Giảm giá điện đợt 3: Những ai nằm trong danh sách được hưởng?

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 10:45 AM (GMT+7)

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký nghị quyết về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của Covid-19. Quyết định này của Chính phủ đưa ra trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương.

Cụ thể, ở đợt này Chính phủ hỗ trợ giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch, khu cách ly, khám chữa Covid-19 còn các hộ gia đình, sản xuất không nằm trong diện ưu tiên.

Giảm giá điện đợt 3: Những ai nằm trong danh sách được hưởng? - 1

So với hai lần trước, lần này hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cơ sở hành chính sự nghiệp không được giảm giá điện

Theo phương án trình Chính phủ của Bộ Công Thương, cơ sở lưu trú du lịch sẽ được áp mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất.

Cơ sở cách ly không thu phí sẽ được miễn 100% tiền điện từ nay đến hết tháng 12. Còn cơ sở khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 được giảm giá tiền điện 20% đến hết năm 2021.

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan triển khai đảm bảo đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách và chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Đây là đợt giảm giá tiền điện thứ ba cho các đối tượng chịu ảnh hưởng vì Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay. So với 2 đợt trước, đối tượng được hỗ trợ đã thu hẹp khi hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cơ sở hành chính sự nghiệp không được xem xét để hưởng chính sách này.

Giải thích lý do thu hẹp đối tượng được hưởng chính sách giảm giá, miễn tiền điện lần này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, các đối tượng được xem xét hưởng chính sách lần này là các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh, như ngành du lịch, tuyến đầu chống dịch... Ngoài ra, phương án và đối tượng hưởng chính sách này được đưa ra trên cơ sở cân đối tài chính của EVN để không gây áp lực tăng giá cho năm sau. Ước tính, tổng số tiền điện hỗ trợ đợt 3 khoảng 1.100 -1.200 tỷ đồng.

Trước chính sách giảm giá, tiền điện như trên, chia sẻ tại một số diễn đàn nhiều người cho rằng “giảm cũng như không”.

Tài khoản có tên Nguyễn Thiên Bằng nêu ý kiến: Các hộ gia đình, các đơn vị sản xuất chiếm số nhiều, đặc biệt là các DN sản xuất cũng đang rất khó khó khăn nhưng lại không nằm trong đối tượng được giảm giá, tiền điện. Các cơ sở lưu trú du lịch là đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, nhưng thời điểm này làm gì có khách du lịch, số điện sử dụng không nhiều nên tiền miễn giảm không đáng bao nhiêu, mang tiếng được nhận miễn giảm”...

Nguồn: http://danviet.vn/giam-gia-dien-dot-3-nhung-ai-nam-trong-danh-sach-duoc-huong-50202136104627295....

Chính phủ đã đồng ý giảm giá điện, tiền điện đợt 3

Ngày 2/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 do Bộ Công...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung