Kiểm soát từ gốc các sản phẩm nông sản
Tăng cường phối hợp với thanh tra chuyên ngành kiểm soát tận gốc các sản phẩm liên quan đến nông sản trước khi đưa ra thị trường, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trong tháng 5 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Trong tháng 5, các đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT đã trực tiếp kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm các mặt hàng có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm được dư luận quan tâm.
Gừng được coi là có nguy cơ mất an toàn .
Kết quả kiểm tra đột xuất về mẫu gừng tại 10 chợ đầu mối ở thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, đã phát hiện 1 trên tổng số 55 mẫu có dư lượng Aldicard 0,06 phần triệu, cao hơn so với quy định của Liên minh Châu Âu và Nhật Bản.
Gừng được coi là thực phẩm có nguy cơ mất an toàn
Liên quan đến vấn đề bơm nước vào thịt lợn ở một số tỉnh miền Nam, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, hành vi bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mổ sẽ làm cho thịt gia súc dễ nhiễm các loại vi sinh, chất lượng thực phẩm không đảm bảo, ngoài ra thịt sẽ bị nhiễm một số chất không có lợi cho sức khỏe con người.
Trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 20.4 đến 15.5, kết quả thanh tra của ngành cho thấy, 17/25 bếp ăn tập thể, siêu thị, cơ sở chế biến nông sản tại 9 tỉnh, thành chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Trước tình trạng trên, thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu chỉ đạo, các đơn vị chuyên ngành của Bộ phải phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng các hiệp hội ngành hàng lấy mẫu đánh giá các mặt hàng không đảm bảo chất lượng và nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao như cá tầm, cá trê, cá quả nhập lậu, tình trạng bơm nước vào thịt gia súc, phân bón giả… đồng thời công khai các cơ sở vi phạm, kiến nghị tăng chế tài xử phạt nhằm chấn chỉnh tình trạng này.