Làm giàu ở nông thôn: Bỏ nghề máy xúc về nuôi thỏ, lãi đều 15 triệu/tháng

Sự kiện: Kinh Doanh

Không hài lòng với công việc hiện tại, anh Phạm Văn Giảng (30 tuổi) ở xóm 1, xã Khánh Dương, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã quyết định về quê xây dựng mô hình nuôi thỏ thịt thương phẩm và đem lại thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng.Theo anh Giảng, nuôi thỏ thịt là một trong những mô hình có thể làm giàu ở nông thôn hiện nay.

Anh Phạm Văn Giảng chia sẻ, trước đây anh làm thợ lái máy xúc ở ngoài tỉnh Quảng Ninh với mức thu nhập khá. Trong quá trình làm việc tại đây, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao khiến anh vô cùng thích thú. “Ngày đó cứ rảnh rỗi lúc nào là lên mạng tìm hiểu về loài thỏ, cách nuôi thỏ, càng tìm hiểu tôi thấy càng mê nó hơn nên sau đó quyết định bỏ nghề về quê nuôi thỏ...” anh Giảng nhớ lại...

Làm giàu ở nông thôn: Bỏ nghề máy xúc về nuôi thỏ, lãi đều 15 triệu/tháng - 1

Anh Phạm Văn Giảng đang đi kiểm tra đàn thỏ của gia đình.

Cuối năm 2016, anh về quê cải tạo 1 mẫu đất ruộng của gia đình để xây dựng chuồng trại và mua hơn 60 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản nên đàn thỏ phát triển khá tốt.

Trong quá trình nuôi thỏ, anh Giảng không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi thỏ, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Sau gần 2 năm lặn lội với nghề nuôi thỏ, đến nay gia đình anh Phạm Văn Giảng đã sở hữu đàn thỏ lên đến hơn 1.600 con, mỗi tháng đều đặn bán cho công ty Nhật Bản hơn 300 con với giá 180.000 đồng/con và mang về nguồn thu nhập ổn định lên đến hơn 15 triệu đồng/tháng.

Làm giàu ở nông thôn: Bỏ nghề máy xúc về nuôi thỏ, lãi đều 15 triệu/tháng - 2

Hàng ngày, công nhân trại nuôi thỏ của gia đình anh Giảng vệ sinh chuồng trại thường xuyên...

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình, anh Giảng cho hay, hiện tại gia đình anh đang có hơn 300m2 chuồng trại, được đầu tư xây dựng hoàn toàn khép kín, gồm hệ thống quạt thông gió, chuồng nuôi nhốt, máng ăn uống tự động..và hiện trong trang trại đang nuôi hơn 1.600 con thỏ to nhỏ.

Để có được thành công như ngày hôm nay anh cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách cả về kỹ thuật cũng như như nguồn vốn đầu tư. Sau khi mua giống về nuôi khoảng hơn 2 tháng thì đàn thỏ bắt đầu sinh sản, do mới chân ráo chân ướt vào nghề lên còn bỡ ngỡ lắm.

"Nhất là khi con thỏ mẹ sinh con, thấy nó không cho con bú sợ thỏ chết đói nên phải tìm mọi cách giữ nó lại để cho con bú, phải mất 2 ngày sau nó mới cho bú bình thường. Ngày đó, nhiều con mẹ nó đã không cho bú nó còn đạp chết con, điên máu sút gãy cả xương nó, chết mất mấy con thỏ mẹ...", anh Giảng chia sẻ.

Làm giàu ở nông thôn: Bỏ nghề máy xúc về nuôi thỏ, lãi đều 15 triệu/tháng - 3

Nhờ nuôi thỏ mà mỗi tháng gia đình anh Phạm Văn Giảng bỏ túi đều đặn hơn 15 triệu/tháng.

Nói thêm về con thỏ, anh Giảng cho hay, giống thỏ New Zealand là một giống thỏ có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon, hấp dẫn…Trung bình một con thỏ mẹ  giống New Zealand một năm đẻ được từ 6-9 lứa, mỗi lứa khoảng 6-8 con. Thỏ con sau sinh, nuôi khoảng hơn 4 tháng thành thỏ thịt với trọng lượng bình quân 2,3kg/con là có thể xuất bán được.

“Vừa rồi tôi mới xuất bán một lứa thỏ hơn 300 con thỏ cho phía công ty Nhật Bản với giá 180.000 đồng/con, loại trên 2,3kg/con, sau khi trừ hết chi phí đi tháng nào tôi cũng lãi gần 40 triệu đồng” anh Giảng tiết lộ.

Làm giàu ở nông thôn: Bỏ nghề máy xúc về nuôi thỏ, lãi đều 15 triệu/tháng - 4

"Thỏ ngoài cho ăn cám còn được bổ sung các loại thức ăn tinh khác như lúa, ngô và rau xanh nên thịt thỏ của gia đình bà thơm ngon hơn và được thị trường ưa chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết." anh Giảng vui vẻ nói.

Anh Phạm Văn Giảng khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nuôi thỏ này có hiệu quả cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình cũng không cao quá. Ngoài ra, không phải lo đầu ra, có bao nhiêu công ty họ cũng đến tận nhà thu mua hết...Nuôi thỏ là 1 trong những mô hình làm giàu ở nông thôn hiện nay.

Chia sẻ
Theo Phạm Anh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung