kiểu chia sẻ niềm đam mê chơi hoa với nhau. Dù là khách mua cây giống chỉ vài chục nghìn đồng hay mua cây vài triệu, thậm chí vài chục triệu, tôi đều coi họ như nhau và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc. Đặc biệt, trong quá trình mang cây hoa về trồng, nếu cây có vấn đề gì, chỉ cần điện thoại hỏi, tôi sẵn sàng tư vấn cách xử lý”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết.

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 7

Bỏ công nhân về trồng hoa hồng, 8X thu 500 triệu đồng/năm - 8

Anh Hùng muốn biến vườn hoa của mình thành dịch vụ chụp ảnh, vừa có thêm tiền, vừa giới thiệu hoa cho nhiều người biết.

Chính nhờ sự tận tâm, nhiệt tình của mình mà anh có lượng khách ổn định, từ khách này chia sẻ cho khách khác, trong năm 2016 – 2017, mỗi năm anh thu ít nhất cũng được 500 triệu đồng từ việc bán cây hoa hồng. Đó còn là chưa kể, diện tích hồng càng ngày càng lớn, tuổi đời càng nhiều càng có giá trị. Đến nay, vườn hoa hồng của anh có giá cả vài tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, anh Hùng còn biến vườn hồng của mình thành điểm cho thuê chụp ảnh, hàng năm cũng kiếm được món tiền lớn từ dịch vụ này. Đặc biệt, khách đến đây chụp ảnh cũng góp phần bán được nhiều hoa hơn.

Ngoài việc trồng hoa hồng, năm 2017, từ 150 cây bưởi ruột đỏ cho thu hoạch lứa đầu, anh cũng bỏ túi được hơn 150 triệu đồng. Từ đây, những năm tiếp theo hứa hẹn sẽ thu được lợi ích kinh tế cao hơn nhiều.

Nuôi 500 đàn ”vo ve”, nông dân xây được nhà lầu tiền tỷ

Trong tay có cả trăm đàn ong, vừa bán mật, vừa bán giống, mỗi năm anh Thạo “bỏ túi” gần nửa tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Ngô Hùng (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung