Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Kiệt tác sanh cổ có tên “Nghinh phong” với chiều cao khoảng 3m, hội tụ đầy đủ các yếu tố “cổ, kỳ, mỹ văn” của một cây cảnh đẹp. Nhiều người trong giới chơi cây cho biết, siêu cây này có giá gần 10 tỷ đồng.

Kiệt tác sanh cổ có tên “Nghinh phong” (cây có dáng vươn đón gió) của tác giả Đặng Xuân Cường (có nghệ danh là Cường Họa Sỹ), chủ một nhà vườn cây cảnh ở Hà Nội. "Đây là cây mà tôi rất thích, dù cây đã hoàn thiện là một tác phẩm đẹp nhưng tôi vẫn thường xuyên chăm sóc nó như một đứa con của mình", "cha đẻ" của tác tác phẩm "Mâm xôi con gà" chia sẻ.

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 1

Tác phẩm sanh kiểng "Nghinh phong" được các dân chơi cây ở Việt Nam đánh giá là có một không hai ở Việt Nam, với độ độc đáo của siêu cây này có thể cây có giá bán gần 10 tỷ đồng.

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 2

Đến nay, sanh bonsai "Nghinh phong" được Cường họa sỹ (giảng viên chính trường ĐHSP Nghệ thuật Trung Ương đã về hưu) chăm sóc và uốn, cắt tỉa trên dưới 15 năm.

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 3

Bộ rễ của sanh bon sai "Nghinh phong" được bám nêm chặt vào đá càng tạo thêm vẻ đẹp cho tác phẩm này.

Ông Phạm Văn Nhật, một chủ vườn cây cảnh ở Hưng Yên cho rằng: "Cây nghinh phong này của ông Cường rất đẹp và rất giá trị, nếu cây được bán với giá gần chục tỷ đồng cũng là giá hợp lý".

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 4

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 5

Theo đó, bông tán tự nhiên, thân cây uyển chuyển, đặc biệt bộ rễ ôm trọn phiến đá tạo điểm nhấn đặc biệt cho cây. "Cây của tôi đã từng đi dự nhiều cuộc triển lãm và đã có nhiều người trả giá nhưng tôi chưa muốn bán", ông Cường nói.

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 6

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 7

Theo ông Cường, điểm đặc biệt  của cây "Nghinh phong" này là ông đã tận dụng được một cành chiếu thủy, dù theo thông lệ thì ít khi dân chơi cây dùng vì nó là cành âm nhưng ông đã biết cách khai thác đặc điểm riêng đó để nhân nó lên để thành 1 cành chiếu thủy rất đẹp.

Kiệt tác sanh cảnh "vươn đón gió" có giá gần 10 tỷ đồng của ông giáo già - 8

"Riêng cây "Nghinh phong" này là có 2 thân, 1 thân chính đi lên tạo thành thân siêu và một cành mọc ở trong hõm gần gốc đi ra tạo thành cành chiếu thủy. Đặc biệt là tôi còn tạo được thêm 1 cành đỡ ở dưới đằng sau để đỡ thân chính vì thế nên đã tạo thành một bố cục chắc chắn. Đây chính là đặc điểm riêng của cây này mà hiếm cây cảnh ở Việt Nam có được điều này", ông Cường tiết lộ.

Theo Hải Đăng (Dân Việt)

sự kiện Cây cảnh hoa cảnh