Khoai lang giải cứu ngập facebook, tràn đường: Trồng bất chấp, TQ bóp đầu vào

Sự kiện: Kinh Doanh

Gần một tháng nay, Hà Nội xuất nhiều nhiều điểm bán giải cứu khoai lang cho bà con Gia Lai. Giá mỗi kg khoai dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp Gia Lai cho biết, đến thời điểm này, khoai lang Gia Lai đã tiêu thụ được khoảng 90%.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Gia Lai cho biết, đến thời điểm này, 90% sản lượng khoai lang đã được tiêu thụ. Giá bán khoai lang tăng so với đầu vụ, cụ thể khoai lang loại 1 (củ to, tròn, mẫu mã đẹp) giá 7.000 đồng/kg, còn khoai lang loại 2 giá 5.000 đồng/kg, tăng so với đầu vụ từ 3.000-4.000 đồng/kg. Với tình hình hiện tại, chỉ khoảng chục ngày nữa khoai lang Gia Lai sẽ được tiêu thụ hết.

Khoai lang giải cứu ngập facebook, tràn đường: Trồng bất chấp, TQ bóp đầu vào - 1

Nói về nguyên nhân giá khoai lang “lao dốc” và phải giải cứu trong một tháng qua, ông Có cho biết, kế hoạch của tỉnh năm 2019 là trồng 2.600 ha khoai lang, trong đó vụ đông xuân 900 ha. Tuy nhiên đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 1.330ha khoai lang, vượt 47% so với kế hoạch.

Vào cuối năm 2018, giá khoai lang ở mức cao, khoảng 10.000 - 13.000 đồng/kg. Lợi nhuận lớn nên bà con nông dân đã triển khai trồng ồ ạt bất chấp cảnh báo của ngành chức năng và chính quyền địa phương. Cung vượt cầu nên sau Tết Nguyên đán 2019, giá khoai bắt đầu lao dốc, chỉ còn 1.000-3.000 đồng/kg.

Ngoài ra, ông Có cũng cho biết, năm 2019 thị trường Trung Quốc đặt ra tiêu chuẩn cao hơn, khắt khe hơn, yêu cầu an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nên sản lượng khoai xuất đi Trung Quốc giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến khoai không có đầu ra, giá giảm mạnh.

Theo ông Có, Sở đã khuyến cáo bà con không được mở rộng diện tích để tránh tình trạng phải giải cứu như hiện nay. Bên cạnh đó, với sự vào cuộc của một số doanh nghiệp, lắp đặt nhà máy, dây chuyền chế biến, liên kết người dân với doanh nghiệp, hi vọng sẽ giải quyết được vấn đề đầu ra cho bà con.

Trước tình trạng “giải cứu” nông sản, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt  (Bộ NN&PTNT) cho rằng sản xuất phải theo thị trường, mỗi tỉnh, mỗi nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp phải chủ động nắm bắt tín hiệu thị trường.

Cục Trồng trọt chỉ định hướng những vùng nào thì nên phát triển cây nào có lợi thế nhất chứ không thể bắt người dân phải trồng cây này, cây kia.

Cũng theo ông Cường, cây khoai lang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, trước đây chủ yếu xuất khẩu theo tiểu ngạch và cạnh tranh với cả khoai Trung Quốc cho nên có năm giá rất đắt nhưng có năm lại rất rẻ.

Nhận thấy cây khoai lang phù hợp và có giá trị nên Bộ trưởng NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc với Trung Quốc để mở cửa thị trường, đưa cây khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường thường phải mất nhiều năm, chứ không thể một sớm một chiều. Hiện nay chúng ta vẫn đang đàm phán để mở cửa thị trường.

Người Hà Nội tiêu thụ hàng trăm tấn khoai lang Nhật chỉ trong vài ngày

Nhiều đoàn, đội tình nguyện đã vận chuyển hàng trăm tấn khoai ra các thành phố lớn để tiêu thụ...

Chia sẻ
Theo D.Thùy (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung